Những điều cần biết
Du học nước ngoài: CHUẨN BỊ LÊN ĐƯỜNG

Thầy cô tớ COOL thế đấy: “Sáng thể dục, chiều thể thao, tối cất cao tiếng hát”

1455

Người ta thường nói nửa chữ cũng là thầy, nhưng cũng có những người thầy mà chúng ta mãi luôn tôn kính dù chưa bao giờ trực tiếp đứng lớp để truyền tải đến ta kiến thức. Bài viết là những chia sẻ của Dương Thảo, người đã được một thầy giáo trẻ từ Quảng bình dạy cách sống lạc quan, vui vẻ như đúng phương châm “sáng thể dục, chiều thể thao, tối cất cao tiếng hát” của thầy.

“Sáng thể dục, chiều thể thao, tối cất cao tiếng hát” là câu trả lời dễ thương của một Thầy giáo Quảng Bình mới ra trường khi được ai đó hỏi cuộc sống của mình, Từng là anh chàng sinh viên nhiệt tình và hết mình vì mọi người. Cuộc sống rất đơn giản trong một phòng trọ nhỏ xíu nhưng gọn gàng, ngăn nắp với cây đàn ghita những lúc vui buồn. Và sự lạc quan chính là phương châm để Thầy chiến đấu với đám học trò nghịch ngợm, tinh quái nhưng cũng không kém đáng yêu của mình trong thời gian thực tập tại một trường cấp ba ở thành phố biển Đà Nẵng yên bình và thơ mộng.

Dù thời gian thực tập chỉ có một tháng nhưng chính nhờ lòng nhiệt huyết, dí dỏm, tình yêu và sự thấu hiểu tâm lý học sinh, Thầy đã khai sáng cho tất cả các em học sinh cái tinh thần đoàn kết, nỗ lực trong học tập thông qua các buổi chặt tre cắm trại, các bài giảng trên lớp đầy hấp dẫn vì Thầy biết đám học trò chúa ghét học môn lịch sử nên Thầy cho học sinh tham gia vào việc tìm hiểu nó, gắn kết bài học vào những câu chuyện thú vị của các vị tướng tài giỏi để học sinh thêm phấn khích. Và đặc biệt khả năng “bắt mạch” giỏi với những em lười học nên đứa nào đứa nấy không ai dám không nghe bài giảng vì chỉ cần nghe giảng là hiểu và thuộc ngay tại lớp. Ngạc nhiên hơn nữa là bây giờ hỏi các em thích học môn nào thì em nào cũng lịch sử, lịch sử và lịch sử.

Người đời thường khuyên bảo nhau yêu ai thì nên tránh sư phạm. Đúng là nghèo nhưng chẳng lẽ ai cũng nghĩ vậy thì còn ai muốn làm giáo viên nữa và người ta sẽ không biết cuộc sống người dạy học luôn đầy ắp tình yêu và sự nhiệt huyết, hơn thế nữa là cả đức hi sinh? Đó cũng là lí do tại sao nó được xem là nghề đáng kính nhất. Thầy đã chọn nghề này vì chính tình yêu thương con người. Và đó cũng là vì sao tôi chọn Thầy giáo trẻ này. Tôi nhớ nhất là câu ca vui Thầy hay tự hào với đám học trò hay bạn bè của mình:

“Gái Quảng Bình ân tình, lãng mạng

Trai Quảng Bình đằm thắm, chứa chan”.

Tôi không được Thầy dạy kiến thức vì tôi học trường khác nhưng Thầy đã cho tôi biết yêu thương là gì, biết quan tâm mọi người như thế nào và quan trọng là biết cho đi, mang tiếng cười để phân phát hạnh phúc cho mọi người để cuộc đời thêm ý nghĩa.

Đúng vậy nếu không có Thầy Cô giáo thì chúng ta cũng không thể ngồi đây và đọc những dòng chữ này. Tôi quý trọng từng chữ, từng lời dạy bảo của Thầy Cô, Người cho tôi cả một tương lai với con đường đi đúng nhất và trở thành một con Người như đúng nghĩa của nó.

Và Thầy ơi, một chữ em học được từ Thầy mà em sẽ không quên là “Yêu”, tình yêu đã làm nên tất cả, là sức mạnh để Thầy vượt qua những khó khăn để thực sự thắp sáng tình yêu ấy đến mọi người. Có yêu thương học trò, có yêu nghề và yêu đời thì Thầy mới thật sự làm tốt và nhờ có Thầy mà em thấy cuộc đời này ý nghĩa thế nào. Cảm ơn Thầy.

Còn bạn thì sao? Hãy gửi những cảm xúc của bạn đến địa chỉ info@hotcourses.vn để bày tỏ những tình cảm mà bạn muốn dành thầy/cô giáo yêu thích. Những bài được chọn đăng trên trang www.hotcourses.vn sẽ được chúng tôi in ra và gửi về tận địa chỉ của cô giáo đó, cùng một phần quà ý nghĩa từ chương trình. Nhớ ghi rõ họ tên và địa chỉ người nhận để chúng tôi tiện liên lạc nhé!

>> Thể lệ tham dự cuộc thi viết “Thầy cô tớ COOL thế đấy”

>> Thầy cô tớ COOL thế đấy: Các bài dự thi

>> Thầy cô tớ COOL thế đấy: Ngày xưa ơi…

>> Thầy cô tớ COOL thé đấy: Cám ơn CÔ

 

_____________________________

Link hữu ích:

>> Bạn biết gì về Hotcourses?

>> Bạn có muốn tìm học bổng du học và tải cầm nang du học MIỄN PHÍ

 

Tìm khóa học

Theo quốc gia
Tất cả các cấp học*
VỀ TÁC GIẢ

Sau thời gian du học chuyên ngành Truyền thông tại Pháp, Hà Lan và hoàn tất nhiệm kỳ Tình nguyện viên quốc tế Pháp ngữ (VIF) tại Lào, Trang Ami hiện sinh sống và làm việc tại Đà Nẵng. Bên cạnh công việc biên tập cho Hotcourses Vietnam từ 2012 đến nay, cô thường xuyên cộng tác cho Travellive magazine, đồng thời tham gia dịch phụ đề cho các phim tài liệu từ tiếng Pháp sang tiếng Việt. Cô là tác giả cuốn sách “Du học từ A tới đích” và là blogger kể chuyện hành trình qua trang blog cá nhân www.trangami.com.

Không thể bỏ lỡ

7 bài học cuộc sống xa nhà sẽ dạy bạn

Cuộc sống xa nhà là một cuộc hành trình sẽ giúp bạn lớn lên, mỗi ngày.   >> Những khó khăn trong học tập khi đi du học >> 10 khoảnh khắc khó khăn mà du học sinh (có thể) sẽ phải đối diện >> Những rào cản du học bạn sẽ gặp phải (và vượt qua)   1. Bạn nhận ra rằng mình quan tâm đến gia đình nhiều hơn mình nghĩ Đi du học, bạn hẳn đã có những lúc tiếc nuối vì trước đây dành ít thời gian hơn cho gia

77930