Thông tin du học
Du học nước ngoài: CHUẨN BỊ LÊN ĐƯỜNG

Thầy cô tớ COOL thế đấy: Ngày xưa ơi...

1.7K
share image

 

Câu chuyện cảm động do một cô bạn tên Thoa Võ gửi về Hotcourses nhân cuộc thi viết “Thầy cô tớ COOL thế đấy”. Cám ơn Thoa đã chia sẻ ký ức về cô giáo Lịch Sử tại một trường cấp 2 ở Tây Nguyên đã không ngại đạp xe gần 10 cây số, băng qua con đường đất đỏ bùn sình, để tìm đến động viên khuyên nhủ học sinh của mình đừng bỏ học…

Đã 7 năm trôi qua rồi cô nhỉ? Em nhớ cái ngày ấy, ngày tốt nghiệp cấp 2 tụi học trò chúng em nước mắt lưng tròng vì phải xa cô. Vừa mừng vừa lo sợ vì ngày mai đây bước vào Trung học phổ thông sẽ không còn được học chung lớp, không biết ngôi trường mới bạn bè mới sẽ thế nào? Và điều buồn nhất với em có lẽ sẽ không còn được nghe tiếng cô giảng bài mỗi ngày. Có bạn còn ôm cô khóc nữa!

Ngày cô nhận công tác tại ngôi trường Trung học cơ sở xa xôi hẻo lánh của miền đất Tây nguyên còn hoang vu lắm, con đường đến trường của chúng em còn lắm lem bùn lầy và cây cối bao quanh. Lúc đầu, em… không thích cô đâu, bởi trong suy nghĩ non nớt của một cô bé lớp 6 luôn mặc định rằng cô giáo thì phải… xinh, với tính cách dịu dàng và cả mái tóc dài nữa. Ngày đầu tiên nhận lớp, cô nói muốn làm quen với ban cán sự lớp, khi cô hỏi đến lớp phó học tập, em đã miễn cưỡng đứng dậy mà không nở lấy một nụ cười với cô. Em còn mừng thầm vì cô dạy môn Lịch sử nên chẳng phải gặp cô mỗi ngày nữa. Em thật ngốc nghếch phải không cô?

Ngày đó ngôi trường cấp 2 là ngôi trường chung của 2 xã trong huyện, nhà em ở gần trường nên con đường đến trường không vất vả lắm. nhưng các bạn ở xã khác thì vô cùng gian nan. Nếu không có cô em sẽ chẳng hiểu được sự gian nan vất vả đó của các bạn. Lần đó trong lớp mình có một bạn nghỉ học, cô nói rằng cô không muốn các bạn sẽ phải hối tiếc sau này, rằng nếu hoàn cảnh càng khó khăn thì chúng ta càng phải vươn lên.

Ngày chủ nhật đó, cô cùng ban cán sự lớp đã vượt 7 cây số bằng xe đạp rồi đi bộ 1 cây số để vào được nhà bạn. Cô đã nói chuyện, động viên bạn cũng như gia đình bạn rất nhiều. Cảm động với tình cảm của cô, bạn khóc, cô khóc và em cũng vậy. Con đường ra về ngày hôm đó lại càng vất vả hơn khi cơn mưa chiều trời Tây Nguyên dai dẳng khiến cô trò cùng nhau ướt như chuột lột. Vì là đường đất đỏ chẳng thể nào đạp xe được, nên cả cô và trò đều nhuốm một màu đất đỏ trên người. Ngang khúc sông có con đò là lúc trời đã nhuốm màu xám xịt của hoàng hôn, cô đã nói với giọng rất buồn là: “Con đường học hành của các em vất vả quá, khi nào xã mình mới có con đường đổ nhựa và chiếc cầu bắc qua sông để các em đỡ vất vả hơn?” Lúc đó em chợt thấy giận bản thân mình quá, giận tại sao trước kia em lại thiếu thiện cảm với cô? Em còn tự nhủ  nhất định sau này phải là một giáo viên giống cô.

Thời gian 7 năm nhanh quá phải không cô? Con đường xã mình bây giờ cũng sạch đẹp hơn ngày xưa. Huyện đã xây thêm một trường cấp 2 nên các bạn ở bên kia sông không còn phải đạp xe qua bên trường mình học nữa rồi. Cô bây giờ đã làm mẹ của 2 thiên thần nhỏ. Lớp 6B chúng em ngày đó bây giờ đã 25 tuổi, có bạn bây giờ còn là đồng nghiệp với cô nữa.

Còn em, tuy ước mơ trở thành cô giáo của em đành gác lại nhưng em vẫn muốn cảm ơn cô vì đã cho em ước mơ đầu tiên đẹp nhất. Cái ngày xa xưa ấy sẽ mãi là kỷ niệm đẹp nhất trong em.

Cô ơi! Ngày nhà giáo Việt Nam đang đến gần. Nhân 20/11, em kính chúc cô sức khỏe, hạnh phúc và công tác tốt nữa. Chúc thầy cô giáo trên khắp nẻo quê hương hình chữ S này những lời chúc sâu sắc và tôn kính nhất. Mong thầy cô luôn vui và hanh phúc để truyền đạt những tri thức mới cho thế hệ trẻ hôm nay.

Còn bạn thì sao? Hãy gửi những cảm xúc của bạn đến địa chỉ info@hotcourses.vn để bày tỏ những tình cảm mà bạn muốn dành thầy/cô giáo yêu thích. Những bài được chọn đăng trên trang www.hotcourses.vn sẽ được chúng tôi in ra và gửi về tận địa chỉ của cô giáo đó, cùng một phần quà ý nghĩa từ chương trình. Nhớ nhớ ghi rõ họ tên và địa chỉ người nhận để chúng tôi tiện liên lạc nhé!

>> Thể lệ tham dự cuộc thi viết “Thầy cô tớ COOL thế đấy”

>> Thầy cô tớ COOL thế đấy : Các bài dự thi

_____________________

 

Link hữu ích:

>> Bạn biết gì về Hotcourses?

>> Bạn có muốn tìm học bổng du học và tải cầm nang du học MIỄN PHÍ

Không thể bỏ lỡ

7 bài học cuộc sống xa nhà sẽ dạy bạn

Cuộc sống xa nhà là một cuộc hành trình sẽ giúp bạn lớn lên, mỗi ngày.   >> Những khó khăn trong học tập khi đi du học >> 10 khoảnh khắc khó khăn mà du học sinh (có thể) sẽ phải đối diện >> Những rào cản du học bạn sẽ gặp phải (và vượt qua)   1. Bạn nhận ra rằng mình quan tâm đến gia đình nhiều hơn mình nghĩ Đi du học, bạn hẳn đã có những lúc tiếc nuối vì trước đây dành ít thời gian hơn cho gia

86.6K

Lợi ích của việc đi du lịch: Học được gì từ những chuyến đi?

Bạn có thể đã từng nghe ai đó nói rằng, bên cạnh những giờ lên lớp thì du lịch chính là phương pháp hiệu quả nhất để nhận về những bài học cuộc sống. Bài viết lược dịch từ quan điểm của tác giả Nabin Paudyal trên trang Lifehack sẽ dẫn giải về những lợi ích của việc đi du lịch – dẫu “chuyến đi” khi đó là lúc bạn tản bộ trên đường phố Paris, hiking trên những chặng Himalaya hùng vĩ hay tận hưởng một buổi chiều nắng đẹp trên bãi biển Caribe.   >>

48.1K

Đại sứ quán Việt Nam tại nước ngoài: mọi điều du học sinh cần biết

Việt Nam có Đại sứ quán (ĐSQ), Tổng l ãnh sự quán ( T LSQ) ở hơn 70 quốc gia nhưng không phải du học sinh nào cũng hiểu được mục đích, vai trò và cách thức liên hệ của loại hình cơ quan chính phủ này. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về vai trò  cụ thể của các đại sứ quán, tổng lãnh sự quán Việt nam (TLSQVN) ở nước ngoài để liên hệ khi cần trong thời gian du học.   >> Các chương trình du học ngành Ngoại giao

7.8K

Cách xác định trung tâm tư vấn du học Canada uy tín ở TP.HCM

Vì số lượng các công ty tư vấn du học Canada xuất hiện ngày một đông đảo nên việc có thể tìm được một công ty tư vấn du học uy tín để trao niềm tin thật không dễ dàng. Tuy nhiên bạn không nên vì thế mà từ chối sử dụng dịch vụ tư vấn du học bởi hành trình lên đường học tập ở nước ngoài của bạn sẽ nhẹ gánh hơn với sự trợ giúp của các chuyên viên giàu kinh nghiệm. Để phần nào xác định mức độ uy tín của một trung tâm tư vấn du học Canada không chỉ ở TP.HCM mà còn ở bất

2.2K