Thông tin du học
Du học nước ngoài: CHUẨN BỊ LÊN ĐƯỜNG

5 “phiên bản” Lễ Tạ Ơn thú vị trên thế giới

24 Tháng Mười Một 2018
598
5 Le Ta On thu vi tren the gioi

Nếu người Mỹ có Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) thì các dân tộc khác cũng có những ngày lễ tương tự để bày tỏ sự biết ơn với nhiều điều trong cuộc sống. Cách thể hiện sự biết ơn của 5 dân tộc dưới đây chắc chắn sẽ khiến bạn cảm thấy thích thú vì sự phong phú và đa dạng của các nền văn hóa trên thế giới.

 

Lễ hội Kadazan ở Malaysia

Hàng năm, lễ hội Kadazan được tổ chức vào ngày 30 và 31 tháng 5 để thể hiện lòng tôn kính và biết ơn với thần gạo Bambaazon vì đã giúp dân tộc Kadazan ở Malaysia có một vụ mùa bội thu trong năm. Lễ hội này cũng là cách để người Kadazan thể hiện sự tự hào về công việc sản xuất gạo truyền thống và bản sắc văn hóa của mình. Không những thế, đây còn là dịp để mọi người trong cộng đồng người Kadazan trở nên khắng khít với nhau hơn.

 

Trong ngày lễ đầu tiên, người Kadazan ăn mừng bằng cách tổ chức những trò chơi truyền thống như đua trâu, đua cà kheo, đấu vật, vân vân. Một số cuộc thi như nhảy múa, ca hát và uống rượu cũng được tổ chức trong ngày này. Nhắc đến rượu, mọi người tham gia lễ hội đều có cơ hội trải nghiệm các loại rượu gạo truyền thống của Kadazan như Tapai, HiingTalak. Ngày lễ thứ hai sẽ có thêm sự tham gia của các dân tộc khác trong vùng để trao đổi văn hóa và thắt chặt thêm tình hữu nghị giữa những tộc người.

 

 

Lễ hội Chuseok ở Hàn Quốc

Chuseok là một trong ba ngày lễ lớn của người Hàn Quốc bên cạnh Tết Cổ Truyền (Seollal) và Tết Đoan Ngọ (Dano). Ngày lễ Chuseok được tổ chức vào ngày 15 của tháng 8 âm lịch. Trong ngày ngày, các thành viên trong gia đình ở tứ phương sẽ tề tựu lại để ăn uống, kể chuyện và thể hiện sự biết ơn đối với tổ tiên của mình.

Vào buổi sáng của lễ Chuseok, các thành viên trong gia đình sẽ thực hiện nghi lễ cúng tổ (charye) và sau đó là tảo mộ (seongmyo). Những hoạt động truyền thống trong ngày này có thể kể đến như khiêu vũ với mặt nạ (talchum), nhảy vòng tròn Hàn Quốc (ganggangsullae), đấu vật Hàn Quốc (ssireum) và các tiết mục âm nhạc dân tộc.

 

Món ăn đặc trưng trong ngày lễ này chính là bánh trung thu phong cách Hàn Quốc (songpyeon). Người Hàn Quốc còn có truyền thống cùng nhau làm bánh trung thu trong ngày này và tin rằng người nào làm được chiếc bánh đẹp thì sẽ may mắn gặp được một người bạn đời tốt hoặc sinh ra một đứa bé kháu khỉnh.

 

 

Lễ hội Erntedankfest ở Đức

Lễ hội này thường được tổ chức vào ngày chủ nhật đầu tiên của tháng 10 nhưng tùy thuộc vào tình trạng mùa màng của từng vùng mà có nơi sẽ tổ chức lễ hội này trễ hơn nhưng vẫn nằm trong tháng 10. Ngày lễ này thường kéo dài 3 ngày bắt đầu từ việc đi lễ vào tối thứ sáu. Vào ngày thứ bảy hôm sau người dân sẽ trang trí nhà thờ và tham dự tiệc nhảy. Trong ngày lễ chính thức vào chủ nhật, sau khi đi lễ thì người dân sẽ tham gia một buổi hòa nhạc và thưởng thức đặc sản của vùng.

 

Các món ăn được phục vụ tại lễ hội chủ yếu là nông sản sạch do người trong vùng thu hoạch được như mật ong hay bột lúa mì. Những năm gần đây lễ hội Erntedankfest mới có sự xuất hiện của món gà tây do văn hóa Mỹ ngày càng trở nên phổ biến. Sau khi tham dự tiệc thì mọi người sẽ tham gia buổi diễu hành cùng với chiếc máy kéo trong trang phục truyền thống.

 

>> Những nét văn hóa kỳ lạ ở Đức chắc chắn bạn chưa biết

 

 

Lễ hội Sukkot ở Israel

Sukkot là lễ hội của người Do Thái kéo dài trong vòng 1 tuần để ăn mừng thắng lợi về mùa màng và thể hiện lòng biết ơn với chúa trời vì đã phù hộ độ trì cho cộng đồng người Do Thái khi họ rời bỏ Ai Cập trong quá khứ. Lễ hội thường được tổ chức trong khoảng thời gian từ cuối tháng 9 đến cuối tháng 10. “Sukkot” có nghĩa nôm na là “nhà chòi” ý nói đến chỗ cư ngụ ngày xưa của những người Do Thái ra đi tìm độc lập thuở nào.

 

Vì lẽ đó nên hoạt động dựng nhà chòi để mô phỏng lại thời xưa là điều không thể thiếu trong lễ hội. Người dân Israel sẽ đồng loạt dựng nhà chòi trong sân hoặc trên ban công nhà mình trong quá trình diễn ra lễ hội. Mọi hoạt động ăn uống của cả gia đình sẽ đều diễn ra trong nhà chòi này. Người dân Do Thái phải thực hiện nhiều nghi thức và thường xuyên cầu nguyện bên trong nhà chòi cho đến khi kết thúc lễ hội.

 

 

Lễ hội Pongal ở Ấn Độ

Pongal là lễ hội kéo dài trong vòng 4 ngày được tổ chức tại tỉnh Tamil Nadu của Ấn Độ từ ngày 13 tháng 1 đến 16 tháng 1 (hoặc 14 tháng 1 đến 17 tháng 1) hàng năm khi kết thúc vụ mùa thu hoạch lúa, mía, nghệ và nhiều loại nông sản khác. Ý nghĩa của lễ hội là để bày tỏ lòng biết ơn của người dân vì có mùa màng bội thu.

 

“Pongal” là tên gọi chung của 4 lễ hội nhỏ trong 4 ngày là Bhogi Pongal, Surya Pongal, Mattu PongalKaanum Pongal. “Pongal” có nghĩa là “nấu sôi” và đó cũng chính là hoạt động đặc trưng của lễ hội khi người dân đun sôi gạo đã được thu hoạch để dâng lên cho Thần Mặt Trời nhằm bày tỏ sự tôn kính.

 

Trong ngày đầu tiên của lễ hội, người dân sẽ dọn dẹp nhà cửa và đốt những món đồ không còn dùng vào cuối ngày để tạo thành lửa trại. Vào ngày thứ hai, ngoài việc dâng gạo nấu sôi trong nồi đất cho Thần Mặt Trời thì người dân còn trang trí nhà cửa với phong cách đặc trưng có tên gọi là kolam có sử dụng nguyên liệu bột gạo và đất sét. Ngày thứ ba là để thể hiện sự trân trọng đối với trâu bò vì chúng đã góp phần không nhỏ trong việc đồng áng. Trâu bò trong ngày này sẽ được tô điểm bằng vòng hoa và đeo chuông quanh cổ để thực hiện nghi lễ. Ngày cuối cùng, mọi người sẽ tụ họp lại với nhau để vui chơi nhằm thắt chặt mối quan hệ.

 

 

Nguồn tham khảo: Kadazan Homeland, Imagine Your Korea, German Girl in America, Chabad, India Express, Go Abroad

Không thể bỏ lỡ

7 bài học cuộc sống xa nhà sẽ dạy bạn

Cuộc sống xa nhà là một cuộc hành trình sẽ giúp bạn lớn lên, mỗi ngày.   >> Những khó khăn trong học tập khi đi du học >> 10 khoảnh khắc khó khăn mà du học sinh (có thể) sẽ phải đối diện >> Những rào cản du học bạn sẽ gặp phải (và vượt qua)   1. Bạn nhận ra rằng mình quan tâm đến gia đình nhiều hơn mình nghĩ Đi du học, bạn hẳn đã có những lúc tiếc nuối vì trước đây dành ít thời gian hơn cho gia

86.7K

Lợi ích của việc đi du lịch: Học được gì từ những chuyến đi?

Bạn có thể đã từng nghe ai đó nói rằng, bên cạnh những giờ lên lớp thì du lịch chính là phương pháp hiệu quả nhất để nhận về những bài học cuộc sống. Bài viết lược dịch từ quan điểm của tác giả Nabin Paudyal trên trang Lifehack sẽ dẫn giải về những lợi ích của việc đi du lịch – dẫu “chuyến đi” khi đó là lúc bạn tản bộ trên đường phố Paris, hiking trên những chặng Himalaya hùng vĩ hay tận hưởng một buổi chiều nắng đẹp trên bãi biển Caribe.   >>

48.6K

Đại sứ quán Việt Nam tại nước ngoài: mọi điều du học sinh cần biết

Việt Nam có Đại sứ quán (ĐSQ), Tổng l ãnh sự quán ( T LSQ) ở hơn 70 quốc gia nhưng không phải du học sinh nào cũng hiểu được mục đích, vai trò và cách thức liên hệ của loại hình cơ quan chính phủ này. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về vai trò  cụ thể của các đại sứ quán, tổng lãnh sự quán Việt nam (TLSQVN) ở nước ngoài để liên hệ khi cần trong thời gian du học.   >> Các chương trình du học ngành Ngoại giao

8K

Cách xác định trung tâm tư vấn du học Canada uy tín ở TP.HCM

Vì số lượng các công ty tư vấn du học Canada xuất hiện ngày một đông đảo nên việc có thể tìm được một công ty tư vấn du học uy tín để trao niềm tin thật không dễ dàng. Tuy nhiên bạn không nên vì thế mà từ chối sử dụng dịch vụ tư vấn du học bởi hành trình lên đường học tập ở nước ngoài của bạn sẽ nhẹ gánh hơn với sự trợ giúp của các chuyên viên giàu kinh nghiệm. Để phần nào xác định mức độ uy tín của một trung tâm tư vấn du học Canada không chỉ ở TP.HCM mà còn ở bất

2.2K