Thông tin du học
Du học nước ngoài: CHUẨN BỊ LÊN ĐƯỜNG

Thành tích học tập thể hiện qua “phong độ” đánh cờ

3.1K
share image

Cờ vua là một trong những môn thể thao trí tuệ quan trọng được yêu thích trên nhiều quốc gia toàn thế giới. Ở Venezuela, Iceland, Nga… đây là môn ngoại khóa bắt buộc ở các trường công lập, đặc biệt là ở các trường tiểu học. Ở bậc Đại học, hình thức bắt buộc này được “chuyển giao công nghệ” sang hình thức tự chọn ở các Câu lạc bộ cờ trong các khoa, ngành.

 

Nhiều nghiên cứu dựa trên các khảo sát tại Mỹ và Canada đã cho thấy rằng “phong độ” chơi cờ tỉ lệ thuận với thành tích học tập, đặc biệt là trong hai bộ môn Đọc hiểu và Toán.

 

Ở các trường học ở phương Tây, việc môn cờ vua được đưa vào học đường hay các Câu lạc bộ cờ vua nở rộ, là minh chứng cho vai trò có thật của việc chơi cờ trong học tập. Chơi cờ được đánh giá cao bởi nó giúp người chơi rèn luyện được những kĩ năng quan trọng.

 

 

Học được gì khi chơi cờ vua?         

Tập trung: Việc cẩn thận theo sát đường đi nước bước của đối thủ và diễn biến của bàn cờ sẽ giúp người chơi luyện được tính tập trung cao độ. Từ tập trung, người chơi sẽ có cơ hội phát triển trí nhớ của mình, trước hết là luật chơi, sau đó là nhớ các nước cờ.

 

Quan sát: Cũng như tập trung, quan sát là kĩ năng được thể hiện rõ trong khi đánh cờ. Một người không chịu quan sát kĩ thế cờ hay đường đi nước bước của đối phương sẽ không đưa ra được những nước cờ hiểm hóc.

 

 

Nhìn xa trông rộng: Trong học tập, người biết nhìn xa là những người không có thói quen “nước đến chân mới nhảy” trước mỗi kỳ thi. Khi viết lại các ý chính trong khi nghe giảng, họ cũng sẽ biết chọn lọc những điều quan trọng để ghi lại chứ không phải viết từng câu từng chữ, đây là những người biết chắt lọc những thông tin có lợi cho mình (cho bài kiểm tra sắp tới chẳng hạn). Khi chơi cờ, việc đoán biết được nước đi của đối phương sẽ giúp bạn đi trước đón đầu trong khi “hành động”.  

 

Đo đếm các phương án: Trong mỗi nước cờ, người chơi thường phải tính đếm hết các phương án tương ứng cho từng quân cờ. Họ không chỉ tính phương án có lợi mà đôi khi còn phải chọn quân cờ ít thiệt hại nhất. Khi đi học cũng vậy, nhất là trong môn Toán, đôi khi một đáp số có thể được dẫn tới từ nhiều cách giải khác nhau. Một người làm Toán thông minh phải là người tìm được cách giải nhanh chóng và mạch lạc nhất.

 

Lên kế hoạch: Một ván cờ hay một năm học thường kết thúc bằng một mục tiêu đã được vạch sẵn từ trước. Có người muốn một ván cờ nhẹ nhàng để giải trí hay tập làm quen với luật chơi, nhưng có người lại muốn ghi được nhiều điểm (khi chơi cờ online trên trang www.covua-vn.com chẳng hạn). Trong năm học, tùy vào khả năng vốn có của mỗi người mà tự thân người đó sẽ đưa ra cho mình những mốc điểm riêng, có người muốn giành giải nhất cuộc khi nghiên cứu khoa học, có bạn lại chỉ mong “xêm xêm điểm sàn”.  

 

Cờ vua giúp phát triển trí tưởng tượng bởi bộ môn này khuyến khích người chơi trở nên sáng tạo trong mỗi thế cờ. Mỗi ván cờ là một sự khám phá mới mẻ cũng như cơ bản của việc học là bổ sung kiến thức mới.

 

Độc lập: Bạn là người sẽ phải tự đưa ra quyết định và là người chịu trách nhiệm trong những quyết định đó, bởi chỉ có một mình bạn đơn thương độc mã trên “mặt trận” của những quân cờ. Trước mỗi kỳ thi, bạn cũng không thể nhờ một ai khác ôn tập giúp bạn bởi chỉ có một mình bạn có thể bước vào phòng thi với tư cách thí sinh mang tên bạn.

 

Cờ chỉ ra rằng bạn sẽ thành công khi làm việc nhiệt tâm: Càng chơi cờ thường xuyên bạn sẽ càng trở nên thành thục. Việc ôn bài trước giờ lên lớp vào mỗi tiết học sẽ giúp bạn hệ thống được kiến thức của mình một cách khoa học mà không phải đợi tới “giờ G” mới lo "chạy bài". Khi đã học và chơi hết mình, bạn sẽ dễ dàng chấp nhận sai phạm từ những lỗi riêng. Capablanca, một người chơi cờ nổi tiếng thế giới, đã nói rằng: “Bạn học được nhiều bài học từ những ván thua hơn là những ván thắng. Vì thế nên bạn sẽ phải thua hàng trăm ván trước khi trở thành một người đánh cờ giỏi”.

 

 

Sau Anh, Pháp, Tây Ban Nha, Ả rập, là VIỆT NAM!

 

Sau các phiên bản đã được nhân rộng trên toàn thế giới, công ty PJE Promotion Jeux d'Esprit chuyên các trò chơi trí tuệ trực tuyến đã chính thức có mặt tại Việt Nam với trang web chơi cờ trực tuyến covua-vn.com. Với kinh nghiệm chinh chiến trên nhiều sự kiện thể thao trí tuệ quan trọng và các giải đấu lớn của thế giới cờ vua, www.covua-vn.com không chỉ mang đến bạn những ván cờ phù hợp với từng yêu cầu riêng biệt về trình độ/thể loại/ thời gian chơi cờ hay một đối thủ quen thuộc của bạn. Kiện tướng cờ vua Lê Quang Liêm (người đã đại diện Việt Nam tham gia hành trình rước đuốc Olympic 2012) cũng từng khẳng định sự ủng hộ của anh với sự kiện PJE Promotion Jeux d’Esprit chọn Việt Nam làm đất nước “tiền trạm” tại châu Á.

 

Bạn có thể lựa chọn cho mình giữa gần 2000 người chơi đến từ khắp nơi trên thế giới ở bất kì thời điểm nào trong ngày để “đo găng” trên www.covua-vn.com. Thứ hạng của bạn tất nhiên cũng sẽ được cập nhật ngay mỗi ván đấu trong mục "Thống kê trò chơi" và những Ván đấu của bạn cũng sẽ được "Lưu trữ" nhằm giúp bạn xem lại để rút kinh nghiệm cho cho những lần “ra quân” sau.

 

Để hỗ trợ bạn, Cờ Vua – VN còn có mục "Giúp đỡ", nơi quản trị viên sẽ giúp đỡ bạn trong quá trình đăng ký, thanh toán, và trả lời tất cả các câu hỏi liên quan đến việc chơi cờ trực tuyến trên trang covua-vn.

 

Bạn có thể đăng ký bất cứ lúc nào và trải nghiệm chế độ thành viên trong vòng 3 ngày hoàn toàn miễn phí! Một tin vui là Cờ Vua - VN sẽ tài trợ cho chương trình trò chơi "HỎI HÓC, TRẢ LỜI HAY và TRÚNG THƯỞNG" sắp tới của Hotcourses Việt Nam các tài khoản chơi cờ vua miễn phí trong vòng 1 tháng hoặc 6 tháng. Các bạn theo dõi trên FB Hotcourses Việt Nam và tham gia nhé!

 

 

>> Các khóa học về Khoa học Ứng dụng và Khoa học Cơ bản

>> Học Thạc sĩ ở nước ngoài có gì khác ở Việt Nam?

>> Học bổng ngành Khoa học Ứng dụng và Khoa học Cơ bản

Không thể bỏ lỡ

7 bài học cuộc sống xa nhà sẽ dạy bạn

Cuộc sống xa nhà là một cuộc hành trình sẽ giúp bạn lớn lên, mỗi ngày.   >> Những khó khăn trong học tập khi đi du học >> 10 khoảnh khắc khó khăn mà du học sinh (có thể) sẽ phải đối diện >> Những rào cản du học bạn sẽ gặp phải (và vượt qua)   1. Bạn nhận ra rằng mình quan tâm đến gia đình nhiều hơn mình nghĩ Đi du học, bạn hẳn đã có những lúc tiếc nuối vì trước đây dành ít thời gian hơn cho gia

86.7K

Lợi ích của việc đi du lịch: Học được gì từ những chuyến đi?

Bạn có thể đã từng nghe ai đó nói rằng, bên cạnh những giờ lên lớp thì du lịch chính là phương pháp hiệu quả nhất để nhận về những bài học cuộc sống. Bài viết lược dịch từ quan điểm của tác giả Nabin Paudyal trên trang Lifehack sẽ dẫn giải về những lợi ích của việc đi du lịch – dẫu “chuyến đi” khi đó là lúc bạn tản bộ trên đường phố Paris, hiking trên những chặng Himalaya hùng vĩ hay tận hưởng một buổi chiều nắng đẹp trên bãi biển Caribe.   >>

48.4K

Đại sứ quán Việt Nam tại nước ngoài: mọi điều du học sinh cần biết

Việt Nam có Đại sứ quán (ĐSQ), Tổng l ãnh sự quán ( T LSQ) ở hơn 70 quốc gia nhưng không phải du học sinh nào cũng hiểu được mục đích, vai trò và cách thức liên hệ của loại hình cơ quan chính phủ này. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về vai trò  cụ thể của các đại sứ quán, tổng lãnh sự quán Việt nam (TLSQVN) ở nước ngoài để liên hệ khi cần trong thời gian du học.   >> Các chương trình du học ngành Ngoại giao

7.9K

Cách xác định trung tâm tư vấn du học Canada uy tín ở TP.HCM

Vì số lượng các công ty tư vấn du học Canada xuất hiện ngày một đông đảo nên việc có thể tìm được một công ty tư vấn du học uy tín để trao niềm tin thật không dễ dàng. Tuy nhiên bạn không nên vì thế mà từ chối sử dụng dịch vụ tư vấn du học bởi hành trình lên đường học tập ở nước ngoài của bạn sẽ nhẹ gánh hơn với sự trợ giúp của các chuyên viên giàu kinh nghiệm. Để phần nào xác định mức độ uy tín của một trung tâm tư vấn du học Canada không chỉ ở TP.HCM mà còn ở bất

2.2K