Thông tin du học
Du học nước ngoài: CHUẨN BỊ LÊN ĐƯỜNG

Tâm sự của một tình nguyện viên Việt Nam ở Nhật: Mình đi học ở đâu?

6.9K
share image

Doan Bao Chau, cựu sinh viên khoa Báo chí Truyền thông (Đại học Khoa Học Xã Hội và Nhân văn thành phố Hồ Chí Minh) hiện đang tham gia khóa học bổng toàn phần có tên gọi Kizuna Confidential Program được tài trợ bởi JOCA (Japan Oversea Cooperative Association) và Đại sứ quán Nhật Bản. Trong chuyến hành trình thăm các khu vực đã phải chứng chịu thảm họa sóng thần ở Nhật (kéo dài từ tháng 9 đến tháng 12 năm nay), Bảo Châu đã nghiệm ra được rất nhiều bài học nhân văn của cuộc sống. Mới nhất, cô bạn đã chia sẻ những suy tư của mình trong bài viết Mình đi học ở đâu đăng trên Facebook cá nhân.

Cám ơn Bảo Châu đã đồng ý để Hotcourses đăng bài viết này lên trang blog của chúng tôi.

Cái khác của người Nhật

- Xin chào, tôi đã làm tình nguyện viên (TNV) tại Kenya 3 năm, ở đó không có mạng Internet nên để liên lạc tôi phải gửi thư về nhà, và ở đó chỉ có tôi là người Nhật.

- Chào bạn, tôi là TNV tại Bolivia trong 2 năm, tôi biết nói tiếng Tây Ban Nha và nấu đồ ăn Bolivia.

- Tôi đã tới Lào làm TNV được 2 năm, ở đó tôi làm thầy dạy đá bóng cho các em.

Và ngay cả bác phụ trách điều phối của tôi, dù học cử nhân ở Mỹ, học Thạc sĩ ở Úc cũng từng đi Zambia ở suốt 2 năm.

Cô bạn đi cùng tôi, người Úc, rất vui vẻ nói: "Tao chưa đi Mỹ, chưa đi Châu Âu, cũng chưa đi New Zealand, nhưng mà tao ko thèm, tao tới Israel, Iraq, Pakistan, Cambodia rồi đó!"

Và thế là tôi thấy mình chẳng cần phải khoe mẽ với chuyến đi năm ngoái ra để làm gì, vì so với những gì mà mọi người đang chia sẻ ở đây, chuyến đi đó thật bình thường và nhỏ bé.

Tôi biết chắc rằng 99% khi nghe ai đó đi làm TNV ở Châu Phi sẽ nghĩ ngay trong đầu "Nó bị khùng hả trời!", hoặc tốt đẹp hơn thì: "Con này gan, dám đi tới cái xứ đó!"

Trên thực tế, dường như mọi người chỉ tung hô, chỉ ngưỡng mộ, chỉ đánh giá cao khi có con em, bạn bè du học ở Mỹ, ở Anh, ở Úc, ở Châu Âu.

Thậm chí nếu có ai đó học ở Thái, ở Philipines, cũng sẽ là kiểu: "Ôi trời, nước nào ko học, lại đi học mấy cái nước đó!"

Ở đây tôi cũng không nói người Nhật giỏi hơn mình, tư duy hay ho hơn mình, nhưng họ KHÁC phần lớn người mình, và đó là một cái khác rất đáng để học hỏi.

Vì khi nhìn họ, và biết đến họ sau những chuyến đi tình nguyện đó, tôi biết họ đã HỌC được rất nhiều thứ trong hành trình cuộc sống.

>> Volunteering Solutions – Thêm một lựa chọn tình nguyện 2012-2013

>> Bốn điểm đến tình nguyện của Projects Abroad 2012

Bạn và tôi bình đẳng, trong lớp học cuộc sống.

Đó ko phải là bài học về việc một quốc gia hiện đại và giàu có ra sao, nền giáo dục tiên tiến cỡ nào, mà là bài học về việc mình đã làm gì, đã đóng góp được điều gì cho những người khó khăn hơn mình, cho thế giới này tốt đẹp hơn, từ những việc rất cụ thể và giản dị.

Họ dạy các em chơi bóng, học chữ mà không nhận một đồng lương nhưng lại rơi nước mắt khi nghe các em nói trong video clip những câu tiếng Nhật ngọng nghịu: "Tụi em sẽ luôn chờ thầy ở đây!"

Họ nằm lăn trên đồng cỏ savan để ngắm sư tử, hươu cao cổ đi trong ánh hoàng hôn rực rỡ đẹp đến lặng người, để biết lòng mình bình yên và mình đang hạnh phúc.

Đó là những điều vô cùng ý nghĩa mà tôi ngờ là chính bản thân tôi đến tận giờ phút này mới vỡ ra. Tôi vừa kịp biết rằng trên khắp thế giới này, đi đâu ở đâu để học cũng sẽ mang lại những giá trị bình đẳng cả. Miễn đó là THỰC HỌC thì bài học đó sẽ không chỉ cho mình mà còn để sẻ chia lại với mọi người.

Nói như thế không có nghĩa là tôi hoàn toàn anti chuyện đi học ở Mỹ, ở Úc, ở Âu châu. Học ở những nơi đó nghĩa là mình sẽ ngước lên một tầm cao mới, nhưng cũng đừng vì thế mà nghĩ rằng mình đã là đỉnh của thế giới. Anh chẳng là gì cả nếu chỉ học xong rồi lại khư khư ôm tấm bằng đó để về nhà kiếm một việc lương cao rồi bo bo hưởng thụ đời sống vật chất sung sướng. Cái đó gọi là ích kỉ, chứ ko phải là kiểu của người trí thức thật sự.

Hôm nay sau một ngày đi làm về mệt ơi là mệt, tôi vẫn cố gắng ngồi gõ lại những suy nghĩ này, vội vàng thôi, để mong rằng 10, 20 năm nữa, khi mở ra đọc lại, tôi có thể yên tâm rằng mình đã luôn tự nhắc mình, cố gắng sống KHÁC đi, nghĩ KHÁC đi. Tôi muốn được học và chia sẻ lại tất cả, học và đi như một đam mê phóng khoáng và vô tư nhất trên cuộc đời này.

Và tôi cũng mong rằng các bạn của tôi sẽ luôn yên tâm rằng, dù bạn du học Mỹ, ở châu Âu, ở Úc và đi tình nguyện châu Phi hay Nam Mỹ hay là bạn học ở Việt Nam và đi tình nguyện ở Lũng Cú, thì bạn cũng sẽ luôn là những giá trị độc nhất và đáng quý nhất. Cơ bản là vì bạn đã thực sự HỌC, thực sự thấy mình LỚN LÊN từ nơi ấy là đủ rồi. Chẳng cần phải so sánh, đắn đo, tự ti để làm gì cả, bạn đang có những thứ mà người khác ko có, hoặc họ rất mơ ước có được, vậy thì hà cớ gì lại không tận dùng từng khoảnh khắc mình đang có và sống hết mình với nó?

>> Gap-year, năm học thứ 13 của tình nguyện và trải nghiệm

ĐOÀN BẢO CHÂU

 

Không thể bỏ lỡ

7 bài học cuộc sống xa nhà sẽ dạy bạn

Cuộc sống xa nhà là một cuộc hành trình sẽ giúp bạn lớn lên, mỗi ngày.   >> Những khó khăn trong học tập khi đi du học >> 10 khoảnh khắc khó khăn mà du học sinh (có thể) sẽ phải đối diện >> Những rào cản du học bạn sẽ gặp phải (và vượt qua)   1. Bạn nhận ra rằng mình quan tâm đến gia đình nhiều hơn mình nghĩ Đi du học, bạn hẳn đã có những lúc tiếc nuối vì trước đây dành ít thời gian hơn cho gia

86.7K

Lợi ích của việc đi du lịch: Học được gì từ những chuyến đi?

Bạn có thể đã từng nghe ai đó nói rằng, bên cạnh những giờ lên lớp thì du lịch chính là phương pháp hiệu quả nhất để nhận về những bài học cuộc sống. Bài viết lược dịch từ quan điểm của tác giả Nabin Paudyal trên trang Lifehack sẽ dẫn giải về những lợi ích của việc đi du lịch – dẫu “chuyến đi” khi đó là lúc bạn tản bộ trên đường phố Paris, hiking trên những chặng Himalaya hùng vĩ hay tận hưởng một buổi chiều nắng đẹp trên bãi biển Caribe.   >>

48.6K

Đại sứ quán Việt Nam tại nước ngoài: mọi điều du học sinh cần biết

Việt Nam có Đại sứ quán (ĐSQ), Tổng l ãnh sự quán ( T LSQ) ở hơn 70 quốc gia nhưng không phải du học sinh nào cũng hiểu được mục đích, vai trò và cách thức liên hệ của loại hình cơ quan chính phủ này. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về vai trò  cụ thể của các đại sứ quán, tổng lãnh sự quán Việt nam (TLSQVN) ở nước ngoài để liên hệ khi cần trong thời gian du học.   >> Các chương trình du học ngành Ngoại giao

8K

Cách xác định trung tâm tư vấn du học Canada uy tín ở TP.HCM

Vì số lượng các công ty tư vấn du học Canada xuất hiện ngày một đông đảo nên việc có thể tìm được một công ty tư vấn du học uy tín để trao niềm tin thật không dễ dàng. Tuy nhiên bạn không nên vì thế mà từ chối sử dụng dịch vụ tư vấn du học bởi hành trình lên đường học tập ở nước ngoài của bạn sẽ nhẹ gánh hơn với sự trợ giúp của các chuyên viên giàu kinh nghiệm. Để phần nào xác định mức độ uy tín của một trung tâm tư vấn du học Canada không chỉ ở TP.HCM mà còn ở bất

2.2K