Những điều cần biết
Du học nước ngoài: CHUẨN BỊ LÊN ĐƯỜNG

Những thói quen tích cực mà cuộc sống du học sẽ dạy bạn

4.5K
share image

Đó chắc chắn là những kĩ năng sống và đối nhân xử thế sẽ có ảnh hưởng ít nhiều đến phong cách sống và làm việc của bạn khi về nước.

>> Ai đã đánh cắp cuộc sống của tôi?

>> Ở ngôi làng thế giới, sách trải nghiệm du học châu Âu

>> Đưa ra quyết định du học

Sòng phẳng

Người phương Tây rất sòng phẳng, đặc biệt là trong khâu tiền bạc. Chẳng hạn, ngay cả khi bạn thật sự thân thiết và tình nguyện giữ con vào một buổi tối cho cặp vợ chồng hàng xóm đi xem phim, họ cũng sẽ tìm cách nào đó để hậu tạ: một hộp bánh chocolate, một cái vé xem phim… Thông thường, những nhờ vả chẳng hạn như giữ em bé, đi siêu thị hộ hay giúp đỡ dọn nhà sẽ được thỏa hiệp bằng hình thức trả tiền theo giờ.

Đối với những người bạn trạc tuổi, yếu tố sòng phẳng cũng được đặt lên hàng đầu mỗi khi đi ăn uống, giải trí cùng nhau. Khi đó, mọi người sẽ chơi theo phong cách mỗi người tự trả phần người nấy, ai ăn ít thì trả ít, ai ăn nhiều thì trả nhiều. Chỉ vào những dịp đặc biệt như sinh nhật, khi người mời chủ động rút hầu bao hoặc mời bạn đến tận nhà, thì họ sẽ tuyên bố từ trước. Lúc đó, bạn có thể cùng với những người khách mời khác nghĩ ra một món gì đó để mang đến góp vui, trái cây, bánh ngọt tráng miệng hay nước uống chẳng hạn. Khi một ai đó mời bạn, điều này không có nghĩa họ chịu làm chủ chi, mà đơn giản họ chỉ muốn rủ bạn tham gia cùng.

Hội bạn tớ (sinh viên trường IUT de Besançon) thậm chí còn chia nhau tiền giữ xe cho Marion khi cô ấy chở cả nhóm lên phố xem phim vì ai cũng biết là gửi xe theo giờ ở khu trung tâm thường rất mắc tiền.

Lời khuyên từ Hotcourses: Bạn nên dành ra một khoản chi nhất định mỗi tháng cho việc tụ tập bạn bè, nếu đã tiêu quá mức sàn quy định, nên thẳng thắn từ chối lời mời với lí do hầu bao không cho phép vì tất cả mọi người đều hiểu đây là chuyện rất bình thường với sinh viên. Ngoài ra, bạn cũng nên tránh xa những người bạn thường xuyên quên ví tiền hay thoái thác chuyện chia tiền để tránh bị lợi dụng.

>> Những người không nên kết bạn khi du học

Đúng giờ

Người nước ngoài, đặc biệt là ở khu vực Bắc Âu (Đan Mạch, Thụy Điển) và Đức, việc đúng giờ rất quan trọng, đặc biệt là tại những cuộc họp mang tính nghiêm túc như phỏng vấn xin việc hay giờ vào học. Người ta sẽ đánh giá cao hơn nếu bạn đến sớm, thay vì chạy ào vào đúng boong giờ hoặc tệ hơn là xê xích 5,10 phút.

Đối với những kì thi quan trọng, các trường Đại học nước ngoài luôn yêu cầu sinh viên phải có mặt trước giờ thi 30 phút và bạn sẽ phải thi riêng nếu đến trễ.

Một khi đã biết mình sẽ bị trễ, bạn cần tìm cách liên lạc với người có hẹn để thông báo về sự chậm trễ để họ khỏi lo lắng hay tệ hơn là bỏ đi.

Tương tự, việc đúng giờ trong khâu nộp bài tập nhóm đúng thời hạn cũng quan trọng không kém.

>> Những thảm họa làm việc nhóm khi đi du học

Trách nhiệm

Quang Thành, du học sinh Pháp, cho biết: Việc nói Xin lỗi và Cảm ơn trong văn hóa phương Tây không đơn thuần chỉ là một thói quen văn minh mà còn là cách để thể hiện trách nhiệm của bạn trong mọi hành vi của cuộc sống. Khi va quệt vào một ai đó, bạn xin lỗi để thừa nhận đó là sai sót của mình còn cám ơn là để thể hiện lòng biết ơn đối với một việc tốt lành mà người đó đã dành cho bạn. Nói gọn hơn, bạn Xin lỗi và Cám ơn để thể hiện tính trách nhiệm của mình.

Quay lại câu chuyện trễ hẹn, khi đó, một lời xin lỗi là vô cùng cần thiết, nếu không bạn sẽ bị đánh giá là kẻ vô trách nhiệm và thiếu uy tín. Một hai lần có thể bỏ qua, nhưng nếu lần hẹn nào bạn cũng bị trễ thì chắc chắn chẳng ai muốn làm việc nhóm với bạn vì đơn giản họ sẽ nghĩ là ngay cả việc nhỏ là đến đúng giờ còn không làm được, thì huống gì là việc lớn?

Trong học tập, có lẽ vì được giáo dục bài bản về tính trách nhiệm khi còn nhỏ, sinh viên nước ngoài thường có lòng tự trọng cao trong việc học. Nếu không làm tốt bài thi, họ sẽ thẳng thắn thừa nhận đó là do chủ quan hay không có sự chuẩn bị tốt và cố gắng ôn luyện lại từ đầu để thi lại, thay vì gian lận để qua môn.                                                        

Tôn trọng sự khác biệt

Đi du học, bạn sẽ được học tập trong môi trường đa văn hóa, đặc biệt là ở những nước phát triển như Mỹ, Pháp, Anh, Úc - nơi bạn có thể gặp gỡ và học chung với những người bạn đến từ những quốc gia lần đầu nghe tên. Vì khác biệt nên họ sẽ có những quan điểm chính trị, tôn giáo và lối sống khác biệt.

Điều Hotcourses khuyên bạn là hãy nhìn nhận những khác biệt văn hóa như một cơ hội hiếm hoi, cho phép bạn khám phá nhiều nền văn hóa mới. Việc ngồi một góc đánh giá, né tránh những khác biệt đôi khi còn dẫn đến những rắc rối cho bạn, nhẹ thì tranh cãi, nặng thì kiện tụng vì nạn phân biệt chủng tộc chẳng hạn.

Hotcourses khuyên bạn nên đọc thêm thông tin sách báo về đất nước nơi bạn sắp đến để tìm hiểu thêm về những quốc tịch mà bạn có thể sẽ gặp gỡ trong quá trình du học. Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng mà!

>> Tìm hiểu ngày quốc tế đa văn hóa

>> Du học Úc: Làm thế nào khi bị ức hiếp, quấy rối và phân biệt đối xử?

>> Cẩm nang du học quốc tế