Thông tin du học
Du học nước ngoài: CHUẨN BỊ LÊN ĐƯỜNG

Những quy tắc quá cảnh cho lần đầu xuất ngoại

29 Tháng Mười Một 2013
85.5K
share image

Một số lưu ý dành cho những du học sinh lần đầu tiên đi du học với một chuyến bay quá cảnh.

>> Kinh nghiệm bay đường dài du học lần đầu

>> Mẹo tránh thất lạc hành lý

>> Mang gì trong hành lý khi du học Mỹ?

1.     Đi theo hướng treo bảng Transit

Hãy đi theo dòng người đằng trước bạn khi xuống máy bay cho tới khi bắt gặp những tấm biển chỉ dẫn. Thông thường sẽ có hai tấm biển chỉ dẫn với hai lối riêng dành cho khách quá cảnh Transit và khách nhập cư (Immigrant). Trong trường hợp này, bạn cần đi theo hướng Transit để dẫn ra khu vực kiểm tra an ninh, hành lí thêm một lần nữa, trước khi ra cổng lên máy bay.

2.     Tìm cổng ra máy bay ở bảng điện tử

Trên vé máy bay của bạn thường chỉ ghi thông tin số hiệu chuyến bay, giờ khởi hành và số ghế ngồi mà không có thông tin cổng ra máy bay. Tuy nhiên, đừng quá lo lắng vì thông tin này bạn có thể tìm tháy trên bảng điện tử được đặt ở khắp nơi trong sân bay. Việc của bạn là phải nhớ rõ số hiệu chuyến bay, giờ khởi hành và điểm đến để đối chiếu với bảng điện tử.

*Lưu ý là bảng điện tử thường ghi cả thông tin chuyến bay đến (Arrivals) và chuyến bay đi (Departures), nếu không tìm thấy ký hiệu chuyến bay thì có lẽ là bạn đang đọc bảng tin dành cho các chuyến bay đến thay vì ngược lại. Một lưu ý nhỏ nữa là thông tin các chuyến bay thường được sắp xếp theo đúng tuần tự thời gian, nên nếu thực sự không nhìn thấy thông tin về chuyến bay thì có lẽ bạn đang… đứng nhầm terminal (nhà ga).

3.     “Chạy việt dã” đến đúng nhà ga

Các sân bay quốc tế của nước ngoài thường có nhiều hơn một nhà ga. Dễ hiểu hơn, bạn cứ thử hình dung như sân bay Tân Sơn Nhất hiện nay với hai nhà ga riêng lẻ dành cho các chuyến bay nội địa và quốc tế. Tuy nhiên, ở nước ngoài, số lượng các nhà ga có khi lên đến cả… chục cái, và khoảng cách giữa các ga là rất lớn nên bạn phải nhanh chóng xác định xem mình có đang đứng đúng nhà ga hay không. Có nhiều trường hợp máy bay đáp đến nhà ga F nhưng chuyến bay đi lại nằm ở ga K chẳng hạn. Khi đó, bạn hãy chuẩn bị tinh thần hỏi han các nhân viên sân bay để được hướng dẫn. Ở các sân bay quốc tế được mệnh danh là “mê hồn trận” như Charles de Gaulle của Pháp, đôi khi bạn sẽ phải bắt cả tàu không người lái để di chuyển giữa các ga. Một khi đã có được thông tin ga đi, bạn cần chạy thiệt nhanh đến ga cần đến và nhanh chóng tìm tới cồng ra máy bay, đề phòng trường hợp bị trễ chuyến.  

4.     Những điều cần làm trong thời gian quá cảnh

Thời gian quá cảnh đôi khi sẽ kéo dài hàng giờ đồng hồ nên bạn có thể đi loanh quanh khu vực bán hàng miễn thuế để thăm thú, tranh thủ đi vệ sinh, đi uống café hay sạc điện thoại, máy tính bảng ở các khu vực sạc pin của sân bay. Lưu ý là bạn nên chỉ quanh quẩn ở khu vực gần cửa ra máy bay để phòng trường hợp bị lạc vào những giờ phút cấp bách. Trong thời gian này, bạn cũng nên lưu ý lắng nghe các thông báo vì có thể máy bay sẽ bị hoãn chuyến, đến trễ hay có thay đổi về cửa ra máy bay chẳng hạn.

Nếu muốn mua sắm hay ăn uống trong thời gian này, tốt nhất là bạn nên trả bằng thẻ ngân hàng. Lí do đơn giản vì nếu trả bằng euros hay dollars, bạn sẽ phải nhận lại tiền thối bằng tiền địa phương mà có khi bạn sẽ chẳng bao giờ có dịp dùng lại.

Cuối cùng, bạn cũng có thể tận dụng thời gian này để làm quen với người ngồi cạnh ở băng ghế chờ, đọc sách, lướt web (bằng wifi miễn phí của sân bay) hay thậm chí là ngủ một giấc, nhưng nhớ cảnh giác với người lạ và chỉ nên ngồi ở những khu vực đông người qua lại. Nếu có bất cứ vấn đề gì, hãy đi hỏi nhân viên sân bay mặc đồng phục thay vì hỏi những người khách cũng “ngơ ngác” giống bạn.

Không thể bỏ lỡ

7 bài học cuộc sống xa nhà sẽ dạy bạn

Cuộc sống xa nhà là một cuộc hành trình sẽ giúp bạn lớn lên, mỗi ngày.   >> Những khó khăn trong học tập khi đi du học >> 10 khoảnh khắc khó khăn mà du học sinh (có thể) sẽ phải đối diện >> Những rào cản du học bạn sẽ gặp phải (và vượt qua)   1. Bạn nhận ra rằng mình quan tâm đến gia đình nhiều hơn mình nghĩ Đi du học, bạn hẳn đã có những lúc tiếc nuối vì trước đây dành ít thời gian hơn cho gia

86.5K

Đại sứ quán Việt Nam tại nước ngoài: mọi điều du học sinh cần biết

Việt Nam có Đại sứ quán (ĐSQ), Tổng l ãnh sự quán ( T LSQ) ở hơn 70 quốc gia nhưng không phải du học sinh nào cũng hiểu được mục đích, vai trò và cách thức liên hệ của loại hình cơ quan chính phủ này. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về vai trò  cụ thể của các đại sứ quán, tổng lãnh sự quán Việt nam (TLSQVN) ở nước ngoài để liên hệ khi cần trong thời gian du học.   >> Các chương trình du học ngành Ngoại giao

7.6K

Cách xác định trung tâm tư vấn du học Canada uy tín ở TP.HCM

Vì số lượng các công ty tư vấn du học Canada xuất hiện ngày một đông đảo nên việc có thể tìm được một công ty tư vấn du học uy tín để trao niềm tin thật không dễ dàng. Tuy nhiên bạn không nên vì thế mà từ chối sử dụng dịch vụ tư vấn du học bởi hành trình lên đường học tập ở nước ngoài của bạn sẽ nhẹ gánh hơn với sự trợ giúp của các chuyên viên giàu kinh nghiệm. Để phần nào xác định mức độ uy tín của một trung tâm tư vấn du học Canada không chỉ ở TP.HCM mà còn ở bất

2.1K

Checklist cho tân du học sinh: Những điều cần chuẩn bị trước khi đi du học

Sau hàng tháng chuẩn bị hồ sơ du học, trao đổi thư từ để cuối cùng nhận được lời mời từ ngôi trường mơ ước, bạn cảm thấy nhẹ nhõm và chỉ còn đợi ngày lên đường. Nhưng…..đợi đã, sinh sống và học tập ở một đất nước xa lạ không phải điều đơn giản. Đừng quên xem qua hướng dẫn dưới đây và đảm bảo bạn đã chuẩn bị đầy đủ mọi thứ trước khi lên đường nhé!   >> 5 “cú sốc” của đời sống du học bạn nên chuẩn bị tinh thần đối mặt >> Những quy tắc

266