Thông tin du học
Du học nước ngoài: CHUẨN BỊ LÊN ĐƯỜNG

Hãy yêu Mỹ trước đã nhé !

6.9K
share image

 

>> Chọn vùng nào để học ở Mỹ

>> Tỷ phú Việt làm rạng danh đại học Buffalo

>> Du học Mỹ

>> Ivy League: ước mơ của du học sinh Việt

Tâm sự trên Facebook của cô bạn Tố Yên đã “lọt vào mắt xanh” của Hotcourses. Cùng lắng nghe chia sẻ về trải nghiệm cuộc sống của một du học sinh Việt lần đầu tiên đến Mỹ nhé. Hiện nay Yên là học sinh ngành Advanced English tại Union County College tại New Jersey. 

Ở Mỹ càng lâu, tôi càng nhận ra rằng đất nước này quả không hổ danh với hai chữ “cường quốc”. Không phải tôi mang một ý nghĩ phiến diện hay phủ nhận sự văn minh cũng như sự phát triển đang ngày một lớn mạnh của quê hương tôi, nhưng phải công nhận một sự thật hiển nhiên rằng - Việt Nam mình còn cách rất xa Mỹ trên con đường chinh phục sự văn minh của loài người (xét về cả hai  phương diện vật chất và nhận thức).

Thứ nhất, người Mỹ có ý thức rất cao trong việc tuân thủ quy tắc giao thông. Sống ở đây cũng đã 10 tháng hơn, chưa bao giờ tôi thấy một chiếc xe nào vượt đèn đỏ. Ở Mỹ, hầu như chưa bao giờ thấy bóng cảnh sát giao thông ở các cột đèn, vậy mà đôi lúc trời mưa tầm tã, trên đường chỉ có một chiếc xe, họ vẫn dừng khi có tín hiệu. Người Mỹ rất hay nhường nhau khi lưu thông và người đi bộ bao giờ cũng được ưu tiên nhất. Cứ như ở Việt Nam là mạnh ai nấy chạy, tai nạn cứ nườm nượp là do thế.

Thứ hai, ở xứ này không hề có những việc như hối lộ, đút lót. Tất cả mọi thủ tục giấy tờ đều được giải quyết như nhau cho tất cả mọi người, cứ theo thứ tự mà làm, xứ tự do là vậy. Kể cả tổng thống chạy xe vượt quá tốc độ cũng bị phạt như thường, không phân biệt. Tôi có dùng dịch vụ Triple: Wifi, Cable và Home Phone tại nhà, cứ có vấn đề, lại điện thoại nhân viên đến tận nhà sửa chữa. Họ luôn vui và nhiệt tình, đến đúng giờ và cũng chẵng hề có chuyện “bồi dưỡng” ở xứ này, đó là cái hay.

Thứ ba, ở Mỹ, cái qui tắc xếp hàng là một bài học thuộc lòng lòng ở bất kì nơi nào bạn đến. Từ tiệm thuốc tây, siêu thị, cho đến các tiệm ăn nhanh như KFC, Burgerking - đâu đâu cũng phải xếp hàng. Nhớ lúc mới qua, tôi chưa quen với việc đó nên cứ đi đứng loạn xạ cả lên. Có lần bị nhắc nhở, quê quá trời. Từ đó trở đi tôi đã chú ý hơn.

Thứ tư, tôi rất thích đi mua sắm khi có thời gian. Nhân viên ở Mỹ không khi nào không thấy nụ cười trên môi, mua hàng rồi nếu không vừa ý có thể hoàn trả sau 30 ngày  (tuỳ cửa hàng). Có lần, tôi để lạc mất chiếc máy ảnh đúng dịp rất cần có nó. Vậy là, a-lê-hấp, "mượn xài tạm" chiếc camera của cửa hàng gần nhà, xong việc đem trả lại không quên kèm thêm 4 chữ “Thank you so much”, người bán vẫn vui vẻ cười tươi như hoa. Tôi cũng rất thích mua hàng online ở Mỹ, chỉ cần lập 1 tài khoản online, bạn có thể shopping một cách thoải mái. Ở Mỹ hay có chương trình trả góp nên chuyện mua sắm thường  không thành vấn đề đối với những cô nàng không có sẵn nhiều tiền. Thanh toán thường bằng credit/debit cards và hàng sẽ được gửi đến tận nhà. Cái hay là gói hàng đươc đặt ngay trước cửa nhà nhưng chẳng bao giờ bị mất. Ý thức cao của người Mỹ là ở đó.

Thứ năm, xứ này là xứ tôn trọng phụ nữ (cái này văn minh trong mắt tôi). Mỗi lần vào siêu thị, đàn ông đôi lúc nhiều hơn phụ nữ bởi ở đây chuyện nội trợ chưa bao giờ là của riêng ai. Nhớ có lần tôi vào tiệm bánh, thấy có ông cụ đi sau, tôi mở cửa và nhường cụ vào trước, đằng này, cụ lại giữ cửa và cười tỏ vẻ “cháu vào trước đi”. Nghĩ cũng hài, ở nước này, quan niệm “Kính lão đắc thọ” lại nhẹ ký hơn 2 chữ “Lady first”.

Cuối cùng, bạn chắc chắn sẽ thích nếu có cơ hội học tâp tại Hoa Kỳ. Giáo dục ở Mỹ luôn đưa ra một tiêu chí hàng đầu, đó là khuyến khích học tập cho tất cả mọi người. Tôi có một người quen ở Mỹ khoảng 50 tuổi, bác ấy đăng ký học ESL (English as Second Language – Tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai). Mang tiếng là đi học nhưng lại nhận được 2000USD mỗi khoá (3 tháng) là tiền trợ cấp của chính phủ để mua sách vở, đóng học phí. Nếu bạn là thường trú nhân hay công dân Hoa Kỳ, bạn sẽ được hưởng giáo dục miễn phí cho đến hết trung học phổ thông (tiền học phí trích từ thuế của dân). Học lên đại học, học phí hơi cao, tuy nhiên, bạn lại có thể làm đơn xin trợ cấp tài chính từ chính phủ. Có 3 hình thức:

1- Chính phủ sẽ tài trợ toàn phần học phí của bạn

2- Chính phủ sẽ cho bạn vay tiền nộp học phí với lãi suất 0%

3- Vay Chính phủ với lãi suất thấp.

Tất cả còn phụ thuộc vào hoàn cảnh của bạn. Điều này để nói lên sự quan tâm của Chính phủ Mỹ trong việc tạo điều kiện tối đa và cơ hội học tập ở đây.

Cuối cùng, nói một cách chân thật, Mỹ không phải là thiên đường như mọi người vẫn thường mường tượng (trong mắt tôi, Việt Nam mãi là thiên đường -  ít nhất là trong việc ăn uống), nhưng tôi vẫn yêu thích đó đơn giản vì đất nước này đầy mới lạ và tôi thích khám phá. Sẽ có một ngày, tôi kể cho các bạn nghe vì sao Mỹ không hắn là thiên đường, nhưng bây giờ chưa phải lúc, vậy hãy yêu trước đã nhé!

TỐ YÊN

 

Không thể bỏ lỡ

7 bài học cuộc sống xa nhà sẽ dạy bạn

Cuộc sống xa nhà là một cuộc hành trình sẽ giúp bạn lớn lên, mỗi ngày.   >> Những khó khăn trong học tập khi đi du học >> 10 khoảnh khắc khó khăn mà du học sinh (có thể) sẽ phải đối diện >> Những rào cản du học bạn sẽ gặp phải (và vượt qua)   1. Bạn nhận ra rằng mình quan tâm đến gia đình nhiều hơn mình nghĩ Đi du học, bạn hẳn đã có những lúc tiếc nuối vì trước đây dành ít thời gian hơn cho gia

86.6K

Lợi ích của việc đi du lịch: Học được gì từ những chuyến đi?

Bạn có thể đã từng nghe ai đó nói rằng, bên cạnh những giờ lên lớp thì du lịch chính là phương pháp hiệu quả nhất để nhận về những bài học cuộc sống. Bài viết lược dịch từ quan điểm của tác giả Nabin Paudyal trên trang Lifehack sẽ dẫn giải về những lợi ích của việc đi du lịch – dẫu “chuyến đi” khi đó là lúc bạn tản bộ trên đường phố Paris, hiking trên những chặng Himalaya hùng vĩ hay tận hưởng một buổi chiều nắng đẹp trên bãi biển Caribe.   >>

48.1K

Đại sứ quán Việt Nam tại nước ngoài: mọi điều du học sinh cần biết

Việt Nam có Đại sứ quán (ĐSQ), Tổng l ãnh sự quán ( T LSQ) ở hơn 70 quốc gia nhưng không phải du học sinh nào cũng hiểu được mục đích, vai trò và cách thức liên hệ của loại hình cơ quan chính phủ này. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về vai trò  cụ thể của các đại sứ quán, tổng lãnh sự quán Việt nam (TLSQVN) ở nước ngoài để liên hệ khi cần trong thời gian du học.   >> Các chương trình du học ngành Ngoại giao

7.9K

Cách xác định trung tâm tư vấn du học Canada uy tín ở TP.HCM

Vì số lượng các công ty tư vấn du học Canada xuất hiện ngày một đông đảo nên việc có thể tìm được một công ty tư vấn du học uy tín để trao niềm tin thật không dễ dàng. Tuy nhiên bạn không nên vì thế mà từ chối sử dụng dịch vụ tư vấn du học bởi hành trình lên đường học tập ở nước ngoài của bạn sẽ nhẹ gánh hơn với sự trợ giúp của các chuyên viên giàu kinh nghiệm. Để phần nào xác định mức độ uy tín của một trung tâm tư vấn du học Canada không chỉ ở TP.HCM mà còn ở bất

2.2K