Những điều cần biết
Du học nước ngoài: CHUẨN BỊ LÊN ĐƯỜNG

Điểm cộng, Điểm trừ của một gap year

21.3K
share image

Có rất nhiều lí lẽ cho việc gap year. Thông thường, sinh viên nhìn nhận trải nghiệm này như một cơ hội để tích lũy thêm cho mình kinh nghiệm cả về chuyên môn lẫn đời sống, để hướng tới những mục tiêu nhất định hay để khám phá các sở thích của bản thân.

>> Hướng đi nào sau tốt nghiệp Đại học?

Khi lên một kế hoạch gap year, bạn cần quan tâm đến những ích lợi mà hoạt động này có thể sẽ giúp bạn phát triển cả tâm hồn lẫn thể chất, hiểu rõ hơn về thế giới, phát triển các kỹ năng mềm… Tóm lại, một trải nghiệm gap year có thể sẽ mang lại cho bạn những ích lợi sau:

Gap year mang lại cho bạn điều gì?

  • Cởi mở với thế giới

Dù mục đích của bạn đơn giản là muốn thăm thú, trải nghiệm một nền văn hóa mới hay học hỏi, khám phá thêm về những vấn đề toàn cầu, việc dành ra một năm “bản lề” sẽ là cách tốt nhất để “ngâm mình” trong một đất nước mới.

  • Nâng tầm kinh nghiệm

Làm việc trong thời gian gap year nghĩa là bạn sẽ được học hỏi rất nhiều kinh nghiệm, kỹ năng và hiểu biết và điều này cũng rất có lợi cho công cuộc xin việc sau này. Nếu muốn, bạn cũng nên tìm hiểu các chương trình cấp bằng, phát triển nghề như Y tá, Luật hay Thú y.

  • Kiếm tiền

Dành ra một năm để làm việc là phương án rất tốt để kiếm thêm một ít tiền dự phòng trước khi bạn “lao” vào trường Đại học. Có thể bạn sẽ không thể kiếm đủ số tiền chi trả cho chi phí học Đại học, nhưng khoản tiền kiếm được có thể sẽ giúp bạn lo liệu được những khoản như nhà ở, sách vở, du lịch hay thậm chí là một, hai học phí học kì đầu tiên.

  • Cơi nới các mối quan hệ

Trong năm này, bạn sẽ được gặp gỡ rất nhiều loại người khác nhau. Đây chính là những người có thể sẽ giúp bạn tìm được cơ hội việc làm, hay có thể “làm chứng” giúp bạn khi cần người viết đơn tiến cử, hoặc đơn giản là những người bạn quốc tế sẵn sàng cho bạn ở nhờ sau này khi đi du lịch.

  • Kết bạn vòng quanh thế giới

Sống và làm việc với cư dân bản địa tại một đất nước xa lạ nghĩa là bạn sẽ được làm quen với nhiều khác biệt văn hóa, sở hữu nhiều góc nhìn mới mẻ. Biết đâu trong số những người sẽ gặp sẽ có một ai đó trở thành bạn đời của bạn thì sao!

>> Ở đâu đó có người đợi bạn

  • Phát triển kĩ năng

Những kĩ năng bạn có thể sẽ học hỏi được trong quá trình sống và làm việc ở nước ngoài là kỹ năng tổ chức, truyền thông, làm việc nhóm, tính độc lập, kỹ năng quan hệ xã hội, khả năng đưa quyết định, quản lý thời gian, cách quản lý ngân sách, tăng cường sự tự tin, phát triển khả nẵng lãnh đạo, khả năng ngôn ngữ… và đây đều là những điều sẽ giúp bạn ghi điểm cho hành trình đăng ký nhập học sau năm gap year của bạn!

  • Thử thách bản thân

Rất nhiều sinh viên xem năm này như một cơ hội để thử thách bản thân, giúp họ bước ra khỏi “vùng tiện nghi”, khiến họ đối mặt với những nỗi sợ hãi và tận hưởng những trải nghiệm tươi mới. Bạn có thể tận dụng năm này để đi leo núi, leo núi gây quỹ, làm từ thiện ở các quốc gia đang phát triển, đi lặn biển…

  • Học những điều mới mẻ

Việc học không chỉ quanh quẩn bên các vấn đề học vấn mà có thể là kế hoạch quyết tâm thành thạo một tiếng nước ngoài, dũng cảm tham gia một bộ môn thể thao mạo hiểm, tăng cường kỹ năng Tin học hay thử nghiệm việc dạy tiếng Anh chẳng hạn.

>> 4 loại Gap Year phổ biến

Những hạn chế của gap year

·         Bạn sẽ phải lùi lại một năm so với những người bạn cùng tốt nghiệp cấp III với bạn

·         Trải nghiệm này có thể tốn của bạn một mớ tiền

·         Có thể bạn sẽ bị thương hoặc đau ốm trong khi di chuyển

·         Bạn có thể sẽ gặp rủi ro mất mát, thế nên cần phải chuẩn bị sẵn bản photo của các tài liệu như vé, hộ chiếu, thẻ chứng minh thư, bằng lái xe…

·         Bạn có thể sẽ phải hết tiền hoặc cạn kiệt ngân sách, cho nên cần phải có một khoản riêng phòng bất trắc

·         Có thể bạn sẽ mê mẩn chuyến hành trình của mình mà không còn muốn quay lại trường học

·         Kỹ năng học tập có thể sẽ bị giảm sút, đặc biệt là với những ai theo học các bộ môn như Toán hay Lý – vốn yêu cầu các quá trình tư duy, thực hành bên trong lớp học

·         Một số cơ sở đào tạo không “thiết tha” sinh viên đã-từng-gap year, đặc biệt là nếu bạn không thực sự có những hoạt động thú vị, hữu ích trong năm đó

·         Việc di chuyển trong một thời gian dài có thể sẽ gây cho bạn những khó khăn, đặc biệt cả về thể chất lẫn tinh thần

·         Có thể bạn sẽ thất vọng khi trở về vì đơn giản nhận ra rằng trải nghiệm của mình không “long lanh” như điều mà bạn đã mong chờ.

>> Ebook cẩm nang du học thế giới

Nguồn: Topuniversities