Thông tin du học
Du học nước ngoài: CHUẨN BỊ LÊN ĐƯỜNG

Các bí quyết chuẩn bị cho kỹ năng đọc khi thi ielts

14 Tháng Mười Hai 2015
2.6K
share image

Một số bí quyết và thông tin hữu ích giúp bạn đón đầu bài thi đọc (Reading) cho kì thi IELTS một cách tốt nhất.

 

 

>> Bí quyết luyện thi IELTS phần Reading

 

>> Chia sẻ kinh nghiệm 4 kỹ năng IELTS đạt 7.5

 

 

Làm quen với các dạng câu hỏi

 

 

Có đến 8, 9 loại câu hỏi cho bài đọc mà người chấm thi có thể sử dụng. Vì thế, trước tiên bạn phải làm quen với từng loại câu hỏi để không phải bỡ ngỡ trong quá trình trả lời. Hãy đọc các câu hỏi thật cẩn thận và chú ý đến những từ vựng có thể thay đổi toàn bộ ý nghĩa câu hỏi, chẳng hạn “luôn luôn”, “thường xuyên”…

 

Đối với những câu hỏi ghi rõ rằng bạn không được sử dụng hơn quá ba từ vựng cho câu trả lời thì bạn cũng nên lưu ý các yêu cầu này.

 

  

Đọc, đọc nữa, đọc mãi

 

 

Hầu hết các ứng viên đều rất lo lắng về độ phức tạp của các đoạn văn. Và vì bài kiểm tra này được dành cho mọi người đến từ mọi lĩnh vực khác nhau nên các chủ đề cũng được lựa chọn với định hướng này.

 

Để ôn tập, hãy bắt đầu bằng những bài báo ngắn viết về những chủ đề mà bạn yêu thích hay những chủ đề phổ biến cho bài thì IELTS, biết rằng tạp chí, sách báo thường là những nguồn tài liệu phổ biến nhất.

 

Khi đọc bất cứ thứ gì, kể cả những nội dung khô khan như hướng dẫn sử dụng, điều khoản và quy định… bạn hãy cố gắng chọn đọc bằng tiếng Anh thay vì tiếng bản địa. Việc làm này sẽ giúp bạn làm quen với các phong cách viết tiếng Anh khác nhau trong đời sống.

 

Và một khi bạn đọc đủ nhiều tiếng Anh viết thì bạn sẽ ngày càng tự tin hơn vào kì thi, dẫu có phải đối diện với một bài văn mà bạn không hiểu bất cứ từ vựng nào trong đó.

 

Nên nhớ rằng đoạn văn ấy không nhằm mục đích đánh giá khả năng đọc hiểu của bạn đối với toàn văn bản, mà chỉ cần đánh giá khả năng thu thập và sử dụng thông tin để trả lời câu hỏi một cách hiệu quả nhất mà thôi.

 

 

>> Tự luyện IELTS với 0 đồng học phí

 

>> Tớ đã đi thi IELTS như thế đó

 

 

Đọc câu hỏi trước

 

 

Khi nắm tài liệu trên tay nghĩa là quỹ thời gian đọc và trả lời câu hỏi của bạn đang có sự giới hạn nhất định. Vì lí do này, bạn nên làm theo các bước sau để không bị thiếu thời gian:

 

·         Đọc tiêu đề và các đề mục nhỏ để nắm được manh mối dẫn dắt vào đoạn văn

·         Đọc các câu hổi và các lựa chọn được đưa ra (đối với câu hỏi trắc nghiệm)

·         Đọc lướt qua để nắm sơ ý nghĩa chính và những thông tin có tính riêng biệt.   

·         Đừng quên tập trung vào câu hỏi để không bị các thông tin phụ làm sao lãng

·       Trừ một vài trường hợp đặc biệt, còn thông thường, các câu hỏi sẽ được sắp xếp theo đúng trình tự thông tin được đề cập trong đoạn văn. Vì thế hãy theo đuổi mạch này để đỡ mất thời gian tìm kiếm lung tung.

 

 

Làm gì nếu “đụng” phải một từ vựng bạn không biết?

 

 

Đừng lo lắng nếu gặp phải một từ vựng lạ hoắc hay một từ vựng (có vẻ) quá khó. Hãy bỏ qua nó, đơn giản vì những từ khó thường là những từ không thực sự cần thiết cho việc đọc hiểu.

 

Việc bạn cần làm là nên đoán ý nghĩa chung của toàn đoạn văn qua loại từ (động từ hay danh từ…) Trong hầu hết các trường hợp, manh mối của câu trả lời đã được đưa ra sẵn trong câu hỏi rồi. Những manh mối này có thể sẽ giúp bạn xác định xem mình phải tìm từ đồng nghĩa hay các chú giải của câu trả lời… Việc của bạn là nắm bắt thật nhanh các manh mối ngay từ đầu. 

 

 

Vào những phút cuối…

 

 

Đừng quên chép lại các câu trả lời của bạn vào bảng trả lời! Nghe qua có thể bạn sẽ cho rằng điều này là hiển nhiên, nhưng không phải ai cũng nhớ ra. Khi làm bài thi viết, bạn sẽ được trao tài liệu đọc và bảng trả lời nên hãy cố gắng chép câu trả lời vào bảng, vì tất cả những gì bạn ghi vào trong tài liệu đều không được tính.

  

 

Bí quyết từ chuyên gia: Bryan Dowie, Road to IELTS

 

 

“Đọc ít hơn để đọc được nhiều hơn. Có rất nhiều ứng viên cố gắng đọc tất cả các từ vựng trong từng đoạn văn, và điều này sẽ làm mất rất nhiều thời gian, kể cả bạn có phải là người có khả năng đọc siêu nhanh. Hãy đọc các câu hỏi trước rồi mới cố gắng tìm kiếm câu trả lời trong văn bản ấy, và nên tập trung vào câu thứ nhất và câu cuối cùng trong mỗi đoạn văn vì điều này sẽ giúp bạn nhanh chóng nắm được nội dung chính của văn bản”.

  

 >> Danh sách các trường Đại học tiêu biểu ở nước ngoài

 

 

Nguồn: Hotcoursesabroad

Không thể bỏ lỡ

7 bài học cuộc sống xa nhà sẽ dạy bạn

Cuộc sống xa nhà là một cuộc hành trình sẽ giúp bạn lớn lên, mỗi ngày.   >> Những khó khăn trong học tập khi đi du học >> 10 khoảnh khắc khó khăn mà du học sinh (có thể) sẽ phải đối diện >> Những rào cản du học bạn sẽ gặp phải (và vượt qua)   1. Bạn nhận ra rằng mình quan tâm đến gia đình nhiều hơn mình nghĩ Đi du học, bạn hẳn đã có những lúc tiếc nuối vì trước đây dành ít thời gian hơn cho gia

86.7K

Lợi ích của việc đi du lịch: Học được gì từ những chuyến đi?

Bạn có thể đã từng nghe ai đó nói rằng, bên cạnh những giờ lên lớp thì du lịch chính là phương pháp hiệu quả nhất để nhận về những bài học cuộc sống. Bài viết lược dịch từ quan điểm của tác giả Nabin Paudyal trên trang Lifehack sẽ dẫn giải về những lợi ích của việc đi du lịch – dẫu “chuyến đi” khi đó là lúc bạn tản bộ trên đường phố Paris, hiking trên những chặng Himalaya hùng vĩ hay tận hưởng một buổi chiều nắng đẹp trên bãi biển Caribe.   >>

48.6K

Đại sứ quán Việt Nam tại nước ngoài: mọi điều du học sinh cần biết

Việt Nam có Đại sứ quán (ĐSQ), Tổng l ãnh sự quán ( T LSQ) ở hơn 70 quốc gia nhưng không phải du học sinh nào cũng hiểu được mục đích, vai trò và cách thức liên hệ của loại hình cơ quan chính phủ này. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về vai trò  cụ thể của các đại sứ quán, tổng lãnh sự quán Việt nam (TLSQVN) ở nước ngoài để liên hệ khi cần trong thời gian du học.   >> Các chương trình du học ngành Ngoại giao

8K

Cách xác định trung tâm tư vấn du học Canada uy tín ở TP.HCM

Vì số lượng các công ty tư vấn du học Canada xuất hiện ngày một đông đảo nên việc có thể tìm được một công ty tư vấn du học uy tín để trao niềm tin thật không dễ dàng. Tuy nhiên bạn không nên vì thế mà từ chối sử dụng dịch vụ tư vấn du học bởi hành trình lên đường học tập ở nước ngoài của bạn sẽ nhẹ gánh hơn với sự trợ giúp của các chuyên viên giàu kinh nghiệm. Để phần nào xác định mức độ uy tín của một trung tâm tư vấn du học Canada không chỉ ở TP.HCM mà còn ở bất

2.2K