Thông tin du học
Du học nước ngoài: CHUẨN BỊ LÊN ĐƯỜNG

9 lời khuyên hữu ích cho chuyến "au pair" của bạn

1 Tháng Tám 2016
10.7K
share image

 

Mỗi năm có đến hàng nghìn bạn trẻ tham gia chương trình "Séjour au pair" -  đi giữ trẻ hoặc/và phụ việc nhà trong các gia đình bản địa. Bên cạnh thời gian làm việc, bạn sẽ được tham gia học tiếng ở trung tâm nên đây là cơ hội rất hay để cải thiện kĩ năng ngoại ngữ, đồng thời học cách sống độc lập và trải nghiệm đời sống địa phương. Một số lời khuyên dưới đây sẽ giúp bạn có một chuyến "au-pair" đáng nhớ.

 

>>  Đi làm giữ trẻ (au pair) ở nước ngoài

 

>>  Những công việc gap-year nghe lạ tai nhưng hấp dẫn

 

 

1. Cần có kinh nghiệm vững vàng trong việc chăm sóc trẻ con

 

 

Trong suốt chuyến đi của mình, bạn sẽ phải chăm sóc những đứa trẻ khoảng 25-40 giờ/tuần để đổi lấy chỗ ở, tiền tiêu vặt và một khóa học tiếng ở trung tâm. Do đó, kinh nghiệm chăm sóc trẻ em là đặc biệt quan trọng vì chắc chắn đây là công việc chiếm phần lớn quỹ thời gian của bạn. Ông Kirsten Lawton, giám đốc cơ quan Pipelettes chuyên đóng vai trò trung gian giữa các gia đình và các bạn trẻ thẳng thắn: "Đây không đơn thuần là một chuyến đi để cải thiện ngôn ngữ".

 

 

 

 

2. Nên thông qua một cơ quan trung gian

 

 

Hồ sơ của bạn cần được thông qua bởi một tổ chức có tiếng trong lĩnh vực này nhằm tăng độ tin cậy trong việc tìm kiếm gia đình, cũng như chuẩn bị các giấy tờ liên quan. Hơn nữa, họ còn có thể giúp bạn trong trường hợp xảy ra những vấn đề rắc rối.

 

Tuy nhiên, bạn cũng phải lưu ý trong việc chọn lựa trung tâm. Anne Rougier, thư kí Liên đoàn cơ quan và Giám đốc trung tâm Oliver Twist cho lời khuyên: "Bạn cần xem xét kĩ và chỉ chọn những trung tâm có 1 văn phòng, 1 địa chỉ bưu điện, có thể liên lạc được bằng điện thoại và là thành viên của một liên đoàn uy tín". Ngoài ra, trong trường hợp không muốn mất tiền cho trung tâm môi giới, bạn cũng hoàn toàn có thể tham khảo ở website AupairWorld.

 

 

3. Thông minh trong lựa chọn gia đình

 

 

Việc đọc kỹ thông tin về các gia đình, tìm hiểu về đặc điểm nhà ở, phòng ốc cũng như sở thích, phong cách sống của các thành viên cũng rất quan trọng. Nếu có thắc mắc về quyền lợi lương bổng hay số ngày nghỉ cũng như khối lượng công việc nhà, bạn cần đặt câu hỏi trước khi lên đường hay trao đổi thẳng thắn với họ trên Skype.

 

>>  Cần chuẩn bị gì khi đi trông trẻ?

 

 

4. Tiết kiệm trước khi đi

 

 

Émilie, một cô gái Pháp tham gia chương trình au pair ở New Zealand khuyên: "Nếu bạn muốn tận hưởng chuyến đi của mình, hãy mang nhiều tiền tiết kiệm để có thể du lịch". Trên thực tế, số tiền bạn sẽ nhận được sẽ không đủ để làm thỏa mãn trái tim ưa khám phá. Bản thân Émilie đã có thể chơi trò bước nhảy rơi tự do từ trên đỉnh tháp Sky (cao 328 mét) và có thể đến thăm những địa điểm nổi tiếng xuất hiện trong bộ phim "Chúa tể của những chiếc nhẫn".

 

 

 

 

5. Tham gia các hoạt động bên ngoài nhà chủ

 

 

Bạn không nhất thiết phải ở nhà cả ngày để duy trì mối quan hệ tốt đẹp với nhà chủ. Bạn có thể ra ngoài và tìm kiếm những người bạn khác, đặc biệt là những người bạn bản địa để có thể phát triển khả năng tiếng, đồng thời mở rộng thêm mối quan hệ với các gia đình địa phương khác. Ở trung tâm học tiếng, bạn có thể sẽ còn được gặp gỡ và kết bạn với những người bạn au pair đến từ nhiều nước khác nhau trên thế giới.

 

 

 

 

6. Thích ứng với phong cách sống của gia đình

 

 

Điều quan trọng nhất chính là việc thích nghi với văn hóa vùng miền cũng như các tập tục trong gia đình. Theo bà Juliette Grynbaum của trung tâm Europair, các gia đình chủ sẽ rất vui nếu có thể truyền cảm hứng khám phá về các nền văn hóa cho bọn trẻ. Tuy nhiên, vì "nhập gia tùy tục" nên để có thể hòa nhập nhanh chóng, bạn cần trao đổi với chủ nhà về những việc bạn có thể làm trong ngôi nhà họ. Ngay khi xuất hiện một vấn đề nhỏ hay một sự phật ý nào đó thì cần giải quyết mọi thứ một cách thật rõ ràng để có thể hiểu rõ nhau hơn.

 

 

 

 

7. Trở thành “Chị cả” hoặc “Anh cả”

 

 

Hầu hết những người trẻ tham gia chương trình au pair luôn được coi như là một thành viên trong gia đình nên sẽ có lúc bạn được coi như là một người chị cả. Vì thế, bạn cần làm một tấm gương tốt cho những đứa trẻ, ví dụ như không hút thuốc, không ngủ muộn, ăn uống điều độ…

 

 

 

 

8. Thường xuyên đánh giá khả năng ngôn ngữ

 

 

Rất nhiều bạn trẻ đã tận dụng chuyến đi của mình để cải thiện ngôn ngữ, và không có cách gì tốt hơn để đánh giá kĩ năng của mình bằng việc trải qua một bài kiểm tra như TOEIC (tiếng Anh) hay DELF (tiếng Pháp). Khi trở về, những tấm bằng sẽ giúp ích rất nhiều cho CV của bạn.

 

 

 

 

9. Tiếp tục thực hành sau khi trở về

 

 

Khi trở về nước, chúng ta sẽ tạm quên mất những kĩ năng ngôn ngữ đã tiếp thu được. Do đó, cần tiếp tục trau dồi và sử dụng nó bằng việc đọc sách báo, xem phim, hay đơn giản là giữ liên lạc với gia đình chủ nhà.

 

Nguồn: L’etudiant

 

Không thể bỏ lỡ

7 bài học cuộc sống xa nhà sẽ dạy bạn

Cuộc sống xa nhà là một cuộc hành trình sẽ giúp bạn lớn lên, mỗi ngày.   >> Những khó khăn trong học tập khi đi du học >> 10 khoảnh khắc khó khăn mà du học sinh (có thể) sẽ phải đối diện >> Những rào cản du học bạn sẽ gặp phải (và vượt qua)   1. Bạn nhận ra rằng mình quan tâm đến gia đình nhiều hơn mình nghĩ Đi du học, bạn hẳn đã có những lúc tiếc nuối vì trước đây dành ít thời gian hơn cho gia

86.7K

Lợi ích của việc đi du lịch: Học được gì từ những chuyến đi?

Bạn có thể đã từng nghe ai đó nói rằng, bên cạnh những giờ lên lớp thì du lịch chính là phương pháp hiệu quả nhất để nhận về những bài học cuộc sống. Bài viết lược dịch từ quan điểm của tác giả Nabin Paudyal trên trang Lifehack sẽ dẫn giải về những lợi ích của việc đi du lịch – dẫu “chuyến đi” khi đó là lúc bạn tản bộ trên đường phố Paris, hiking trên những chặng Himalaya hùng vĩ hay tận hưởng một buổi chiều nắng đẹp trên bãi biển Caribe.   >>

48.6K

Đại sứ quán Việt Nam tại nước ngoài: mọi điều du học sinh cần biết

Việt Nam có Đại sứ quán (ĐSQ), Tổng l ãnh sự quán ( T LSQ) ở hơn 70 quốc gia nhưng không phải du học sinh nào cũng hiểu được mục đích, vai trò và cách thức liên hệ của loại hình cơ quan chính phủ này. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về vai trò  cụ thể của các đại sứ quán, tổng lãnh sự quán Việt nam (TLSQVN) ở nước ngoài để liên hệ khi cần trong thời gian du học.   >> Các chương trình du học ngành Ngoại giao

7.9K

Cách xác định trung tâm tư vấn du học Canada uy tín ở TP.HCM

Vì số lượng các công ty tư vấn du học Canada xuất hiện ngày một đông đảo nên việc có thể tìm được một công ty tư vấn du học uy tín để trao niềm tin thật không dễ dàng. Tuy nhiên bạn không nên vì thế mà từ chối sử dụng dịch vụ tư vấn du học bởi hành trình lên đường học tập ở nước ngoài của bạn sẽ nhẹ gánh hơn với sự trợ giúp của các chuyên viên giàu kinh nghiệm. Để phần nào xác định mức độ uy tín của một trung tâm tư vấn du học Canada không chỉ ở TP.HCM mà còn ở bất

2.2K