Những điều cần biết
Thụy Sĩ: HƯỚNG DẪN THỊ THỰC/VISA - Không thể bỏ lỡ

Đăng kí visa sinh viên du học tại Thụy Sĩ

Không chỉ là một trong những đất nước yên bình và hạnh phúc nhất thế giới, Thụy Sĩ còn là điểm đến du học vô cùng lí tưởng với các bạn du học sinh quốc tế. Nếu bạn mong muốn được trải nghiệm môi trường tuyệt vời này, hãy cùng Hotcourses Vietnam tìm hiểu về thủ tục và quy trình xét duyệt visa để sang Thụy Sĩ du học nhé!

 

 

Thị thực Schengen

 

Schengen visa cho phép sinh viên quốc tế ở lại Thụy Sĩ trong vòng ba tháng. Nếu bạn mong muốn theo đuổi một khóa học ngắn hạn tại đây, thị thực Schengen là lựa chọn phù hợp dành cho bạn. Tuy nhiên, nếu bạn muốn ở lại Thụy Sĩ, bạn không được phép kéo dài thị thực Schengen mà phải trở về nước và nộp đơn xin thị thực khác.

 

 

Thị thực quốc gia

 

Đối với những chương trình học kéo dài hơn 90 ngày tại Thụy Sĩ, dù là bậc đại học hay sau đại học, bạn cần đăng kí Thị thực quốc gia (National visa). Để đăng kí được loại visa này, bạn bắt buộc phải nhận được giấy chứng nhận đăng ký từ trường đại học tại Thụy Sĩ. Ngoài ra, bạn cần đặt lịch hẹn nộp hồ sơ và tham dự một cuộc phỏng vấn với Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Thụy Sĩ tại Việt Nam.

 

 

Chi phí xin visa

 

Mức phí xin visa du học tại Thụy Sĩ cho sinh viên Việt Nam là 1.570.000 VNĐ.

 

 

Quy trình xin visa du học Thụy Sĩ

 

Thông thường, quá trình làm thủ tục và xin xét duyệt visa vào Thụy Sĩ kéo dài từ 8-12 tuần. 

 

Bước 1: Xin thư mời nhập học

Ở bước này, bạn sẽ tiến hành nộp đơn xin và tiến hành ghi danh với trường mà mình đăng kí theo học.

 

Bước 2: Đóng tiền đặt cọc, nộp hồ sơ thị thực và nhận thư mời học chính thức

 

Nếu hồ sơ của bạn được chấp nhận, nhà trường sẽ gửi cho bạn “Giấy chấp nhận tạm thời” và yêu cầu bạn đóng phí đặt cọc giữ chỗ (mức phí này sẽ do từng trường quy định và sẽ được khấu trừ khi sinh viên đóng nốt số tiền học phí còn lại). Sau khi nhận được số tiền đặt cọc, trường sẽ tiến hành làm thủ tục xin Visa cho sinh viên tại vùng mà trường trực thuộc. 

 

Tiếp đến, sinh viên sẽ sử dụng “Giấy chấp nhận tạm thời’ do nhà trường cấp để nộp hồ sơ xin thị thực tại Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Thụy Sĩ tại Việt Nam. Sau đó, sinh viên sẽ được hẹn phỏng vấn trực tiếp. Khi sinh viên kết thúc buổi phỏng vấn, hồ sơ của sinh viên sẽ được chuyển toàn bộ tới Thủ đô Bern, Thuỵ Sĩ. Theo qui định của luật pháp Thuỵ Sĩ, chính quyền mỗi vùng sẽ có quyền quyết định cấp thị thực cho sinh viên đó hay không, nên hồ sơ của du học sinh sẽ được đưa về vùng mà nhà trường trực thuộc.

 

Trong trường hợp hồ sơ của sinh viên được chấp nhận, vùng đó sẽ gửi đến nhà trường mà sinh viên ghi danh học “Giấy xác nhận chính thức”, trong đó có nêu rõ việc chấp nhận cấp Visa cho sinh viên này.

 

Bước 3: Nhận kết quả visa du học

 

Nhà trường sẽ có trách nhiệm thông báo với sinh viên về tình trạng Visa của sinh viên để sinh viên đóng nốt học phí còn lại theo qui định của trường. Bên cạnh đó, sinh viên sẽmang nộp Hộ chiếu chính thức cùng hoá đơn đóng phí học tại Đại sứ quán hoặc Lãnh sự Quán để lấy Visa du học.

 

 

Tôi cần phải nộp những giấy tờ gì để xin thị thực quốc gia tại Thụy Sĩ?

 

  •  Ba tờ khai thị thực D được dán ảnh, do chính người đề nghị cấp điền, đề ngày tháng và ký tên
  • Một ảnh màu mới chụp, nền sáng, cỡ 4x6cm 
  • Hộ chiếu có chữ ký của người mang hộ chiếu, còn hiệu lực ít nhất 06 tháng tính từ khi bắt đầu thời gian dự kiến đến Thụy Sĩ (nộp kèm theo hai bản sao trên khổ giấy A4). 
  • Giấy xác nhận nhập học của trường mà người đề nghị cấp thị thực sẽ theo học, kèm theo một bộ bản sao
  • Giấy xác nhận của trường về việc đã đóng học phí + Giấy tờ chứng minh tài chính: Bản sao kê tài khoản ngân hàng của người nộp đơn hoặc bản sao kê tài khoản ngân hàng của cha mẹ người nộp đơn (kèm theo giấy khai sinh và thư bảo lãnh của cha mẹ được công chứng bởi cơ quan chức năng địa phương) hoặc xác nhận của ngân hàng và thư bảo lãnh của người tài trợ ở Thụy Sĩ, kèm theo một bộ bản sao.
  • Văn bằng và chứng chỉ của các khóa học trước đây đã theo học (được chứng thực và kèm bản dịch được công chứng), kèm theo một bộ bản sao
  • Sơ yếu lý lịch, kèm theo một bộ bản sao
  • Thư cam kết của sinh viên, trong đó nêu rõ lý do du học ở Thụy Sĩ, những dự định/kế hoạch sau khi kết thúc khóa họ, kèm theo một bộ bản sao. 

 

Hồ sơ cần dịch sang một trong các thứ tiếng: Pháp, Đức, Ý hoặc tiếng Anh và do chính người đề nghị cấp thị thực du học nộp.

 

(Theo: Website chính thức của Đại Sứ Quán Thụy Sĩ tại Việt Nam)

 

 

Hoàn tất thủ tục thị thực khi đến Thụy Sĩ

 

Sau khi đặt chân đến Thụy Sĩ, đừng quên rằng bạn có hai tuần để đăng ký giấy phép cư trú tại văn phòng cư trú. Đây là một văn bản pháp lý cho phép bạn ở lại Thụy Sĩ trong khoảng thời gian hơn ba tháng. 

 

Nếu cần bất kỳ sự trợ giúp nào khác về nơi ở khi bạn đến Thụy Sĩ, hãy xem qua hướng dẫn của chúng tôi về những thông tin này nhé!

 

 

 

Tìm khóa học

Thụy Sĩ
Tất cả các cấp học*
VỀ TÁC GIẢ

Là một người trẻ, thích đọc, thích viết, thích học ngoại ngữ và thích đi du lịch. Với mình, mọi thứ xuất hiện trong cuộc sống đều đáng quý, và hạnh phúc là luôn hết mình trong mọi việc.