Những điều cần biết
Thụy Điển: ĐIỂM TIN DU HỌC - Không thể bỏ lỡ

Sinh viên quốc tế bậc tiến sỹ sẽ có cơ hội ở lại Thụy Điển sau khi tốt nghiệp

share image

 

Hotcourses Việt Nam thông báo tin vui cho các bạn du học sinh bậc học tiến sỹ tại Thụy Điển. Quốc hội Thụy Điển vừa đưa ra thông báo về việc cung cấp giấy phép thường trú cho các sinh viên quốc tế bậc học tiến sĩ đến từ các nước ngoài châu Âu trong nỗ lực tạo điều kiện thuận lợi trong việc ở lại Thụy Điển sau khi tốt nghiệp.

Ông Karin Granbom Ellison của Đảng dân chủ là người sẽ đứng ra chủ trì việc các nghị sĩ bình chọn nghị quyết này vào ngày 30/5/2012, ông cho biết: "Các luật lệ dành cho du học sinh tại Thụy Điển cần được linh hoạt hơn để thu hút các sinh viên quốc tế suất sắc, những người có có ý đinh sinh sống và làm việc tại nước này sau khi tốt nghiệp bậc học tiến sỹ tại đây.

Hiện nay, các sinh viên quốc tế  bậc tiến sĩ được giấy phép cư trú tạm thời nhưng không thể chuyển sang giấy phép thường trú sau khi tốt nghiệp. Điều này cũng làm ảnh hưởng cả những sinh viên đang theo học bậc học tiến sỹ tại nước này khi họ muốn đi các nước bên ngoài Thụy Điển trong quá trình học.

Hiện đang có 20.000 nghiên cứu sinh quốc tế theo học các chương trình học sau đại học tại Thụy Điển, đây được xem là lực lượng nòng cốt của giáo giục nước này và những người có thể thúc đẩy nền kinh tế Thụy Điển.

Ông Karin Markides, hiệu trưởng của Đại học Công nghệ Chalmers, phát biểu trên tờ Dagens Nyheter rằng: "Các sinh viên quốc tế bậc học tiến có thể là nhà lãnh đạo của tương lai. Sinh viên tiến sỹ tại Thụy Điển chiếm phần lớn là các sinh viên đến từ bên ngoài Thụy Điển. Và để có thể được nhận vào học bậc tiến sỹ họ đã phải trải qua những yêu cầu rất ngặt nghèo và sự cạnh tranh rất cao từ các sinh viên đến từ Thụy Điển."

Thông báo này đưa ra sau những cuộc tranh cãi dài về việc dành các quyền lợi cho sinh viên quốc tế tại Thụy Điển. Bộ Giáo dục của Thụy Điển cũng đã yêu cầu quốc hội cung cấp cho sinh viên tiến sĩ điều kiện làm việc và các quyền lợi tốt hơn nữa trong quá trình họ học tập và sinh sống tại nước này.

Bộ giáo dục muốn tăng số lượng sinh viên tiến sĩ làm việc cho các tổ chức giáo dục cũng như cung cấp bảo hiểm cho họ nhằm giúp sinh viên tiến sĩ được cải thiện quyền lợi khi bị bệnh hoặc có con.

Vào năm 2011 Đảng dân chủ cũng đã đề xuất một hình thức mới của giấy phép cư trú, giấy phép này sẽ cung cấp cho các sinh viên tiến sĩ từ bên ngoài Liên minh châu Âu (EU) và Khu vực Kinh tế châu Âu giống như những sinh viên đến từ châu Âu.

Đọc thêm

 

Tìm khóa học

Thụy Điển
Thạc sĩ