Những điều cần biết
Thụy Điển: HƯỚNG NGHIỆP

Các lựa chọn việc làm sau khi học ở Thuỵ Điển

1976

Là trung tâm của phát triển công nghệ và sáng tạo, Thuỵ Điển đang trở thành điểm đến hấp dẫn của sinh viên quốc tế - những người mong muốn ở lại làm việc sau khi kết thúc chương trình học. Dưới đây là các lựa chọn bạn cần quan tâm khi quyết định tìm việc làm ở đây.

 

Với các sinh viên Việt Nam, nếu muốn ở lại làm việc, bạn phải gia hạn giấy phép định cư đối với sinh viên thêm 6 tháng để tìm việc làm. Bạn cần chứng minh khả năng tự chủ về tài chính của mình trong khoảng thời gian này và đã hoàn thành ít nhất 30 tín chỉ hoặc 1 học kì trong chương trình cao học.

 

Đăng kí giấy phép lao động ở Thuỵ Điển

 

Khi bạn tìm được việc làm, bạn phải đăng kí giấy phép lao động ở Thuỵ Điển. Bạn cần phải hoàn tất quá trình đăng kí trước khi giấy phép định cư hết hạn. Nếu bạn không thể đáp ứng các yêu cầu, bạn có thể đăng kí giấy phép lao động ở một quốc gia khác.

 

Quá trình đăng kí được thực hiện trực tuyến thông qua Swedish Migration Board.

 

Yêu cầu đăng kí hồ sơ gồm có:

 

  • Hộ chiếu hợp lệ
  • Thư mời làm việc cùng mức lương từ mức chuẩn trở lên (chuẩn được quy định tuỳ theo vị trí hoặc ngành nghề)
  • Mức lương tối thiểu trước thuế là 13,000 SEK.
  • Bảo hiểm y tế, lao động và trợ cấp được công ty cam kết khi bạn bắt đầu công việc.

Tìm khóa học

Thụy Điển
Tất cả các cấp học*
VỀ TÁC GIẢ

Hiện đang theo học chuyên ngành Kinh doanh Quốc tế tại trường Đại học Kinh Tế Tp.HCM. Freelancer tự do về thiết kế, viết bài và truyền thông mạng xã hội. Founder dự án Cúc Cu (www.facebook.com/cuccupage)