Những điều cần biết
Singapore: HƯỚNG NGHIỆP

Các lựa chọn việc làm ở Singapore

3685

Thẻ Tạm trú Dài hạn (Long term social visit pass)

 

Nếu bạn muốn làm việc ở Singapore, bạn sẽ cần phải có giấy phép lao động, tuy nhiên trước đó bạn cần phải nhận được thư mời làm việc của một công ty tại đây. Nếu như bạn chưa kiếm được việc làm trước khi tốt nghiệp, đừng quá lo lắng bởi vì bạn có thể đăng kí Thẻ Tạm trú Dài hạn. Thẻ này sẽ giúp bạn ở lại Singapore trong vòng 12 tháng để kiếm việc làm.

 

Để đăng kí thẻ, bạn cần tốt nghiệp tại một đơn vị đào tạo được chứng nhận ở Singapore. Việc đăng kí được thực hiện trực tuyến qua e-VP.

 

Hồ sơ đăng kí bao gồm:

 

  • Đơn nhập cư số 14
  • Bằng đại học/ cao học
  • Hộ chiếu (còn hiệu lực ít nhât 6 tháng)
  • Phiếu nhập cảnh/ xuất cảnh (bạn sẽ được nhận khi đến Singapore)
  • Thẻ sinh viên
  • Hình cá nhân (để dán lên góc trên bên phải của Đơn 14)

 

Phí đăng kí là 30 dollar Singapore (24 dollar Mĩ) cộng thêm một số phụ phí tuỳ vào hoàn cảnh. Thời gian xử lý đơn vào khoảng 6 tháng. Bạn không thể đăng kí Thẻ Tạm trú Dài hạn nếu thẻ sinh viên chỉ còn hiệu lực không quá 10 ngày.

 

Nếu thành công, bạn sẽ được văn phòng ICA đặt lịch hẹn thông qua dịch vụ e-Appointment và nhận thẻ của mình. Bạn sẽ cần phải in và kí tên trên Terms and Conditions form để nộp cho văn phòng khi đến hẹn.

 

Giấy phép lao động

 

Ngay khi bạn được mời đến làm việc, công ty chủ quản sẽ yêu cầu giấy phép lao động. Bạn sẽ nhận được loại giấy phép tuỳ vào lương, và nếu bạn vừa mới tốt nghiệp, thông thường bạn sẽ được nhận thẻ “S Pass”. Khi bạn làm việc ở vị trí được trả lương cao hơn, bạn có thể đăng kí thẻ Employment Pass.

 

Thẻ S Pass

 

Bạn không thể tự đăng kí thẻ S Pass; việc này sẽ được công ty của bạn đảm nhiệm. Họ sẽ phải đăng kí thẻ Controller of Work Pass trước khi nhận lao động nước ngoài – trong trường hợp này là bạn – vào làm việc. Sau đó, bạn sẽ được đánh giá qua mức lương, trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc và các chứng chỉ chuyên môn (nếu có). Để được chứng nhận, bạn cần phải có mức lương ít nhất 2.200 dollar Singapore (1.755 dollar Mĩ) cùng với các chứng chỉ tương ứng.

 

Bạn có thể kiểm tra xem mình có đủ điều kiện đăng kí thẻ S Pass hay không thông qua S-Pass Self-Assessment Tool của Bộ Nhân lực Singapore (Singapore Ministry of Manpower’s - MOM)

 

Thẻ Employment Pass

 

Nếu bạn nhận được mức lương trên 3.300 dollar Singapore (2.633 dollar Mĩ), bạn sẽ được đăng kí thẻ Employment Pass. Cũng giống như S Pass, bạn sẽ được đánh giá thông qua các tiêu chí tương tự. Bạn cũng có thể “tự đánh giá” bản thân thông qua EP Self-Assessment Tool.

 

Chương trình Bond Agreements

 

Một số công ty ở Singapore có các chương trình học bổng hay khuyến học, trong đó có điều khoản nhận sinh viên vào làm việc sau khi kết thúc khoá học. Chúng ta gọi đây là chương trình Bond Agreements.

 

Nếu bạn thuộc diện này, bạn sẽ được công ty chịu trách nhiệm về giấy phép lao động trước khi tốt nghiệp. Tuỳ vào thời lượng của chương trình và nguyện vọng định cư lâu dài ở Singapore của bạn mà bạn sẽ có các lựa chọn visa khác nhau khi chương trình kết thúc. Bạn vẫn phải trả các phí liên quan và cung cấp giấy tờ cần thiết.

Tìm khóa học

Singapore
Tất cả các cấp học*
VỀ TÁC GIẢ

Hiện đang theo học chuyên ngành Kinh doanh Quốc tế tại trường Đại học Kinh Tế Tp.HCM. Freelancer tự do về thiết kế, viết bài và truyền thông mạng xã hội. Founder dự án Cúc Cu (www.facebook.com/cuccupage)