Những điều cần biết
Hà Lan: HƯỚNG DẪN THỊ THỰC/VISA

Các lựa chọn visa sau đại học ở Hà Lan

2347

Đâu là những lựa chọn visa cho bạn nếu bạn mong muốn ở lại làm việc ở Hà Lan? Việc này sẽ phụ thuộc vào quốc tịch của bạn và kế hoạch của bạn sau khi kết thúc chương trình học.

 

Ngắn hạn hay dài hạn?

 

Nếu bạn chỉ dự định ở lại Hà Lan trong vòng 90 ngày, bạn có thể đăng kí visa ngắn hạn tại đại sứ quán Hà Lan gần nhất. Nếu thời gian lưu trú tại đây dài hơn 90 ngày, bạn sẽ phải cần một trong các visa dài hạn sau đây.

 

Các lựa chọn visa

 

Có nhiều lựa chọn cho bạn, tuỳ vào kế hoạch của bạn trong thời gian ở lại Hà Lan. Nếu công ty muốn tuyển dụng nhân viên không đến từ EU/EEA/Thuỵ Sĩ, công ty đó sẽ phải thay mặt bạn đăng kí giấy phép lao động (tewerkstellingsvergunning hay ‘TWV’) tại UWV. Họ cũng sẽ phải chứng minh rằng họ có khả năng tìm một nhân viên Hà Lan phù hợp cho vị trí đó.

 

Các công dân không đến từ vùng EU/EEA cần phải đăng kí giấy phép định cư (residence permit – verblijfsvergunning) để được lưu trú tại Hà Lan. Giấy phép này có hiệu lực ngang với giấy phép lao động của bạn.

 

Một số lựa chọn khác không yêu cầu giấy phép lao động gồm có:

 

Năm tìm kiếm (search year – zoekjaar)

 

Bằng cách này, bạn sẽ được ở lại 1 năm để tìm kiếm công việc đúng với ngành đã học trên trường. Bạn cần phải có bằng cử nhân hoặc thạc sĩ tại một cơ sở đào tạo được cấp chứng nhận NVAO ở Hà Lan. Phí đăng kí là 600 euro, đồng thời bạn cần phải tìm được công việc có mức lương ít nhất 27.336 euro.

 

Lao động trình độ cao (highly educated migrant – regeling hoogopgeleide)

 

Nếu bạn có bằng thạc sĩ hoặc tiến sĩ, bạn có thể được ở lại với tư cách một lao động trình độ cao. Những cư dân từ Bulgaria, Romania và các quốc gia không thuộc EU/EEA (kể cả Thuỵ Sĩ) vẫn phải đăng kí giấy phép lao động.

 

Lao động kĩ thuật cao (highly skilled migrant – kennismigrant)

 

Những lao động dưới 30 tuổi và sở hữu công việc có mức lương ít nhất 38.141 euro có thể đăng kí visa dành cho lao động tay nghề cao. Mức lương yêu cầu với những người trên 30 tuổi là 52.010 euro.

 

Gói visa kĩ thuật (Scientific visa package)

 

Đây là gói visa dành cho các sinh viên có nguyện vọng nghiên cứu tại một cơ sở tại Hà Lan. Gói này không bao gồm giấy phép lao động, và cơ sở nghiên cứu bạn chọn sẽ đăng kí thay cho bạn.

 

Một lưu ý dành cho bạn: Đừng quên bảo hiểm y tế nếu bạn muốn ở lại Hà Lan.

Tìm khóa học

Hà Lan
Tất cả các cấp học*
VỀ TÁC GIẢ

Hiện đang theo học chuyên ngành Kinh doanh Quốc tế tại trường Đại học Kinh Tế Tp.HCM. Freelancer tự do về thiết kế, viết bài và truyền thông mạng xã hội. Founder dự án Cúc Cu (www.facebook.com/cuccupage)