Thông tin du học Malaysia
Malaysia: CHUẨN BỊ LÊN ĐƯỜNG

Đăng ký học tại một trường Đại học Malaysia

1.2K
share image

Với nền giáo dục tiên tiến, môi trường học độc đáo và khí hậu tuyệt vời, Malaysia là lựa chọn học tập vô cùng phổ biến đối với sinh viên quốc tế. Chi phí sinh hoạt và học phí tương đối thấp cũng khiến cho việc lựa chọn du học tại đây trở nên dễ dàng hơn. Mặc dù Malaysia nổi tiếng thân thiện nhưng bạn cần nghiên cứu quy trình quyển sinh kỹ càng và có lựa chọn đúng đắn về nơi học. Chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về quy trình này.

 

 

CHUẨN BỊ

 

 

Dù làm gì, chúng ta cũng nên chuẩn bị càng sớm càng tốt. Sinh viên nên tìm hiểu về hệ thống giáo dục bậc cao ở Malaysia và lựa chọn xem mình sẽ phù hợp với loại hình giáo dục nào tại đây. Các trường ở Malaysia thường cho sinh viên các lựa chọn lấy bằng với một số tín-chỉ-quốc-tế được gọi là “liên kết” hoặc “bằng kép“, và sinh viên nếu muốn tham gia chương trình này nên nghiên cứu thật lỹ trước khi quyết định nộp đơn. Sinh viên được khuyên nên học một năm chuyên ngành trước khi bắt đầu đi học ở nước ngoài theo chương trình này.

 

Phần lớn các trường đại học đều cung cấp sổ tay trực tuyến hoặc hướng dẫn tuyển sinh, các bạn sinh viên nên tìm hiểu và sử dụng những tài liệu này để biết chính xác những môn học mà mình sẽ học ở nước ngoài. Nếu lúc quy về nước bạn lại phải mở rộng bằng của mình hoặc học lại những tín chỉ nhất định sẽ khiến bạn tốn thêm thời gian cũng như chi phí. Việc tải bản hướng dẫn của trường đại học (university prospectus) về nghiên cứu sẽ giúp bạn tránh khỏi tình huống này.

 

Sinh viên quốc tế có thể nộp đơn trực tiếp tại các trường ở Malaysia nhưng trước tiên bạn phải kiểm tra xem bạn đã đáp ứng các yêu cầu về năng lực từ Ủy Ban Chuyên môn Malaysia (MQA) hay chưa.

 

 

Tìm hiểu thêm

 

 

>> Kiểm tra xem trường của bạn có được công nhận hay không

>> Cẩm nang du học của các trường tại Malaysia

 

 

TUYỂN SINH

 

 

Thời gian tuyển sinh có sự khác biệt giữa các trường, bậc học và lĩnh vực. Phần lớn thời gian tuyển sinh cho cả bậc đại học và cao học là vào cuối tháng Hai (Kỳ 1) và giữa-sau tháng Tư (Kỳ 2). Nhiều trường đại học có đợt tuyển sinh thứ hai hoặc thứ ba, một số trường tuyển sinh cả năm đối với một số khóa nhỏ. Ví dụ, đại học Monash Malaysia có một khoảng thời gian vào giữa tháng Mười cho những sinh viên có quy trình ghi danh đặt biêt.

 

Thời gian nộp đơn khá rộng dãi, kéo dài khoảng hai đến ba tháng với mỗi kỳ tuyển sinh. Ví dụ năm 2013-2014, các sinh viên quốc tế nộp đơn vào Đại học Nottingham Malaysia có thời gian từ 1/tháng 9 đến 15/tháng 1 để chuẩn bị cho năm học 2014. Tuy nhiên, bạn luôn cần kiểm tra chính xác thời gian này khi bạn có ý định nộp đơn).

 

Một số trường đại học có nhiều thời hạn nộp hồ sơ khác nhau cho sinh viên quốc tế, nên việc mọi sinh viên cần kiểm tra thời hạn này với trường là điều rất quan trọng. Phần lớn các trường đại học sẽ yêu cầu bạn hoàn thành trực tiếp hồ sơ trực tuyến thông qua website của trường.

 

 

 

 

 CÁC TÀI LIỆU CẦN CHUẨN BỊ

 

 

Các tài liệu cụ thể có thể sẽ thay đổi ở mỗi chương trình học hoặc các trường. Nhưng nói chung, bạn vẫn sẽ cần nộp bản sao công chứ bảng điểm học tập, bản sao hộ chiếu (tất cả các trang), bản sao chứng minh nhân thân (như CMND, Bằng Lái xe,…), một ảnh chân dung 4x6 màu gần đây nhất của bạn, hồ sơ y tế cá nhân và các lệ phí nộp hồ sơ cũng như đơn xin nhập học. Bạn có thể sẽ được yêu cầu chứng minh năng lực tiếng Anh của mình. Nếu được yêu cầu, điểm IELTS của bạn có giá trị trong vòng 3 năm kể từ ngày được cấp bằng. Bạn nên chắc chắn rằng điểm của bạn vẫn có hiệu lực ở thời điểm nộp hồ sơ hoặc tham dự một kì thi trước khi hết hạn nộp hồ sơ.

 

>> IELTS là gì?

 

Sinh viên nộp đơn vào chương trình cao học có thể được yêu cầu nộp kế hoạch nghiên cứu hoặc luận văn nghiên cứu của mình.

 

Các trường thường mất 5-7 ngày để xem xét hồ sơ của bạn sau khi kết thúc thời gian nộp hồ sơ. Sau đó, bạn sẽ được nhận thư “Offer of Place”. Bức thư sẽ ghi rõ chi tiết khóa học, các chi phí liên quan và lộ trình. Bạn sẽ cần thư này để xin thị thực Sinh viên tại Sở Di trú Malaysia khi bạn đến đây.

 

 

NỘP HỒ SƠ

 

 

Vì không có dịch vụ nộp hồ sơ tập trung cho sinh viên quốc tế ở Malaysia, bạn có thể nộp trực tiếp cho trường đại học thông qua website của trường.

 

Sinh viên cần thể hiện sự chủ động theo dõi nội dung môn học và tự quản lý tiến độ học tập của mình. Việc đánh giá có sự khác nhau dựa vào bậc học và lĩnh vực nhưng nhìn chung sinh viên đều buộc phải tham dự đầy đủ các lớp học, hoàn thành bài tập đúng hạn và tiếng hành các nghiên cứu độc lập bên ngoài lớp học.

 

 

MẸO NỘP HỒ SƠ

 

 

Có hàng ngàn sinh viên nộp đơn và được nhận vào đại học Malaysia mỗi năm. Vì vậy, nếu thường xuyên lướt qua các trang web của trường, diễn đàn sinh viên và các ấn phẩm, bạn sẽ tìm thấy vô số các hướng dẫn và mẹo nộp hồ sơ được viết vô cùng kỹ lương.

 

Với những hồ sơ yêu cầu nộp Tiểu luận Cá nhân (Personal Statement), các giáo sư thường là những chuyên gia trong lĩnh vực mà bạn muốn học. Đừng ngại thể hiện sự nhiệt huyết, quyết tâm của mình đối với lĩnh vực mà bạn đang học nhưng cũng đừng đi quá xa, miên man và lạc đề. Văn hóa học thuật ở Malaysia khá thoải mái so với Anh hay Úc và thích kiểu trực tiếp, thay vì kiểu cách. Tuy nhiên, phong cách giao tiếp ở Malaysia vẫn đề cao sự tinh tế và tôn trọng lẫn nhau, nên nếu quá tự đề cao bản thân, bạn có thể sẽ khiến người đọc hồ sơ thấy “khó chịu”. Thay vì giải thích mình giỏi thế nào hay hứng thú ra sao, hãy lồng ghép một cách khéo léo.

 

 

Tìm hiểu thêm

 

 

>> Yêu cầu di trú đối với sinh viên ở Malaysia

>> Các chương trình cao học tại Malaysia

>> Các chương trình đại học tại Malaysia

>> Viết bài tự luận thế nào cho ấn tượng

 

 

Study in Malaysia

Free

'Ebook Hướng dẫn du học Malaysia'

Bạn thấy bài viết vô cùng hữu ích? Bạn có thể tìm thấy các bài viết tương tự trong cuốn ebook về du học Malaysia đã được HCVN dày công biên soạn này.

Tải về