Thông tin du học Nhật Bản
Nhật Bản: LÊN KẾ HOẠCH DU HỌC

Và những trường đại học tốt nhất Nhật Bản năm 2017 là…

truong dh tot nhat nhat ban

 

Vừa qua, trang Times Higher Education (THE) đã lần đầu công bố bảng xếp hạng top 150 trường đại học Nhật Bản năm 2017.

 

>> Về các trường Đại học Nhật Bản

 

>> Nhật Bản: điểm đến du học nhiều thế mạnh

 

 

Bảng xếp hạng “uy tín nhất” về các trường đại học Nhật

 

 

Khác xa với những bảng xếp hạng truyền thống thường đánh giá trên nhiều phạm vị bao quát, bảng xếp hạng Times Higher Eudcation các trường ĐH Nhật Bản chủ yếu tập trung vào chất lượng giảng dạy và những kết quả mà sinh viên có được sau thời gian theo học tại trường, được thể hiện qua 11 chỉ số hiệu suất cá nhân được thiết kế để trả lời những bận tâm cơ bản của phụ huynh và sinh viên khi chọn trường. Những câu hỏi phổ biến có thể kể đến là: “Trường đại học có đủ nguồn lực để đào tạo tôi một cách bài bản không? Liệu tôi có được biết đến những tiêu chuẩn toàn cầu và có cơ hội để phát triển khả năng của mình hay không? Trường đại học có đào tạo ra những sinh viên tốt nghiệp hội tụ đủ năng lực và yêu cầu của thị trường lao động? Tôi có được học cùng bạn bè quốc tế không? Trường có danh tiếng học thuật tốt không?…”

 

 

 

 

Với gần 400 cơ sở giáo dục “tham gia” xếp hạng, THE đã công bố những trường đại học tốt nhất ở xứ sở mặt trời mọc năm 2017 thông qua việc đánh giá các chỉ số trên vào bốn nhóm thành tích chính: nguồn lực, cam kết, kết quả học tập của sinh viên và môi trường đào tạo.

 

 

Và những trường đại học tốt nhất Nhật Bản năm 2017 là…

 

 

 

 

>>  Danh sách xếp hạng cụ thể của các trường Đại học Nhật Bản theo THE 2017

 

 

Nhìn chung, các trường đại học quốc gia của Nhật Bản đều đứng đầu bảng xếp hạng. Trong số 406 trường đại học “tham gia” xếp hạng, có 73 trường đại học quốc gia và 89% các trường này nằm trong top 150. Trong khi đó, chỉ có 22% trong số 288 trường đại học tư nhân nằm trong top 150. Theo đó, đi đầu bảng xếp hạng chính là nhóm 7 trường đại học quốc gia (National Seven Universities) bao gồm: Đại học Tokyo, Đại học Tohoku, Đại học Kyoto, Đại học Nagoya, Đại học Osaka, Đại học  Kyu và Đại học Hokkaido.

 

 

 

 

“Nhóm 7” này được thành lập bởi Đế chế Nhật Bản giữa năm 1886 và 1939 và được xem như nhóm các trường Ivy League của Mỹ. Trong top 10 các cơ sở giáo dục trên, Viện Công nghệ Tokyo (Tokyo Institute of Techonology) - viện nghiên cứu về khoa học và công nghệ số một Nhật Bản tuy không thuộc “Nhóm 7” nhưng lại vượt trội hơn về số lượng sinh viên quốc tế.

 

 

 

 

>> Những ngành học bạn có thể theo đuổi ở bậc Đại học tại Nhật

 

 

Zoom in vào những Đại học tư nhân nổi trội

 

 

Bên cạnh nhóm 7 danh giá, một số trường đại học tư thục của Nhật cũng đã khẳng định được chất lượng đào tạo của mình, điển hình như hai trường hàng đầu là Đại học WasedaĐại học Keio, cả hai đều nằm ở thủ đô Tokyo.

 

Một số trường tuy không nắm giữ những vị trí hàng đầu, nhưng lại có những thế mạnh theo tiêu chí cụ thể. Chẳng hạn, tuy chỉ nắm vị trí thứ 20 trên tổng bảng xếp hạng, nhưng Đại học Quốc tế Akita lại được xếp đầu ở tiêu chí cam kết (engagement) - phản ánh những trường đại học có thể phát triển khả năng của sinh viên và đảm bảo đào tạo theo các tiêu chuẩn toàn cầu - dựa trên khảo sát từ các nhà cố vấn nghề nghiệp của gần 2.400 trường trung học tại Nhật Bản.

 

 

 

 

Riêng với tiêu chí về môi trường đào tạo, được xem xét dựa trên tỷ lệ sinh viên và giảng viên quốc tế, Đại học Ritsumeikan Asia Pacific (APU) được “chấm điểm” cao nhất. Cơ sở giáo dục tư nhân đến từ thành phố Beppu này đứng vị trí thứ 24 trong top 150 với đội ngũ giáo sư, nhân viên từ đến từ khoảng 30 nước trên thế giới theo tỷ lệ 50% quốc tế -  50% Nhật Bản, đồng thời cũng là trường đại học Nhật có nhiều sinh viên Việt Nam theo học nhất hiện nay.

 

Kết quả từ bảng xếp hạng trên còn cho thấy xu hướng chung trong việc chọn lựa trường học gắn liền với cơ hội việc làm sau này của sinh viên tại Nhật. Theo giáo sư Akihiko Kimijima – trưởng khoa Quan hệ Quốc tế tại Đại học Ritsumeikan, sinh viên tốt nghiệp không chọn công việc mà chọn công ty. Bởi hầu hết các công ty và tập đoàn lớn của Nhật như Toyota và Sony đều ưu tiên những sinh viên đến từ các trường đại học lớn hàng đầu. Nếu bạn chọn theo học những trường đại học nhỏ và ít danh tiếng, cơ hội việc làm dành cho bạn cũng tương ứng với những công ty có quy mô nhỏ lẻ hơn.

 

>> 3 học bổng sẽ mang bạn đến Nhật

 

>> Các chương trình đào tạo có cấp học bổng tại Nhật