Những điều cần biết
Phần Lan: HƯỚNG DẪN THỊ THỰC/VISA - Không thể bỏ lỡ

Đăng kí visa sinh viên du học Phần Lan

visa du học Phần Lan
Phần Lan là một điểm đến du học tuyệt vời, thu hút đông đảo du học sinh quốc tế, trong đó có du học sinh Việt Nam. Nếu bạn mong muốn học tập tại một trong những quốc gia hạnh phúc nhất thế giới, hãy cùng Hotcourses Vietnam tìm hiểu về thủ tục xin visa du học ở Phần Lan nhé!
 
 

Thẻ Cư trú Sinh viên

 
Đối với những chương trình học dài hơn 3 tháng tại Phần Lan, bạn cần đăng kí Giấy phép cư trú dành cho sinh viên (Student Residence Permit). Để có được thẻ cư trú, bạn phải có một hộ chiếu hợp lệ và thư mời nhập học từ một trường Đại học hệ UAS hay một trường Đại học đại cương ở Phần Lan. Vấn đề tài chính cũng rất cần thiết, theo đó bạn sẽ phải chứng minh mình có đủ tài chính để theo học.
 
Quy trình nộp hồ sơ xin Thẻ cư trú Sinh viên có thể thực hiện qua mạng, nhưng có thể bạn vẫn phải liên lạc trước với Đại sứ quán Phần Lan. Bạn sẽ phải gửi liên hệ với Đại sứ quán qua mail để đặt lịch hẹn nộp hồ sơ và tham dự một cuộc phỏng vấn ngắn. 
 
 

Nên nộp hồ sơ xin visa khi nào?

 
Sinh viên được khuyến khích nộp đơn xin giấy phép cư trú ngay sau khi nhận được thư chấp nhận chính thức từ một cơ sở giáo dục tại Phần Lan.
 

visa sinh vien du hoc phan lan

 
 

Chi phí xin visa

 
Mức chi phí xin visa du học tại Phần Lan được chia theo độ tuổi: 200 EUR cho mỗi lần xin visa đối với các học sinh dưới 18 tuổi và 300 EUR đối với các bạn trên 18 tuổi.
 
Visa du học Phần Lan, hay còn gọi là giấy phép cư trú, sẽ được gia hạn hằng năm, với các thủ tục tương tư như lần đầu tiên bạn xin cấp visa. Phí gia hạn cho mỗi lần xin giấy phép cư trú là 118 EUR/năm.
 
 

Các giấy tờ cần thiết

 
1. Đơn xin giấy phép cư trú (form OLE-OPI): mọi thông tin trong đơn phải được điền đầy đủ, bao gồm cả phần thông tin liên lạc của bạn và có chữ kí của người giám hộ (đối với những bạn học sinh dưới 18 tuổi)
 
2. Bản gốc thư mời nhập học của một cơ sở giáo dục tại Phần Lan: trong thư nêu rõ khoảng thời gian bạn học tập tại cơ sở giáo dục này. Nếu thư mời nhập học được gửi qua mail, bạn sẽ đính kèm cả mail đó vào bộ hồ sơ xin visa.
 
3. Bản gốc giấy chứng nhận bảo hiểm sức khoẻ: bao gồm thông tin cá nhân của người được bảo hiểm, số tiền được bảo hiểm, thời hạn hiệu lực, vùng địa lý được bảo hiểm… Đối với những chương trình học kéo dài dưới 2 năm, mức bảo hiểmbắt buộc có thể lên tới 100.000 EUR. Với những chương trình học từ 2 năm trở lên, mức bảo hiểm là 30.000 EUR. Ngày bắt đầu có hiệu lực của bảo hiểm phải vào ngày dự kiến muộn nhất đến Phần Lan.
 
4. Bản gốc giấy tờ chứng mình tài chính: bản sao kê của ngân hàng từ tài khoản ngân hàng của người nộp đơn hoặc giấy chứng nhận học bổng từ một cơ sở giáo dục hoặc cơ quan chính thức khác. Số tiền bắt buộc phải có trong tài khoản là 560 EUR mỗi tháng, hay 6720 EUR cho một năm cư trú. (Giấy tờ bảo đảm trợ cấp và sao kê tài khoản của người khác hay bảng lương chi tiết của một người khác có thể được xem là không đủ chứng minh tài chính). 
 
5. Thư đồng ý viết tay: phải có chữ kí viết tay của cả bố và mẹ hoặc tất cả người giám hộ trong trường hợp bạn dưới 18 tuổi. Thư đồng ý phải được cơ quan có thẩm quyền địa phương xác nhận và dịch công chứng.
 
6. Bản gốc thư giới thiệu: thư chính thức từ cơ sở giáo dục hiện tại của bạn trong trường hợp bạn xin giấy phép cư trú cho một chương trình học trao đổi.
 
7. Bản sao hộ chiếu: bản sao của tất cả các trang hộ chiếu có đóng dấu.
 
8. Bản phụ lục OLEL_PK: phải nộp kèm ảnh hộ chiếu và chữ ký (cả hai loại giấy này phải đáp ứng yêu cầu và hướng dẫn nêu trong phụ lục).
 
9. Các tài liệu gốc cần được trình bày để đối chiếu: Hộ chiếu phải có hiệu lực ít nhất một năm kể từ ngày đến Phần Lan, học bạ, bằng tốt nghiệp, giấy chứng nhận gốc của các chương trình học trước đó…
 
 

Buổi phỏng vấn xin visa

 
Buổi phỏng vấn xin visa diễn ra hoàn toàn bằng tiếng Anh. Nhân viên của Đại sứ quán sẽ đánh giá bạn thông qua một vài tiêu chí sau:
  • Các thông tin cá nhân và thông tin về gia đình
  • Nắm rõ kế hoạch du học, thông tin về cơ sở giáo dịch sẽ theo học, chương trình học, thời gian cư trú,…
  • Thể hiện được năng lực học tập của bản thân thông qua khả năng tiếng Anh và kết quả quá trình học tập bạn đã đạt được.
  • Thể hiện sự trung thực trong tất cả các câu trả lời.

Tìm khóa học

Phần Lan
Tất cả các cấp học*
VỀ TÁC GIẢ

visa du học Phần Lan

Là một người trẻ, thích đọc, thích viết, thích học ngoại ngữ và thích đi du lịch. Với mình, mọi thứ xuất hiện trong cuộc sống đều đáng quý, và hạnh phúc là luôn hết mình trong mọi việc.