Những điều cần biết
Canada: CHUẨN BỊ LÊN ĐƯỜNG - Không thể bỏ lỡ

Visa làm việc cho sinh viên sau khi tốt nghiệp tại Canada

dinh cu canada sau khi du hoc
10291

Có được việc làm sau khi tốt nghiệp là một cơ hội rất tốt cho các bạn du học sinh tại Canada mong muốn trải nghiệm môi trường làm việc cũng như có ý định định cư lâu dài. Để hoàn thành mục tiêu này, bạn cần có giấy phép làm việc sau tốt nghiệp (Post-Graduation Work Permit) tại Canada, cho phép bạn tiếp tục sinh sống và làm việc tại đây. Cùng Hotcourses Vietnam bỏ túi những lưu ý quan trọng dưới đây tối ưu hóa quy trình làm thủ tục làm giấy phép PGWP nhé.

 

>> Câu chuyện du học tuổi 30 để tìm kiếm cơ hội định cư Canada

 

Theo đó, giấy phép làm việc sau khi tốt nghiệp là điều kiện để du học sinh tốt nghiệp có cơ hội làm việc trong bất kì ngành nghề hợp pháp nào với bất kì nhà tuyển dụng nào tại Canada. Hơn nữa, ứng viên bắt buộc phải có một lời mời làm việc hay một công việc sẵn có tại thời điểm nộp đơn.

 

Tôi có “đủ chuẩn” để xin ở lại Canada sau tốt nghiệp?

 

Để có được PGWP, bạn cần đáp ứng những yêu cầu sau đây:

 

  • Từ 18 tuổi trở lên
  • Đã theo học đầy đủ một khóa học toàn thời gian ít nhất 8 tháng và đã được xác nhận từ trường của bạn (chứng minh bởi bảng điểm, chứng chỉ học thuật, thư giới thiệu...)
  • Tốt nghiệp từ:
  • Trường đào tạo bậc sau phổ thông, hệ công lập như cao đẳng, trường kỹ thuật / thương mại, đại học hoặc cao đẳng công lập trước đại học – CEGEP (cho vùng Quebec)
  • Cơ sở đào tạo hệ tư thục bậc sau trung học phổ thông có hệ thống tổ chức tương tự như các các trường công lập (dành cho một số cơ sở nhất định tại Quebec)
  • Trường trung học tư thục hoặc trung học cơ sở (tại Quebec) cung cấp các chương trình đủ điều kiện từ 900 giờ trở lên và được cấp bằng ngoại giao (DEP) hoặc chứng nhận de spécialisation Professionnelle (ASP)
  • Trường được cấp bằng hợp pháp theo ủy quyền của địa phương bạn sống.
  • Kiểm tra xem trường bạn theo học có hợp lệ để đăng kí giấy phép làm việc không tại đây
  • Xin giấy phép làm việc trong vòng 90 ngày kể từ khi được xác nhận rằng bạn đã hoàn thành chương trình học của mình.
  • Có giấy phép học tập còn hiệu lực.

 

Lưu ý rằng những bạn theo học từ các chương trình liệt kê sau đây sẽ không đủ điều kiện cho PGWP: học bổng Canadian Commonwealth tài trợ bởi Global Affairs Canada (GAC), giải thưởng của chính phủ Canada tài trợ bởi GAC, học bổng cơ hội bình đẳng Canada-Chile, học giả trao đổi Canada - China, học bổng từ tổ chức của Mỹ.

 

Đối tác của Hotcourses là IDP có chuyên viên tư vấn du học – định cư ở Canada. Nếu có thắc mắc, bạn có thể đăng ký để được tư vấn trực tiếp miễn phí tại đây.

 

>> Tổng hợp học bổng du học Canada năm học 2018-2019

 

Quy trình đăng kí giấy phép lao động như thế nào?

 

Có 2 cách để bạn thực hiện quy trình này đó là đăng kí qua mạng hoặc nộp hồ sơ giấy. Đối với việc đăng kí trực tuyến, bạn cần tạo tài khoản MyCIC trên website và sau đó thực hiện theo các yêu cầu có sẵn như nhập mã, điền vào đơn đăng kí, tải lên các tài liệu cần thiết và trả phí.

 

Ở cách thứ 2, bạn có thể tải xuống và in bộ tài liệu cần thiết cho việc đăng kí giấy phép lao động rồi hoàn tất hồ sơ và email cho cơ quan di trú tị nạn và quốc tịch Canada (IRCC).

 

Thời gian hoàn thành visa đối với hồ sơ trực tuyến là 69 ngày và hồ sơ giấy là 102 ngày, và tổng chi phí bạn phải nộp là 225 đô la Canada (CAD).

 

Giấy phép lao động có hiệu lực trong bao lâu?

 

Giấy phép có hiệu lực tối đa ba năm, tùy thuộc vào thời lượng chương trình học tại Canada của bạn. Ví dụ: nếu chương trình học kéo dài một năm, PGWP thường sẽ có hiệu lực trong một năm. Tuy nhiên, nếu chương trình học kéo dài hai năm hoặc hơn, PGWP có thể được cấp tối đa ba năm, như vậy ba năm là thời gian có hiệu lực tối đa cho PGWP. Tóm lại, giấy phép sẽ không có hiệu lực lâu hơn thời lượng kéo dài khóa học của bạn tại Canada.

 

Lưu ý rằng bạn có thể đang học tại một trường không thuộc Canada sau đó chuyển tiếp sang một cơ sở giáo dục được công nhận để hoàn thành chương trình học này tại Canada. Trong trường hợp này, bạn chỉ có thể nhận được Giấy phép làm việc có thời hạn với thời gian tương ứng với thời lượng khóa học chuyển tiếp diễn ra tại Canada. Nếu bạn tốt nghiệp và nhận bằng cấp tại một cơ sở giáo dục không thuộc Canada, bạn sẽ không đủ điều kiện để nhận Giấy phép lao động sau khi tốt nghiệp.

 

 

Giấy phép lao động hữu ích như thế nào?

 

Bên cạnh việc cho phép bạn được làm việc hợp pháp tại bất cứ nơi đâu ở Canada, visa PGWP còn là một bước đệm vững chắc cho kế hoạch định cư của bạn. Bạn chỉ có thể nhận được visa PGWP duy nhất một lần trong đời nên hãy tận dụng cơ hội quý giá này để có những kinh nghiệm làm việc thật tốt nhé.

 

>> Cơ hội định cư rộng mở cho du học sinh Canada trong 3 năm tới

 

Một số việc phải làm sau khi nhận được giấy phép lao động

 

  • Gia hạn bảo hiểm sức khỏe, thẻ Manitoba Health
  • Đăng ký hoặc gia hạn số bảo hiểm xã hội SIN
  • Đăng ký Giấy phép du học mới nếu bạn muốn tiếp tục học trên cơ sở bán thời gian
  • Đăng kí Uỷ quyền du lịch điện tử nếu bạn chưa có bản hợp lệ
  • Đăng ký visa tạm trú – điều này cho phép bạn ra vào biên giới. Cũng nên lưu ý là mỗi khi bạn rời Canada và quay trở lại sau đó, hãy chuẩn bị trả lời những câu hỏi từ nhân viên xuất nhập cảnh để chứng minh rằng bạn có quyền nhập cư vào Canada.

 

 Nguồn: Canada.ca 

 

Tìm khóa học

Canada
Tất cả các cấp học*
VỀ TÁC GIẢ

dinh cu canada sau khi du hoc

Sau thời gian du học chuyên ngành Truyền thông tại Pháp, Hà Lan và hoàn tất nhiệm kỳ Tình nguyện viên quốc tế Pháp ngữ (VIF) tại Lào, Trang Ami hiện sinh sống và làm việc tại Đà Nẵng. Bên cạnh công việc biên tập cho Hotcourses Vietnam từ 2012 đến nay, cô thường xuyên cộng tác cho Travellive magazine, đồng thời tham gia dịch phụ đề cho các phim tài liệu từ tiếng Pháp sang tiếng Việt. Cô là tác giả cuốn sách “Du học từ A tới đích” và là blogger kể chuyện hành trình qua trang blog cá nhân www.trangami.com.