ASPIRE TO INSPIRE

 

 

 

ASPIRE TO INSPIRE

 

 

 

The University of Hong Kong - image gallery 1

Thông tin chung

Thường được biết đến với tên gọi "Trường Đại học Toàn cầu của Châu Á", University of Hong Kong xếp thứ 22 trên thế giới và xếp thứ 1 tại Hồng Kông theo Bảng xếp hạng các Trường Đại học Thế giới năm 2022 (QS World University Rankings). Trường thành lập năm 1911 tại một trong những thành phố lớn và sôi động nhất thế giới. Tại đây, sinh viên sẽ có được một góc nhìn chuyên sâu độc đáo về bối cảnh toàn cầu. Hồng Kông là một trong những thành phố đa văn hóa nhất trên thế giới với lực lượng lao động đa dạng, hình thành nên một trung tâm kinh doanh quốc tế. Đây cũng là nơi lý tưởng để học hỏi và tiếp thu những phương thức kinh doanh và văn hóa Trung Quốc.

Trường đề cao chất lượng dạy và học. Năm 2021, trường có 12 môn học nằm trong top 25 toàn cầu theo Bảng xếp hạng các Trường Đại học Thế giới phân loại theo Môn học (QS World University Rankings by Subjects). Trường có được danh hiệu này một phần là nhờ số lượng sinh viên quốc tế nhập học đông đảo, cán bộ được tuyển dụng đến từ khắp nơi trên thế giới và những nỗ lực hợp tác quốc tế.

Sinh viên của University of Hong Kong sẽ được học tập dưới những tiêu chuẩn giảng dạy cao nhất. Nhờ chú trọng vào các chương trình học tập đổi mới sáng tạo, tăng cường sự tham gia của sinh viên và hoạt động nghiên cứu hàng đầu thế giới mà trường xây dựng được một môi trường học tập tuyệt vời. Trong những năm gần đây, các nhà nghiên cứu của trường đã có nhiều khám phá mang tính đột phá và đạt được nhiều cột mốc quan trọng ở các lĩnh vực như y học, sản xuất, kiến trúc v.v. Trường nổi bật với phương pháp giáo dục toàn diện để đào tạo ra những thế hệ sinh viên có kĩ năng tốt, sẵn sàng giữ các vị trí lãnh đạo và tiên phong trong lĩnh vực mà các em đã chọn. Trường thực sự xứng đáng với danh tiếng đẳng cấp thế giới của mình.

The University of Hong Kong - image gallery 2

Thông tin mới

Phòng Chuyển giao Công nghệ (The Technology Transfer Office - TTO) của University of Hong Kong mới đây vừa thông báo rằng 25 công ty khởi nghiệp của HKU đã nhận được tài trợ theo Chương trình Hỗ trợ Khởi nghiệp Công nghệ 2019/2020 cho các trường Đại học (Technology Start-up Support Scheme for Universities - TSSSU@HKU).

TSSSU@HKU là một chương trình hỗ trợ tài chính lên tới 8 triệu HKD cho các công ty khởi nghiệp về công nghệ do các thành viên của trường thành lập. Toàn bộ 25 công ty khởi nghiệp, do các giảng viên, sinh viên và cựu sinh viên thành lập, đều được cấp vốn hàng năm lên tới 1,5 triệu HKD trong tối đa 3 năm để trang trải chi phí cơ bản như chi phí thành lập và vận hành, cấp vốn nghiên cứu và phát triển, quảng bá và bán thành phẩm và dịch vụ. Ngoài ra, các công ty này sẽ còn được cung cấp tình báo thị trường (market intelligence), hỗ trợ và hướng dẫn từ các chuyên gia và nhà đầu tư trong ngành, cũng như quyền sử dụng tài nguyên từ trường và mạng lưới của trường.

Với sự hậu thuẫn mạnh mẽ từ Chính phủ Hồng Kông, khoảng 48 công ty khởi nghiệp đã được hỗ trợ kể từ khi chương trình TSSSU@HKU khởi động vào năm 2014. Đây là một con số đáng nể khi đạt được chỉ trong vòng 5 năm và là một bằng chứng mạnh mẽ cho giá trị cốt lõi của TSSSU@HKU và cam kết của chương trình trong việc làm nền tảng giúp các ngành khởi nghiệp kết nối với các doanh nghiệp tương tự và phát triển trong hệ sinh thái tài chính và kinh tế của Hồng Kông.

The University of Hong Kong - image gallery 3

Dạy và Học

Chất lượng cao trong giảng dạy và học tập là yếu tố then chốt trong sứ mệnh cung cấp một nền giáo dục tổng thể và toàn diện của HKU. Học tập trải nghiệm ngày càng trở thành phương pháp tiêu chuẩn trong các chương trình chuyên nghiệp và không chuyên tại trường.

Cơ chế linh hoạt

Chương trình cử nhân hệ 4 năm của HKU mang lại sự linh hoạt cho sinh viên khi lựa chọn học ngành chính, ngành phụ và các môn tự chọn. Sinh viên còn có thể tận dụng những cơ hội như các chương trình thực tập, trao đổi sinh viên và dự án quy mô khu vực.

Các môn cơ bản

Là các môn học thuộc 4 lĩnh vực yêu cầu bắt buộc đối với sinh viên chương trình cử nhân của HKU. Các môn học này là cơ hội để sinh viên kết bạn trong trường, đồng thời phát triển các kĩ năng xã hội, tư duy và khả năng đổi mới, sáng tạo của bản thân.

Phương pháp học dựa trên vấn đề

Phương pháp này sử dụng vấn đề hoặc tình huống thực tế để thúc đẩy sinh viên khám phá những khái niệm và kĩ năng chính của ngành học, trong đó giảng viên đóng vai trò là người hướng dẫn và hỗ trợ. Phương pháp học tập dựa trên vấn đề khuyến khích sinh viên áp dụng lý luận để giải quyết vấn đề, tư duy phản biện và trở thành những người có khả năng tự định hướng học tập suốt cuộc đời.

Hoạt động học tập phụ trợ và trải nghiệm

Trung tâm Phát triển và Tài nguyên Sinh viên (Centre of Development and Resources for Students - CEDARS) và Đơn vị Giáo dục Phổ thông (General Education Unit - GEU) là các đơn vị chính tổ chức các hoạt động học tập phụ trợ tại trường. Sinh viên sẽ tham gia vào các dự án phục vụ cộng đồng hoặc vận động chính sách với các hoạt động đào tạo, phục vụ và tự suy ngẫm. Hoạt động đánh giá và nâng cao chất lượng được thực hiện ở bậc đại học và cao học.

Sinh viên còn có thể tham gia một số hình thức học tập trải nghiệm khác tại học xá. Chương trình Trao đổi Sinh viên Quốc tế (Worldwide Student Exchange Programme) tổ chức trao đổi sinh viên với hơn 370 trường đối tác tại 45 điểm đến. Sinh viên trao đổi giúp học xá nâng cao tính quốc tế của mình, còn sinh viên đại học được gửi đi sẽ trở nên trưởng thành hơn nhờ trải nghiệm học tập phong phú tại trường.

The University of Hong Kong - image gallery 4

Lựa chọn Học tập

Đại học Hong Kong cung cấp hơn 40 chương trình đào tạo tại hơn 100 ngành học ở bậc cử nhân.Các khóa học mang đến cho sinh viên hiểu biết tổng quan về nhiều lĩnh vực trong bối cảnh toàn cầu, giúp mở mang và phát triển tri thức cho các em. Các trường và khoa của trường bao gồm:

 • Khoa Kiến trúc (Faculty of Architecture)
 • Khoa Nghệ thuật (Faculty of Arts)
 • Trường Kinh doanh HKU
 • Khoa Nha Khoa (Faculty of Dentistry)
 • Khoa Sư phạm (Faculty of Education)
 • Khoa Kỹ thuật (Faculty of Engineering)
 • Khoa Luật (Faculty of Law)
 • Khoa Khoa học (Faculty of Science)
 • Khoa Khoa học Xã hội (Faculty of Social Sciences)
 • Trường cao học (Graduate School)
 • Khoa Dược Li Ka Shing (Li Ka Shing Faculty of Medicine)

Ngoài ra trường còn tổ chức nhiều chương trình hợp tác với các trường đại học danh tiếng trên toàn cầu giúp sinh viên có cơ hội học song song 2 bằng và trải nghiệm 2 môi trường học tập và sinh hoạt khác nhau. Các chương trình hợp tác và song bằng gồm có:

 • Chương trình song bằng Luật HKU - Peking University
 • Chương trình song bằng Thủ lĩnh Tương lai HKU - Peking University
 • Chương trình song bằng HKU - Sciences Po
 • Chương trình song bằng HKU - University College London
 • Chương trình cấp bằng kép HKU-University of British Columbia
 • Chương trình song bằng HKU - University of California, Berkeley
 • Chương trình Tuyển sinh bậc Đại học HKU - University of Cambridge
The University of Hong Kong - image gallery 5

Hợp tác Quốc tế

University of Hong Kong đã thành lập liên minh và quan hệ đối tác với các trường đại học hàng đầu trên thế giới, mang đến sinh viên cơ hội theo học các chương trình cấp bằng kép năng động, cho phép nộp hồ sơ chung và hợp tác quốc tế.Trường còn là thành viên sáng lập Universitas 21, một mạng lưới nhiều trường đại học nghiên cứu trên thế giới.

Điều này phù hợp với cam kết của HKU trong việc dưỡng bồi chủ nghĩa quốc tế trên khuôn viên trường cũng như hỗ trợ các chương trình quốc tế. Trường cũng là thành viên sáng lập của Universitas 21, một mạng lưới các trường đại học toàn diện và nghiên cứu chuyên sâu có mặt trên khắp thế giới.

Sự lan tỏa về số lượng và địa lý của các mối quan hệ đối tác của trường là rất lớn, với hơn 370 cơ sở đào tạo tại 45 điểm đến đã chọn hợp tác với Đại học Hồng Kông, mang lại trải nghiệm du học cho sinh viên của trường trong khuôn khổ các cuộc trao đổi kéo dài trong một học kỳ hoặc cả năm.

Ngoài các chương trình trao đổi, các chương trình hợp tác này còn mang lại cho sinh viên cơ hội du học hè, học tập qua hoạt động tình nguyện, các dự án nghiên cứu hè và các chương trình trao đổi sinh viên ngắn hạn. Các hình thức hợp tác khác có thể kể đến như các dự án nghiên cứu, chương trình thỉnh giảng và chương trình tiến sĩ liên kết. Các trường đại học đối tác là các trường được xếp hạng cao nhất trên thế giới hoặc ở nước sở tại.

Trong khuôn khổ Chương trình Tầm nhìn Trung Quốc (China Vision Programme), sinh viên có thể khám phá Trung Quốc đại lục, đồng thời lựa chọn nhiều chương trình học tập và dự án nghiên cứu được tổ chức bởi các trường đại học nổi tiếng ở các đô thị lớn của Trung Quốc đại lục, song son đó là cơ hội tham quan tìm hiểu văn hóa và tham gia dịch vụ công ích tại các vùng nông thôn và làng quê hẻo lánh.

The University of Hong Kong - image gallery 6

Học bổng và Quỹ hỗ trợ

University of Hong Kong có nhiều chương trình học bổng giúp giảm nhẹ gánh nặng tài chính cho sinh viên.

Học bổng nhập học (Entrance scholarships)

Học bổng nhập học được trao dựa trên thành tích học tập. Học bổng này dành cho sinh viên có thành tích học tập cao và đã được nhận vào học các chương trình bậc đại học của trường. Học bổng miễn hoàn toàn học phí và chi trả chi phí về chỗ ở cũng như chi phí sinh hoạt chung hàng năm. Học bổng này không yêu cầu nộp hồ sơ riêng và có thể được gia hạn hàng năm trong suốt thời lượng chương trình học bậc đại học.

Trường cung cấp nhiều chương trình học bổng đầu vào đa dạng, bao gồm:

 • Học bổng Dự bị Nhập học HKU (HKU Foundation Entrance Scholarships)
 • Học bổng Dự bị HKU (HKU Foundation Scholarships) dành cho sinh viên có Bằng Tú tài Quốc tế (International Baccalaureate Diploma)
 • Học bổng Dự bị HKU (HKU Foundation Scholarships) dành cho sinh viên có Chứng chỉ GCE A-Level/International A-Level
 • Học bổng Việt Nam Vạn Thịnh Phát dành cho các sinh viên Việt Nam xuất sắc

Sinh viên nên ghé thăm trang web của HKU để tìm hiểu thêm về học bổng dành cho sinh viên quốc tế.

The University of Hong Kong - image gallery 7

Tại sao nên chọn Hong Kong?

Sự phát triển của châu Á, đặc biệt là Trung Quốc, trên trường quốc tế đã giúp Hồng Kông có được vị thế vững chắc là trung tâm giao thương toàn cầu, đóng vai trò là một trung tâm tài chính thế giới, đồng thời là trung tâm kinh doanh tầm cỡ khu vực và quốc tế. Ngoài ra, tiêu chuẩn học tập của Hồng Kông còn thuộc hạng cao nhất thế giới nhờ các sáng kiến mà chính phủ đưa ra nhằm đảm bảo hỗ trợ liên tục về nguồn quỹ và duy trì chi phí ở mức hợp lý. Thêm vào đó, sự chú trọng vào đổi mới sáng tạo, cam kết thu hút sinh viên, cũng như trách nhiệm giải trình, giúp duy trì danh tiếng mà hệ thống giáo dục của thành phố đã nỗ lực có được.

Hồng Kông có vai trò là cửa ngõ đầu tư vào Trung Quốc, với một số tuyến đường bộ, đường sắt và đường hàng không nối đến đất liền. Bản thân thành phố có các ưu đãi hấp dẫn như thuế thấp, chính sách thị trường cởi mở và môi trường thuận lợi để tự do biểu đạt ý tưởng và thông tin. Hồng Kông còn được đánh giá là một trong những thành phố an toàn nhất trên thế giới, với tỉ lệ tội phạm thấp hơn đáng kể so với nhiều thành phố ở cùng vị thế. Hồng Kông là một trong những thành phố đa văn hóa nhất trên thế giới, với những đặc trưng của văn hóa Trung Quốc truyền thống kết hợp hài hòa với văn hóa thời thuộc địa và nét văn hóa đường đại. Hồng Kông ngoài là nơi tuyệt vời để làm quen với văn hóa và phương thức kinh doanh của Trung Quốc, còn có lực lượng lao động đa dạng, giúp đảm bảo nơi đây vẫn là một đô thị quốc tế đích thực.

close