ASPIRE TO INSPIRE

 

 

 

ASPIRE TO INSPIRE

 

 

 

The University of Hong Kong - image gallery 1

Thông tin chung

Được thành lập vào năm 1911, Đại học Hồng Kông đã trải qua hơn 100 năm xây dựng danh tiếng xuất sắc về giáo dục quốc tế. Thường được gọi là “Đại học toàn cầu của Châu Á”, trường là cơ sở giáo dục thu hút sinh viên từ khắp nơi trên thế giới đến trải nghiệm thành phố sôi động tuyệt vời này, đồng thời cũng giúp bạn chuẩn bị sẵn sàng để bước vào thế giới đương đại.

Trường được xếp hạng nhất ở Hồng Kông và hạng 22 trên thế giới tại Bảng xếp hạng các trường đại học thế giới của QS, trong đó nhiều ngành học của trường cũng được lọt vào top 25 toàn cầu. Theo học tại Đại học Hồng Kông, sinh viên có thể mong đợi một trong những nền giáo dục tốt nhất thế giới, ngay giữa lòng một trong những thành phố quốc tế và đa văn hóa nhất.

Sự đa dạng đó giúp khuyến khích việc tuyển sinh sinh viên quốc tế - hơn 10.000 sinh viên từ hơn 100 quốc gia trên thế giới đã theo học tại trường. Kết quả là một môi trường sinh viên phản chiếu tinh thần của thành phố - quốc tế, hợp tác và đặc biệt lý thú.

Danh tiếng đẳng cấp thế giới của trường bắt nguồn từ các tiêu chuẩn giảng dạy vượt trội. Nhà trường thực sự nhấn mạnh vào yếu tố đổi mới – sinh viên không chỉ đơn giản là được dạy từ sách và bài giảng. Thay vào đó, bạn sẽ tham gia vào các chương trình nghiên cứu mang tính đột phá, tận dụng những khám phá mới nhất (và cả những khám phá của riêng mình).

Thật vậy, trong những năm gần đây, trường đã đạt được những bước đột phá lớn trong một số lĩnh vực, với các nhà nghiên cứu giúp phát triển y học, kiến ​​trúc, đổi mới toàn cầu và hơn thế nữa.

Với chất lượng được công nhận trên toàn cầu và chú trọng đào tạo ra những sinh viên tốt nghiệp năng lực cao, được trang bị để trở thành những nhà lãnh đạo tương lai, trường sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời.

The University of Hong Kong - image gallery 2

Thông tin mới

Phòng Chuyển giao Công nghệ (The Technology Transfer Office - TTO) của University of Hong Kong mới đây vừa thông báo rằng 25 công ty khởi nghiệp của HKU đã nhận được tài trợ theo Chương trình Hỗ trợ Khởi nghiệp Công nghệ 2019/2020 cho các trường Đại học (Technology Start-up Support Scheme for Universities - TSSSU@HKU).

TSSSU@HKU là một chương trình hỗ trợ tài chính lên tới 8 triệu HKD cho các công ty khởi nghiệp về công nghệ do các thành viên của trường thành lập. Toàn bộ 25 công ty khởi nghiệp, do các giảng viên, sinh viên và cựu sinh viên thành lập, đều được cấp vốn hàng năm lên tới 1,5 triệu HKD trong tối đa 3 năm để trang trải chi phí cơ bản như chi phí thành lập và vận hành, cấp vốn nghiên cứu và phát triển, quảng bá và bán thành phẩm và dịch vụ. Ngoài ra, các công ty này sẽ còn được cung cấp tình báo thị trường (market intelligence), hỗ trợ và hướng dẫn từ các chuyên gia và nhà đầu tư trong ngành, cũng như quyền sử dụng tài nguyên từ trường và mạng lưới của trường.

Với sự hậu thuẫn mạnh mẽ từ Chính phủ Hồng Kông, khoảng 48 công ty khởi nghiệp đã được hỗ trợ kể từ khi chương trình TSSSU@HKU khởi động vào năm 2014. Đây là một con số đáng nể khi đạt được chỉ trong vòng 5 năm và là một bằng chứng mạnh mẽ cho giá trị cốt lõi của TSSSU@HKU và cam kết của chương trình trong việc làm nền tảng giúp các ngành khởi nghiệp kết nối với các doanh nghiệp tương tự và phát triển trong hệ sinh thái tài chính và kinh tế của Hồng Kông.

The University of Hong Kong - image gallery 3

Giảng dạy và học tập

Trọng tâm của Đại học Hồng Kông trong sứ mệnh cung cấp một nền giáo dục toàn diện là các phương pháp dạy và học chất lượng cao. Càng ngày, học tập trải nghiệm càng trở thành phương pháp thực hành tiêu chuẩn trong các chương trình chuyên nghiệp và không chuyên tại trường.

Cấu trúc linh hoạt

Chương trình cử nhân hệ 4 năm của HKU mang lại sự linh hoạt cho sinh viên khi lựa chọn chuyên ngành chính, chuyên ngành phụ và các môn tự chọn. Sinh viên còn có thể tận dụng những cơ hội như các chương trình thực tập, trao đổi sinh viên và dự án quy mô khu vực.

Các môn cơ bản

Đây là một chuỗi các khóa học về bốn lĩnh vực được yêu cầu, vốn là yêu cầu bắt buộc đối với toàn thể sinh viên HKU bậc cử nhân. Những điều này giúp bạn xây dựng tình bạn giữa các khoa khác nhau, đồng thời phát triển các kỹ năng xã hội, trí tuệ và sáng tạo của bản thân.

Giảng dạy theo hướng giải quyết vấn đề

Phương pháp này sử dụng vấn đề hoặc tình huống thực tế để thúc đẩy sinh viên khám phá những khái niệm và kỹ năng chính của ngành học, trong đó giảng viên đóng vai trò là người hướng dẫn và hỗ trợ. Phương pháp học tập dựa trên vấn đề khuyến khích sinh viên áp dụng lý luận để giải quyết vấn đề, tư duy phản biện và trở thành những người có khả năng tự định hướng học tập suốt đời.

Hoạt động kết hợp ngoại khóa và trải nghiệm

Trung tâm Phát triển và Tài nguyên Sinh viên (Centre of Development and Resources for Students - CEDARS) và Đơn vị Giáo dục Phổ thông (General Education Unit - GEU) là các đơn vị chính, chuyên tổ chức các hoạt động học tập ngoại khóa tại trường. Sinh viên sẽ tham gia vào các dự án phục vụ cộng đồng hoặc vận động chính sách với các hoạt động đào tạo, phục vụ và tự suy ngẫm. Hoạt động đánh giá và nâng cao chất lượng được thực hiện ở bậc cử nhân và sau đại học.Sinh viên còn có thể tham gia một số hình thức học tập trải nghiệm khác trên khu học xá. Chương trình Trao đổi Sinh viên Quốc tế (Worldwide Student Exchange Programme) tổ chức trao đổi sinh viên với nhiều cơ sở giáo dục đối tác trên khắp thế giới. Trong khi sinh viên trao đổi giúp học xá nâng cao tính quốc tế của trường, những sinh viên cử nhân của trường được gửi đi sẽ trưởng thành hơn nhờ trải nghiệm học tập phong phú tại trường.

The University of Hong Kong - image gallery 4

Lựa chọn Học tập

Đại học Hồng Kông cung cấp chương trình đào tạo trong các lĩnh vực khác nhau. Các khóa học mang đến cho sinh viên một cái nhìn tổng thể về các ngành học đa dạng, phù hợp với quan điểm toàn cầu, để mở rộng tầm nhìn và phát triển trí tuệ của bản thân.

Mười khoa và trường của HKU cung cấp hơn 100 lĩnh vực đào tạo chính:

 • Khoa Kiến trúc
 • Khoa Nghệ thuật
 • Trường Kinh doanh HKU
 • Trường Nha khoa
 • Khoa Giáo dục
 • Khoa Kỹ thuật
 • Khoa Luật
 • Khoa Khoa học Tự nhiên
 • Khoa Khoa học xã hội
 • Khoa Dược Li Ka Shing

Trường cũng đã thiết lập các chương trình đào tạo hợp tác và chương trình song bằng với các trường đại học danh tiếng trên toàn cầu, cho phép sinh viên theo học song song hai văn bằng cùng một lúc, đồng thời được trải nghiệm hai môi trường sống và học tập khác nhau. Trong đó có các chương trình hợp tác và song bằng sau:

 • Chương trình song bằng chuyên ngành Luật HKU - PKU (Đại học Bắc Kinh)
 • Chương trình song bằng Thủ lĩnh Tương lai HKU - PKU (Đại học Bắc Kinh)
 • Chương trình song bằng HKU - Sciences Po
 • Chương trình song bằng HKU - University College London
 • Chương trình song bằng HKU - University of California, Berkeley
 • Chương trình Tuyển sinh bậc cử nhân HKU - University of Cambridge
 • Chương trình song bằng HKU - Đại học British Colombia
The University of Hong Kong - image gallery 5

Hợp tác Quốc tế

Đại học Hồng Kông đã thiết lập liên minh quốc tế chiến lược với các trường đại học trên toàn thế giới, theo cam kết của trường trong việc dưỡng bồi chủ nghĩa quốc tế trên khuôn viên trường, đồng thời hỗ trợ các chương trình quốc tế. Trường cũng là thành viên sáng lập của Universitas 21, một mạng lưới các trường đại học chuyên về nghiên cứu toàn diện từ khắp nơi trên thế giới.

Sự lan rộng về số lượng và địa lý trong các mối quan hệ đối tác của trường là rất lớn. Nhiều tổ chức từ khắp nơi trên thế giới đã chọn làm đối tác với Đại học Hồng Kông và cung cấp cho sinh viên của trường trải nghiệm du học như một phần của các cuộc trao đổi kéo dài từ một học kỳ cho đến cả năm học.

Ngoài các chương trình trao đổi, sinh viên còn được hưởng lợi từ các đặc quyền khác của quan hệ đối tác như du học hè, dịch vụ học tập, các dự án nghiên cứu mùa hè và các sáng kiến ​​cho phép sinh viên di chuyển ngắn hạn. Các hình thức hợp tác khác bao gồm các dự án nghiên cứu, giáo sư thỉnh giảng và chương trình tiến sĩ chung. Các trường đại học đối tác bao gồm những trường được xếp hạng cao nhất trên thế giới hoặc ít nhất là ở các quốc gia tương ứng.

Trong khuôn khổ Chương trình Tầm nhìn Trung Quốc (China Vision Programme), sinh viên có thể khám phá Trung Quốc đại lục, đồng thời lựa chọn nhiều chương trình học và dự án nghiên cứu được tổ chức bởi các trường đại học nổi tiếng ở các đô thị lớn của Trung Quốc đại lục, song song đó là cơ hội tham quan tìm hiểu văn hóa và tham gia dịch vụ công ích tại các vùng nông thôn và làng quê hẻo lánh.

The University of Hong Kong - image gallery 6

Học bổng và Kinh phí

Đại học Hồng Kông cung cấp một loạt các chương trình học bổng để giảm bớt gánh nặng tài chính cho sinh viên quốc tế.

Học bổng đầu vào

Học bổng đầu vào được cấp dựa trên thành tích học tập. Học bổng này dành cho sinh viên có thành tích học tập cao và đã được nhận vào học chương trình cử nhân của trường. Học bổng miễn hoàn toàn học phí và chi trả chi phí về chỗ ở cũng như chi phí sinh hoạt hàng năm. Học bổng này không yêu cầu nộp hồ sơ riêng và có thể được gia hạn mỗi năm trong suốt chương trình cử nhân.

Học bổng đầu vào và các loại học bổng khác được cung cấp bao gồm:

 • Học bổng Đầu vào bậc Dự bị dành cho sinh viên xuất sắc
 • Học bổng Dự bị HKU (HKU Foundation Scholarships) dành cho sinh viên có Bằng Tú tài Quốc tế (International Baccalaureate Diploma)
 • Học bổng Dự bị HKU (HKU Foundation Scholarships) dành cho sinh viên có Chứng chỉ GCE A-Level/International A-Level
 • Học bổng Khoa Kiến trúc dành cho Sinh viên Kiến trúc
 • Học bổng HeForShe IMPACT Champion
 • Học bổng của Hiệu trưởng dành cho Sinh viên Kỹ thuật
 • Học bổng của Quỹ HKU dành cho các Học giả của Tổng thống
 • Học bổng Vạn Thịnh Phát Việt Nam dành cho sinh viên Việt Nam xuất sắc

Truy cập trang web HKU để tìm hiểu thêm về học bổng dành cho sinh viên quốc tế.

The University of Hong Kong - image gallery 7

Tại sao nên chọn Hong Kong?

Sự trỗi dậy của châu Á, và đặc biệt là Trung Quốc, trên trường thế giới đã đặt Hồng Kông vững chắc ở vị trí trung tâm của thị trường toàn cầu, như một trong những trung tâm tài chính của thế giới và là trung tâm kinh doanh của khu vực và quốc tế. Thêm vào đó, thực tế là các tiêu chuẩn học tập của Hồng Kông cũng nằm trong số những tiêu chuẩn cao nhất thế giới, nhờ vào các sáng kiến ​​của chính phủ được thiết kế nhằm đảm bảo tài trợ liên tục và giữ chi phí ở mức hợp lý. Bổ sung cho điều này là việc chú trọng vào đổi mới, cam kết sự dấn thân của sinh viên và tinh thần trách nhiệm, tất cả đều đã trải qua một hành trình dài để duy trì danh tiếng có được của hệ thống giáo dục của thành phố.

Hồng Kông đóng vai trò là cửa ngõ đầu tư của Trung Quốc, với một số tuyến đường bộ, đường sắt và đường hàng không đến đại lục. Bản thân thành phố mang lại những lợi ích hấp dẫn như mức thuế thấp, chính sách thị trường cởi mở và môi trường thuận lợi cho các luồng ý tưởng và thông tin tự do. Hồng Kông cũng được xếp hạng là một trong những thành phố an toàn nhất thế giới, với tỷ lệ tội phạm thấp hơn đáng kể so với nhiều thành phố ở vị thế tương đương.

Hồng Kông là một trong những thành phố đa văn hóa nhất hành tinh, với các yếu tố của văn hóa truyền thống Trung Quốc pha trộn hài hòa với quá khứ thuộc địa và dòng chảy hiện đại. Ngay cả khi đây vẫn là một nơi tuyệt vời để làm quen với văn hóa và phương pháp kinh doanh của Trung Quốc, lực lượng lao động đa văn hóa đảm bảo Hồng Kông vẫn là một đô thị quốc tế đúng nghĩa.

close