Những điều cần biết
Anh Quốc: HƯỚNG DẪN THỊ THỰC/VISA

Thủ tục xin visa Schengen từ Vương Quốc Anh cho du học sinh

schengen visa
597
Việc tận dụng thời gian du học để đi du lịch và tiếp xúc với nhiều nền văn hóa khác nhau là một trải nghiệm vô cùng tuyệt vời đối với các bạn du học sinh. Trong bài viết này, Hotcourses Vietnam sẽ hướng dẫn các bạn du học sinh tại Anh thủ tục xin thị thực Schengen để có thể tự do đi lại tại hơn 20 quốc gia trong khu vực Schengen nhé!
 
 
 

Thị thực Schengen là gì?

 
Thị thực Schengen (visa Schengen) là thị thực được cấp bởi bất kỳ nước thành viên nào thuộc khu vực Schengen. Người sở hữu thị thực này được di chuyển tự do trong toàn bộ khu vực Schengen theo như hiệu lực và thời gian của thị thực.
 
Các nước thành viên của khu vực Schengen bao gồm: Đức, Áo, Bỉ, Đan Mạch, Tây Ban Nha, Estonia, Phần Lan, Pháp, Hy Lạp, Hungary, Iceland, Ý, Lettonia, Lituanie, Malta, Luxembourg, Na Uy, Hà Lan, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Cộng Hòa Séc, Slovakia, Slovénia, Thụy Điển, Thụy Sĩ.
 
 

Điều kiện cần thiết để xin thị thực Schengen từ Vương quốc Anh?

 
Để xin thị thực Schengen, điều kiện tiên quyết đó là thị thực tại Vương Quốc Anh của bạn cần phải có hiệu lực ít nhất trong vòng 3 tháng sau khi kết thúc chuyến đi. Lấy ví dụ, nếu thị thực tại Vương Quốc Anh của bạn hết hạn vào 30/11/2017, bạn cần hoàn thành chuyến du lịch tại các quốc gia trong khu vực Schengen và trở về Vương Quốc Anh trước 30/08/2017.
 
 

Xin thị thực Schengen ở đâu?

 
Điểm đến và thời gian của chuyến du lịch sẽ quyết định nơi bạn nộp hồ sơ cho thị thực Schengen:
  • Nếu bạn dự định du lịch một quốc gia trong khu vực Schengen, bạn sẽ nộp trực tiếp hồ sơ xin thị thực tại Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán của quốc gia đó.
  • Nếu bạn dự định du lịch nhiều quốc gia trong khu vực Schengen, bạn sẽ nộp hồ sơ xin thị thực tại Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán của quốc gia mà bạn lưu trú lâu nhất.
  • Nếu bạn dự định du lịch nhiều quốc gia trong khu vực Schengen và thời gian lưu trú tại các quốc gia là tương đương nhau, bạn sẽ nộp hồ sơ xin thị thực tại Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán của quốc gia đầu tiên mà bạn đặt chân đến.
 
 

Lệ phí xin thị thực

Lệ phí xin thị thực Schengen là 60EUR
 
 

Hồ sơ xin thị thực Schengen

 
Lãnh sự quán, Đại sứ quán của từng quốc gia có thể bổ sung những quy định khác nhau đối với việc xin thị thực Schengen. Tuy nhiên, dưới đây là một số yêu cầu chung của các Lãnh sự quãn, Đại sứ quán:
  • Hộ chiếu có chứng nhận nhập cư hợp pháp tại Anh: Hộ chiếu của bạn phải được cấp trong vòng 10 năm trở lại và phải bao gồm ít nhất 2 trang trống (một trang để đóng dấu visa và một trang phụ bổ sung)
  • Giấy phép cư trú tại Anh phải được xác nhận trong hộ chiếu (hoặc trên thẻ ID sinh trắc học mới).
  • Mẫu đơn xin thị thực Schengen đã được điền đầy đủ và có chữ ký của người nộp đơn
  • 1 ảnh chân dung đúng kích cỡ quy định, đính kèm mẫu đơn xin thị thực Schengen
  • Thư cam kết của người nộp đơn, nêu rõ lí do vào khu vực Schengen
  • Lịch trình tham quan bằng tiếng Anh
  • Bảo hiểm du lịch
  • Bằng chứng xác nhận đặt phòng từ các khách sạn trong suốt hành trình. Tất cả đều phải có thông tin liên lạc chi tiết của các khách sạn, chứng từ thanh toán có tên của người làm đơn.
  • Giấy tờ chứng minh khả năng tài chính trong suốt thời gian lưu trú tại khu vực Schengen. Số tiền tối thiểu trong tài khoản ngân hàng của bạn là 55 € cho một ngày lưu trú tại khu vực Schengen. Các bạn cần xin bản sao kê tài khoản (bank statement) để chứng minh số dư tài khoản của mình.
  • Thư xác nhận từ một trường đại học tại Anh. Thư phải nêu rõ thông tin chi tiết về khóa học và thời gian sinh viên được phép nghỉ học.
 
 

Nên nộp hồ sơ xin visa khi nào?

 
Khoảng thời gian để nộp hồ sơ xin thị thực Schengen ít nhất là 15 ngày trước chuyến đi nhưng không sớm quá 3 tháng. Bạn cũng nên đặt lịch hẹn và nộp hồ sơ càng sớm càng tốt để tránh tình trạng lịch hẹn với Đại sứ quán, Lãnh sự quán có thể hết rất nhanh trong những mùa du lịch cao điểm!
 
 

Quy trình xin thị thực 

 
Bước 1: Đăng ký tài khoản và đặt lịch hẹn nộp hồ sơ tại trang web của Lãnh sự quán, Đại sứ quán. 
 
Bước 2: Chuẩn bị giấy tờ như nêu và nộp hồ sơ trực tiếp tại Lãnh sự quán, Đại sứ quán của quốc gia bạn dự định xin thị thực.
 
Hi vọng bài viết trên sẽ giúp các bạn du học sinh tại Vương Quốc Anh có một cái nhìn cụ thể hơn về việc xin thị thực Schengen. Nếu bạn có dự định ghé thăm những khu chợ Giáng sinh “lung linh” nhất châu Âu như khu chợ ở Strasbourg (Pháp), Vienna (Áo) hay Berlin (Đức),… đừng quên lên kế hoạch cho việc xin thị thực Schengen càng sớm càng tốt nhé! Chúc các bạn có những chuyến đi thú vị!
 

Tìm khóa học

Anh Quốc
Tất cả các cấp học*
VỀ TÁC GIẢ

schengen visa

Là một người trẻ, thích đọc, thích viết, thích học ngoại ngữ và thích đi du lịch. Với mình, mọi thứ xuất hiện trong cuộc sống đều đáng quý, và hạnh phúc là luôn hết mình trong mọi việc.