Thông tin du học
Anh Quốc: LÊN KẾ HOẠCH DU HỌC

Dự bị Đại học tại Anh - Cánh cửa cho tấm bằng đại học hoàn hảo

1.1K
share image

Chương trình dự bị đại học (Foundation-level study) dành cho những ứng viên chưa có đủ khả năng để nộp hồ sơ vào đại học theo con đường truyền thống. Khi chọn học chương trình này, bạn sẽ được đào tạo những kiến thức và kỹ năng cần thiết để đạt đủ yêu cầu đầu vào của các chương trình Cử nhân tại Vương quốc Anh (UK). Hiện trên thế giới có hàng trăm khoá học dự bị thuộc nhiều lĩnh vực như Kĩ thuật, Thương mại điện tử, Sức khoẻ, Chăm sóc xã hội hay thậm chí là Thú y. 

 

 

>> 6 lợi ích của việc học Dự bị

>> Học dự bị Đại học tại Mỹ, Anh, Úc

 

Lý do nên chọn học chương trình dự bị đại học tại UK

Bạn nên chọn học dự bị tại Anh Quốc bởi đây là nơi có nhiều trường đại học uy tín cung cấp hình thức đào tạo này. Dưới đây là những lý do chính bạn nên chọn tham gia chương trình dự bị cho hành trình du học của mình:

 

  • Chương trình dự bị là bước đệm có thể giúp bạn được nhận vào các chương trình Cử nhân của những trường đại học danh tiếng thế giới mà không cần phải có bằng A level như thông thường.

  • Chương trình dự bị phù hợp với đối tượng sinh viên quốc tế có khả năng Anh ngữ còn hạn chế vì bạn sẽ có nhiều thời gian để trau dồi khả năng tiếng Anh trước khi bắt tay vào vào viết luận và các hình thức kiểm tra khác.

  • Chương trình dự bị tạo điều kiện để bạn dễ dàng hoà nhập vào môi trường sống ở xứ lạ một cách nhanh chóng. Vì khoá học dự bị kéo dài đến 1 năm nên bạn có điều kiện để làm quen với môi trường sống xung quanh, kết thêm bạn mới và tìm hiểu về văn hoá bản địa trước khi bước vào chương trình Cử nhân.

 

>> Các khoá học dự bị đại học quốc tế

 

 

Khái quát về chương trình học dự bị

Sinh viên quốc tế tại Anh Quốc có thể tham gia chương trình học dự bị kéo dài trong vòng 3 học kì (1 năm) trong khi các khoá dự bị của một số quốc gia khác chỉ kéo dài 2 học kì. Sinh viên sẽ được đánh giá năng lực qua các bài luận, thuyết trình, bài tập nhóm và một số bài kiểm tra cuối kì.

 

Sau khi hoàn tất khóa học, sinh viên sẽ nhận được kết quả đánh giá cuối cùng. Phương thức kiểm tra và chấm điểm sẽ tương tự như chương trình A level theo dạng tín chỉ hoặc 4 cấp độ (4 grades). Để có thể nhập học vào chương trình Cử nhân, bạn buộc phải đạt đủ số điểm yêu cầu sau khi kết thúc chương trình dự bị.

 

 

 

Yêu cầu tuyển sinh

Yêu cầu đầu vào cho các chương trình dự bị tại Anh Quốc sẽ khác nhau tuỳ vào các trường. Nhìn chung, sinh viên Việt Nam cần hoàn thành ít nhất 12 năm giáo dục phổ thông ở quê nhà. Một số trường có thể yêu cầu sinh viên phải từng học qua các môn nhất định ở bậc phổ thông. Ví dụ nếu bạn chọn học chương trình dự bị thiên về Khoa học thì bạn phải chứng minh rằng mình đã từng học những môn Khoa học từ trước đó.

 

Khoá học còn yêu cầu điểm IELTS từ 4.5 đến 6.0. Bạn có thể trau dồi khả năng Anh ngữ của mình trước khi bước vào chương trình dự bị bằng cách tham gia các khoá học hè hay đăng kí học thêm tiếng Anh.

 

Chủ động theo dõi thông tin mới nhất về luật nhập cư cũng là việc bạn nên làm vì điều này có ảnh hưởng trực tiếp đến việc du học của bạn. Theo luật thì bạn không được phép kéo dài thời gian sinh sống tại Anh Quốc vượt quá 2 năm nếu chọn học những chương trình có cấp độ thấp hơn hệ cử nhân hoặc có thời gian học dưới 1 năm.   

 

 

Cách nộp hồ sơ nhập học

Bạn sẽ nộp hồ sơ nhập học thông qua UCAS (Universities & Colleges Admissions Service), tổ chức có trách nhiệm quản lý quy trình tuyển sinh cho các trường đại học tại Anh Quốc.

 

 

Sau khi lựa chọn khoá học mà mình muốn, bạn cần hoàn thành mẫu đơn đăng kí và nộp cho trường trước hạn nộp hồ sơ, thường rơi vào tháng 6 đối với học kỳ khai giảng vào tháng 9. Các bạn có thể tham khảo thêm bài viết “6 bước đăng ký du học Anh qua UCAS” trên HCVN để biết thêm chi tiết.

 

Vào tháng 8 và 9, quy trình Clearing sẽ được tiến hành bởi UCAS. Đây là lúc các trường đại học chưa tuyển đủ số lượng sinh viên như chỉ tiêu nên sẽ gửi lời mời đến những ứng viên chưa từng nộp hồ sơ vào trường. Quy trình Clearing sẽ là phương án dự phòng dành cho những bạn không thực sự chắc chắn về các lựa chọn trường đại học ban đầu của mình.

 

Danh sách trường có khóa học dự bị

Study in the UK

Free

Ebook 'Hướng dẫn du học Anh'

Bạn thấy bài viết vô cùng hữu ích? Bạn có thể tìm thấy các bài viết tương tự đã được HCVN dày công biên soạn trong cuốn eBook Du học Anh trên nhé.

XEM NGAY

Không thể bỏ lỡ

Xếp loại bằng cấp tại Anh

Ở Anh, các bằng cử nhân được xếp hạng dựa trên kết quả học tập hoặc độ dài khoá học. Trong đó, bằng cấp được chia làm hai hạng là “ordinary” (bình thường) hoặc “honours” (danh dự).   >> Sự khác nhau giữa bằng cấp (degree) và chứng chỉ (diploma) >> Cắt nghĩa “college” trong hệ thống giáo dục nước ngoài   Các thứ hạng của bằng cử nhân   Những chương trình cử nhân thường kéo dài trong khoảng ba đến

130.5K

Điều kiện du học bậc đại học tại Anh

Anh Quốc là một trong những địa điểm du học được sinh viên quốc tế lựa chọn nhiều nhất trên thế giới. Việc hiểu rõ về hệ thống giáo dục bậc đại học tại Anh là vô cùng cần thiết nếu bạn cũng có mong ước du học tại đây. Du học INDEC sẽ giúp bạn có cái nhìn toàn cảnh hơn về du học bậc đại học tại Anh thông qua bài viết dưới đây.     Tại sao nên du học bậc đại học tại Anh?   Có rất nhiều lý do khiến nước Anh trở

22.6K

Du học Anh Quốc hậu Covid-19: Các trường đại học đang có kế hoạch gì?

Chỉ vài tháng trước, đa số các trường đại học đã buộc phải đóng cửa do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Trong bối cảnh hiện tại, các trường đại học đều đang có những kế hoạch hành động cụ thể nhằm đảm bảo an toàn cho sinh viên khi quay trở lại trường vào năm học mới, bên cạnh đó tạo ra những trải nghiệm du học ý nghĩa cho sinh viên. Cùng tìm hiểu về kế hoạch chào đón sinh viên quay trở lại của các trường đại học tại Anh Quốc nhé!   > Vương Quốc Anh

108