Những điều cần biết
Trung Quốc: ĐIỂM TIN DU HỌC

Cơ hội việc làm cho sinh viên tốt nghiệp tại Trung Quốc năm 2017

co hoi viec lam o trung quoc
1148

 

Mới đây, Trung Quốc đã đưa ra những quy chế mới về vấn đề việc làm sau tốt nghiệp cho các du học sinh tốt nghiệp từ các cơ sở đào tạo của quốc gia này.

 

>> Các cơ sở đào tạo có cấp học bổng tại Trung Quốc

 

>> Du học Trung Quốc nên chọn 3 ngành này

 

 

Rộng cửa với quy chế mới

 

 

Cụ thể, theo quy định mới công bố vào ngày 6/1/2017 của Bộ Nhân lực và An sinh Xã hội, Bộ Ngoại giao và  Bộ Giáo Dục, sinh viên nước ngoài tốt nghiệp tại đại học của Trung Quốc có trình độ thạc sĩ trở lên sẽ đạt điều kiện để có thị thực làm việc (working visa) trong vòng một năm sau tốt nghiệp. Điều này cũng áp dụng với những sinh viên quốc tế tốt nghiệp từ "các trường đại học nổi tiếng ở nước ngoài" có trình độ thạc sĩ trở lên.

 

Các quy chế trước đây yêu cầu sinh viên quốc tế và sinh viên tốt nghiệp ở nước ngoài phải có ít nhất hai năm kinh nghiệm làm việc ở các quốc gia khác. “Điều này đã ngăn chặn cơ hội cho sinh viên quốc tế chuyển tiếp từ môi trường học tập sang môi trường làm việc” - theo ngài Eric Skuse, giám đốc nghiên cứu của Emerging Strategy, một công ty thông tin thị trường có trụ sở tại Thượng Hải.

 

"Việc thay đổi chính sách này đã cho thấy, nếu Trung Quốc muốn mở rộng năng lực giáo dục đại học quốc tế của mình hơn nữa, Trung quốc phải tận dụng sự hấp dẫn của thị trường việc làm toàn cầu khổng lồ của mình với những sinh viên quốc tế mong muốn bắt đầu sự nghiệp ở đây." ông Skuse nhận xét.

 

Ông Jill Tang, nhà sáng lập của CareerXFactor -  một công ty tuyển dụng nhân tài cho sinh viên tốt nghiệp với bằng cấp nước ngoài nhận định: "Chính sách mới này sẽ khuyến khích các sinh viên nước ngoài chọn Trung Quốc làm điểm đến học tập, sau đó ở lại và làm việc tại đây".

 

 

 

 

Trung Quốc phát triển thành một thị trường tự do toàn cầu hóa hơn có nghĩa là nước này cần nhiều hơn nhân tài có tư duy quốc tế. Chính sách nới lỏng cơ hội việc làm sau tốt nghiệp cũng tạo tiền đề cho các doanh nghiệp Trung Quốc sử dụng nguồn lực là sinh viên quốc tế để thiết lập các chi nhánh của họ ở nước ngoài. "Một số công ty lớn đang suy nghĩ về việc thiết lập các chương trình thực tập hoặc sau đại học cho sinh viên nước ngoài và sau đó để họ trở về nước, giúp công ty mở rộng mô hình kinh doanh ở đó", ông Tang nói thêm.

 

Việc chuyển sang giữ chân nhân tài nước ngoài cũng được hưởng hứng ở cấp địa phương, bao gồm cả tuyên bố của Bắc Kinh năm ngoái rằng các sinh viên nước ngoài sẽ được phép thực tập ngắn hạn và sinh viên quốc tế học tập tại các trường đại học Bắc Kinh có thể làm bán việc thời gian hoặc trở thành doanh nhân ở Zhongguancun – quận công nghệ của thành phố.

 

 

Tăng cường các khóa học bằng tiếng Anh

 

 

Trong năm 2015, có 390.000 sinh viên quốc tế đã chọn Trung Quốc làm điểm đến du học, trong đó có nhiều sinh viên lựa chọn chương trình đào tạo hoàn toàn bằng tiếng Anh. Nắm được xu thế đó, quốc gia này đang bắt đầu hướng đến việc phát triển thị phần sinh viên toàn cầu của mình bằng cách tăng số lượng chương trình dạy bằng tiếng Anh tại các trường đại học trong nước.

 

Hiện có tổng cộng 327 chương trình dạy bằng tiếng Anh ở 105 trường đại học tại Trung Quốc, trong đó có 143 chương trình dành cho bậc cử nhân và 184 cho bậc thạc sĩ, chủ yếu là trong các lĩnh vực quản trị kinh doanh và STEM (Khoa Học, Công Nghệ, Kỹ Thuật và Toán Học).

 

 

>> 3 học bổng sẽ đưa bạn đến Trung Quốc

 

 

Tuy nhiên, sau tất cả, thị trường lao động của Trung Quốc vẫn mang tính cạnh tranh cao và du học sinh tốt nghiệp tại đây sẽ phải cạnh tranh với các công dân Trung Quốc về nước với bằng cấp quốc tế - những người có thể sử dụng hai đến ba ngôn ngữ, do đó ngôn ngữ chính là chìa khóa để dẫn đầu sự cạnh tranh này. Các chuyên gia cho rằng, dẫu chương trình học được dạy bằng tiếng Anh, bạn vẫn nên “dắt túi” khả năng tiếng Trung Quốc để có thể nắm bắt cơ hội làm việc tại đây.

 

Để nộp đơn xin thị thực làm việc một năm, sinh viên nước ngoài cần có công việc đảm bảo tại một công ty Trung Quốc trong lĩnh vực phù hợp với trình độ của mình, nắm bắt được các kỹ năng cần thiết trong môi trường làm việc và có mức lương yêu cầu theo chuẩn thị trường. Sinh viên phải trên 18 tuổi, có điểm trung bình hạng B (80%) trở lên và không có tiền án tiền sự.

 

Nguồn: Thepienews

Tìm khóa học

Trung Quốc
Tất cả các cấp học*
VỀ TÁC GIẢ

co hoi viec lam o trung quoc

Đam mê chủ nghĩa xê dịch, vẫn trên con đường nuôi dưỡng giấc mơ du và học.