Thông tin du học
Canada: TIÊU ĐIỂM NGÀNH HỌC - Không thể bỏ lỡ

Du học Canada nên học ngành gì để tăng cơ hội định cư?

Du học Canada ngành gì dễ định cư

Bạn không biết du học Canada nên học ngành gì, đâu là ngành nghề thiếu nhân lực ở Canada, và du học Canada ngành nào dễ định cư? Hotcourses Vietnam sẽ giúp bạn giải tỏa những thắc mắc kể trên qua bài viết sau đây.

 

Top 6 ngành nên học ở Canada nếu bạn muốn tăng cơ hội việc làm và định cư sau tốt nghiệp là:

 

  • Ngành y tế nói chung
  • Ngành kỹ sư phần mềm
  • Ngành nha khoa
  • Ngành logistics - quản lý chuỗi cung ứng
  • Ngành tâm lý học
  • Ngành thẩm mỹ

 

Và ngay sau đây là những lý do bạn nên chọn Canada làm điểm đến du cho những ngành học kể trên:

 

1. Ngành y tế nói chung

 

Tại Canada, y tế là ngành nghề được coi trọng chỉ sau giáo viên và cảnh sát, và Hotcourses Vietnam cũng đã nhận được rất nhiều thắc mắc của độc giả về việc lựa chọn Canada làm điểm đến du học trong lĩnh vực sức khỏe và y tế, chẳng hạn: du học ngành tâm lý học ở Canada, làm thế nào để có thể du học ngành nha khoa tại Canada, hay y tế có phải là một trong những ngành nghề thiếu nhân lực ở Canada.

 

Như vậy, có thể thấy rằng sự quan tâm của các du học sinh Canada tương lai không chỉ tập trung vào những ngành nghề phổ biến như Dược sĩ, Bác sĩ, Điều dưỡng, Khoa học Sức khỏe mà còn mở rộng ra các ngành học liên quan đến lĩnh vực làm đẹp và thể chất. Trong tình hình dịch Covid-19 toàn cầu, lĩnh vực y tế và sức khoẻ luôn ở trong tình trạng thiếu nhân lực ở các nước trên thế giới, không chỉ riêng Canada. Hơn nữa, chất lượng sống hàng đầu thế giới ở xứ sở lá phong cũng tỉ lệ thuận với nhu cầu tuyển dụng liên tục của lĩnh vực này, biết rằng mức lương trung bình cho một bác sĩ gia đình ở Canada là 61,93 CAD/giờ.

 

2. Ngành kỹ sư phần mềm

 

Nếu bạn là một tín đồ của Công nghệ thông tin và đang phân vân không biết du học Canada ngành nào dễ định cư, thì câu trả lời đó là: hãy học kỹ sư phần mềm ở Canada.

 

Lý do là bởi ngành Kỹ sư phần mềm có trong danh sách các ngành nghề được ưu tiên, theo chương trình nhập cư thí điểm công nghệ (Tech Pilot) của tỉnh bang British Columbia. Thêm vào đó, theo Bureau of Labor Statistics Employment, các vị trí Kỹ sư phần mềm được dự đoán sẽ tăng trưởng 21% từ nay cho đến năm 2028 – cao hơn nhiều so với các ngành nghề khác.

 

 

Về lợi thế giảng dạy, Canada là điểm đến du học uy tín với các chương trình đào tạo Kỹ sư phần mềm đa dạng, trong đó có các khóa học ngắn hạn, khóa học liên ngành, trải dài từ khóa học cấp Chứng nhận Quản trị Dữ liệu kéo dài 40 tuần ở Southern Alberta Institute of Technology (SAIT); Cử nhân Kỹ thuật Phần mềm của University of Ottawa; hay Cử nhân Kỹ thuật Phần mềm, Cử nhân Kỹ thuật/Quản trị Kinh doanh tại Lakehead University.

 

Hay, nếu quan tâm đến chương trình cao đẳng hoặc khóa học ngắn hạn, các bạn có thể tìm đến các khóa học Công nghệ Phần mềm của Centennial College, với các lựa chọn phong phú từ học cấp tốc, học từ xa, và cả các chương trình kết hợp Kỹ thuật Phần mềm với Trí tuệ Nhân tạo.

 

>> Kinh nghiệm học Thạc sĩ Khoa học Máy tính tại Đại học McMaster, Canada

 

3. Ngành nha khoa

 

Bên cạnh các ngành Y tế nói chung, ngành Nha khoa cũng có nhu cầu tuyển dụng cao tại Canada, bởi vì vì người dân nơi đây vốn luôn quan tâm đến sức khoẻ răng miệng như một phần quan trọng để đảm báo sức khoẻ toàn diện. Ước tính Canada chỉ đáp ứng 1/3 nhân lực cho lĩnh vực Nha khoa, do đó đây cũng là một ngành nghề thiếu nhân lực ở Canada.

Có có vô số chuyên ngành khác nhau để bạn lựa chọn khi du học ngành nha khoa tại Canada. Chẳng hạn, ngoài Nha sĩ, bạn có thể chọn các khóa học Kỹ thuật viên nha khoa, Vệ sinh Răng Miệng, Trợ lý Phẫu thuật Nha khoa, Chỉnh răng, Công nghệ Nha khoa... Nha sĩ có thể làm việc tại các bệnh viện, phòng khám, hoặc mở phòng khám riêng. Mức lương trung bình cho nhân lực ngành nha khoa ở Canada là 55.46 CAD/ giờ.

 

4. Ngành logistics - quản lý chuỗi cung ứng

 

Nếu bạn đang quan tâm đến ngành quản lý chuỗi cung ứng thì du học ngành logistics tại Canada là một lựa chọn rất đáng cân nhắc. Trước hết, để giải đáp câu hỏi Logistics là gì, bạn có thể tham khảo bài viết “Du học ngành Logistics: Học gì? Học ở đâu? Cơ hội nghề nghiệp thế nào?” của Hotcourses Vietnam.

 

Trên thực tế, để vận chuyển hàng hoá đến người tiêu dùng, sản phẩm cần phải trải qua rất nhiều công đoạn như đóng gói, vận chuyển, lưu kho. Ngành logistics là một nhân tố rất quan trọng trong công đoạn phân bổ hàng hóa của mỗi doanh nghiệp, cho phép công ty tiết kiệm được thời gian và chi phí vận chuyển. Vì lẽ đó, hầu hết các doanh nghiệp sản xuất hoặc kinh doanh đều có nhu cầu vận chuyển hàng hoá cả trong nước lẫn quốc tế.

 

 

Trên thị trường lao động Canada, Logistics là một ngành luôn “khát” nhân lực, bởi vì việc vận chuyển hàng hoá trong và ngoài lục địa của một trong hai cường quốc kinh tế lớn nhất châu Mỹ luôn ở cường độ cao.

 

Hơn nữa, ngành học này có điều kiện tuyển sinh không quá kén chọn, với nhiều lựa chọn học dự bị, học chương trình chuyển tiếp hay vào thẳng các khóa cử nhân. Chẳng hạn, để bắt đầu, bạn có thể chọn khóa học cấp bằng 2 năm chương trình cấp Bằng Quản trị Kinh doanh – chuyên ngành Quản lý chuỗi cung ứng tại Bow Valley College để học hỏi các khía cạnh khác nhau của hoạt động kinh doanh, bao gồm thu mua, hậu cần và vận chuyển, hay quan hệ với nhà cung cấp và quản lý hàng tồn kho. Với tấm bằng này, bạn có thể tiếp tục chuyển tiếp vào Đại học để lấy bằng Cử nhân, hoặc những bạn đã có bằng cử nhân có thể du học ngành Logistics tại Canada bậc thạc sĩ hay các chương trình cấp chứng chỉ, chứng nhận sau đại học.

 

Một số trường đào tạo Quản lý chuỗi cung ứng nổi bật ở Canada:

 

 

5. Ngành tâm lý học

 

Tâm lý học là một ngành chuyên nghiên cứu về hành vi của con người thông qua những biểu hiện về tâm lý, cử chỉ. Ngành học này tưởng chừng chỉ dừng lại ở việc tham vấn tâm lý hay những công việc liên quan đến sức khỏe tâm thần, tuy nhiên, phạm vi ảnh hưởng và ứng dụng của ngành tâm lý học rộng hơn nhiều. Bên cạnh các chương trình Cử nhân Tâm lý, bạn có thể chọn theo đuổi các phân ngành như Tâm lý học lâm sàng (Clinial Psychology)Tâm lý học nhận thức (Cognitive Psychology)Tâm lý học xã hội (Social Psychology)Tâm lý học hành vi (Behavioural Psychology)

 

 

Tâm lý học đã được áp dụng trong rất nhiều mảng trong cuộc sống, trong đó có cả các nhóm ngành kinh doanh kinh tế, bởi vì nhóm ngành nào có yếu tố con người đều cần ứng dụng tâm lý học của khách hàng, nhân viên, đối tác để có thể kinh doanh hiệu quả. Mặc dù ở Việt Nam ngành học này không quá phổ biến, du học ngành tâm lý học ở Canada vẫn là sự lựa chọn của nhiều người, bởi vì tỉ lệ thất nghiệp của ngành này rất thấp, có khi chỉ là 0%.

 

Trong và sau đại dịch Covid-19, các chuyên gia cho rằng nhu cầu hỗ trợ tâm lý cho mọi người sau quá trình giãn cách xã hội và điều trị bệnh cũng tăng cao. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp, trường học cũng ngày càng áp dụng các chính sách hỗ trợ tinh thần cho nhân viên và người học, khiến cho “cung” không đủ “cầu”.

 

6. Ngành thẩm mỹ

 

Cuối cùng là một ngành học cũng thuộc lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và thể chất được nhiều sinh viên quốc tế quan tâm. Ở Canada, ngành Thẩm mỹ và Spa đang ngày càng phát triển. Nếu quyết định du học ngành thẩm mỹ tại Canada, bạn có thể chọn một trong ba lĩnh vực thế mạnh là Liệu pháp thẩm mỹ, Dịch vụ/Chăm sóc sắc đẹp và Khoa học về mỹ phẩm.

 

Có sự xuất hiện của ngành Khoa học về mỹ phẩm trong danh sách này là vì từ trong nhà đến các spa, trung tâm thương mại, hay thậm chí là trên Internet, chúng ta luôn bắt gặp bóng dáng của mỹ phẩm. Bất kể là nam hay nữ, lớn tuổi hay trẻ tuổi, thì các thế hệ đều có nhu cầu chăm sóc sắc đẹp.

 

 

Chưa kể, bên cạnh các khóa học kể trên, những bạn quan tâm đến lĩnh vực thẩm mỹ cũng có thể tìm đến những ngành học ít phổ biến hơn, chẩng hạn Dịch vụ làm tóc, Chuyên gia Thẩm mỹ (Esthetician), Thẩm mỹ (Cosmetology), Trang điểm Truyền hình/Phim ảnh (Makeup Design for Film and Television) hay Trang điểm Phương tiện truyền thông/Nghệ thuật sáng tạo (Makeup for Media and Creative Arts)…

 

Nếu bạn đang phân vân không biết có nên du học ngành thẩm mỹ tại Canada, hay có bất cứ thắc mắc nào liên quan đến những ngành học kể trên, hãy liên hệ chuyên viên tư vấn du học Canada của IDP Vietnam để được hỗ trợ ngay hôm nay.

 

Không thể bỏ lỡ

Kinh nghiệm học thạc sĩ Khoa học máy tính tại Đại học McMaster, Canada

Với chính sách định cư rộng mở và chất lượng giáo dục uy tín hàng đầu thế giới, Canada đang là điểm đến yêu thích của sinh viên toàn cầu. Qua bài viết dưới đây, Hotcourses Vietnam đã kết nối với bạn Quách Minh Trí để giúp bạn tìm hiểu chương trình thạc sĩ khoa học máy tính tại Đại học McMaster, Canada.   >> 6 nhóm ngành đầy triển vọng định cư cho du học sinh Canada   Chào Minh Trí, bạn có thể chia sẻ vì sao bạn chọn học thạc

375

Du học ngành lạ: trải nghiệm học Y học cổ truyền tại Humber College, Canada

Chương trình đào tạo ngành Y học cổ truyền (Traditional Chineses Medicine Practitioner) không còn quá xa lạ ở những nước phương Đông. Vậy còn ở các quốc gia phương Tây, cụ thể là ở Canada, chương trình này có gì đặc biệt? Hotcourses Vietnam đã trò chuyện với bạn Hằng Hà hiện đang là sinh viên ngành Y học cổ truyền tại trường Humber College, Canada để tìm hiểu rõ hơn về nội dung và thế mạnh của khóa học này.   >> 6 nhóm ngành đầy triển

179

Kinh nghiệm ứng tuyển ngành Quản lý nhà hàng khách sạn tại Canada sau 1 năm gap-year

Một xu hướng mới nổi những năm gần đây với các bạn học sinh vừa tốt nghiệp phổ thông, đó là dành dành một năm sau khi tốt nghiệp THPT để nâng cao kỹ năng Anh ngữ, tham gia các hoạt động thiện nguyện, làm việc để tích lũy kỹ năng sống. Để có sự chuẩn bị sẵn sàng và định hướng cụ thể cho quá trình du học sau này. Hotcourses Vietnam đã nối máy với bạn Đặng Uyển Nhi, sinh viên ngành Quản lý Nhà hàng- Khách sạn, trường Douglas College, Canada để lắng nghe chia sẻ

111