Những điều cần biết
Úc: Essentials - Không thể bỏ lỡ

Tìm hiểu về ẩm thực Úc

7232

Có một “định kiến” gắn liền với ẩm thực Úc là họ quanh năm suốt tháng ăn đồ nướng ngoài trời (barbeque). Nhưng điều này chỉ đúng khi thời tiết cho phép và ẩm thực Úc cũng có những nét đặc sắc rất riêng.

Đây là một quốc gia đa văn hóa nên bạn sẽ có thể tìm thấy được đủ phong cách ẩm thực tại đây: từ thịt nướng đến “bữa sáng kiểu Anh” hay ẩm thực Trung Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Hi Lạp… đều có ở đây.

Ẩm thực bản xứ

Về nguyên gốc, đồ ăn Úc gắn liền với những món ăn bị ảnh hưởng bởi thực dân châu Âu từ năm 1788. Thường thì người Úc bản địa rất thích các món ăn thuần tự nhiên, trái cây tươi cũng như các món thịt như kangaroo và đà điểu. Ngày nay, bạn có thể tìm thấy những món ăn đặc sản này trong cách nhà hàng chuyên biệt.

>> Cuộc sống của du học sinh tại Australia (Phần 1)

>> Cuộc sống của du học sinh tại Australia (Phần 2)

Ẩm thực Úc hiện đại

Trong lĩnh vực ăn uống, người Úc bị ảnh hưởng khá nhiều từ châu Âu. Một số bí quyết nấu ăn của khu vực này hiện vẫn còn được lưu truyền ở Úc.

Với “đặc sản” thời tiết ấm áp, dân Úc thường rất thích những loại thực phẩm tươi và chính phủ Úc cũng rất khuyến khích công dân của họ sử dụng những loại thực phẩm này để giảm thiểu chất béo cho mọi người.

Tương tự, Úc cũng là quốc gia rất cởi mở với văn hóa ẩm thực của người dân nhập cư, từ ẩm thực Á châu tới các nước Địa Trung Hải.

Ăn uống ngoài trời

Người Úc có “truyền thống” ăn uống ngoài trời và họ rất chuộng những món nướng từ thịt (thịt heo, hải sản, burger, xúc xích). Chính vì thế, barbecue luôn trở thành lựa chọn của các gia đình vào những khi ấm trời. Một bữa ăn “đủ” của họ sẽ luôn có thịt nướng, rau củ và salad.

>> Những món Việt cần biết nấu khi đi du học

>> Mẹo vặt bếp núc cho những túi tiền khiêm tốn

Đồ hải sản

Úc là một hòn đảo lớn vì được bao bọc bởi bốn bề là biển, chính vì thế hải sản là một phần không thể thiếu trong các bữa ăn của người dân Úc. Người Úc thường chế biến món ăn với đủ loại hải sản khác nhau: cá hồi, tôm hung, cá ngừ… Trung bình có khoảng hơn 6.000 loại hải sản được đánh bắt và bán rộng rãi cho người tiêu dùng tại Úc vì thế bạn sẽ không lo thiếu sự lựa chọn trong ăn uống.

Thức uống

Úc là quốc gia được xếp thứ tư trên thế giới về xuất khẩu rượu, sau Ý, Tây Ban Nha và Pháp. Riêng lĩnh vực này đã đem lại 5,5 tỉ đô la cho nền kinh tế nước này và đây chính là niềm tự hào của người Úc. Những thức uống có cồn như bia, rum (vốn được phổ biến từ thời thuộc địa) cũng được nhiều người Úc yêu thích.

Tuy nhiên, nếu bạn không thích rượu bia thì có thể tìm hiểu về món café kiểu Úc, nơi có rất nhiều thương hiệu café nổi tiếng như Vittoria. Có thể bạn không biết nhưng chính người Úc đã sáng tạo nên loại café latte không bọt.

Những món “đặc sản” không thể bỏ qua

Ẩm thực Úc cũng đã được thế giới biết tới qua một số món đặc sản. Vào năm 1935, món bánh Pavlova đã lần đầu tiên xuất hiện trong lịch sử ẩm thực thế giới với sự sáng tạo của Bert Sachse. Tên của món bánh này được đặt theo tên của nữ diễn viên múa ballet người Nga, Anna Pavlova. Đặc trưng của món tráng miệng này là lớp kem va trái cây tươi, thường là dâu tây hoặc quả mâm xôi (raspberry). Tương tự, bánh mì nướng Melba và Peach Melba (được gọi tên theo diễn viên người Úc, Dame NellieMelba) cũng là những món tráng miệng không thể không nếm qua khi đến Úc.

>> Gợi ý chọn trường du học Úc

Tìm khóa học

Úc
Tất cả các cấp học*
VỀ TÁC GIẢ

Freelancer