Thông tin du học
Du học nước ngoài: TIÊU ĐIỂM NGÀNH HỌC

TESOL: Học gì? Ở đâu? Cơ hội nghề nghiệp thế nào?

52.6K
Tìm hiểu về bằng TESOL

TESOL là gì? Đâu là những điểm đến du học nổi bật về đào tạo TESOL, và cơ hội nghề nghiệp của sinh viên có bằng TESOL ra sao? Tất cả những thắc mắc kể trên sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây đến từ Hotcourses Vietnam.

 

>> Hiểu về TEFL, khóa học cho phép bạn dạy tiếng Anh như một ngoại ngữ

 

Học TESOL là học gì ?

Chỉ cần tham khảo yêu cầu tuyển dụng của các trường học và trung tâm Anh ngữ tại Việt Nam, các bạn sẽ thấy hầu hết đều yêu cầu ứng viên phải có chứng chỉ TESOL như một bảo chứng của trình độ Anh ngữ và kỹ năng giảng dạy tiếng Anh. Vậy thì TESOL là gì?

 

Hiệp hội Quốc tế TESOL (TESOL International Association) chia sẻ rằng TESOL (Teaching English to Speakers of Other Languages) là cánh cửa mở ra cơ hội cho những ai muốn theo đuổi công việc giảng dạy tiếng Anh cho những học viên có ngôn ngữ mẹ đẻ không phải tiếng Anh (hay nói cách khác là những học viên có tiếng Anh như một ngoại ngữ).

 

 

Như vậy, TESOL chính là điều kiện cần có cho bất kì ai đang có mong muốn trở thành một giáo viên tiếng Anh được quốc tế công nhận. Tất nhiên mỗi cơ sở đào tạo sẽ thiết kế nội dung, phương pháp và trọng tâm giảng dạy khác nhau, nhưng nhìn chung vẫn sẽ bao gồm những kỹ năng và kiến thức sau đây:

 

 • Kiến thức tổng quan về ngành học ngôn ngữ Anh: Các ứng dụng, lý thuyết cũng như kiến thức khoa giáo liên quan đến việc giảng dạy các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết tiếng Anh nhằm nâng cao kiến thức của học viên trong môi trường lớp học
 • Lý thuyết giảng dạy: Phần này tập trung vào việc truyền đạt các lý thuyết, cách thức giảng dạy khác nhau cũng như ưu, nhược điểm của từng phương pháp.
 • Cấu trúc tiếng Anh / Ngữ pháp tiếng Anh: Ở một số trường, nội dung này được lồng ghép vào lớp học tiếp nhận ngôn ngữ. Đây là nội dung quan trọng với các giáo viên tương lai bởi trong quá trình dạy học, các học viên sẽ có nhiều câu hỏi về ngữ pháp, và vì đây không phải là tiếng mẹ đẻ của mình nên sẽ rất khó để giải thích cho họ hiểu.
 • Các kỹ năng diễn đạt, truyền thông để giúp người học đáp ứng nhu cầu học thuật của bản thân/phân tích yêu cầu của ngôn ngữ/ thiết kế, lập giáo án cho các học viên Anh ngữ trong những bối cảnh khác nhau  
 • Đánh giá học viên: Phần này chỉ ra cách đánh giá các học viên thông qua chương trình ESL/EFL (dạy tiếng Anh cho người không phải là người bản xứ ở một quốc gia nói tiếng Anh), đồng thời lý giải tại sao các bài kiểm tra là cần thiết trong các lớp học.
 • Kiến thức đa văn hoá: Các giảng viên tiếng Anh tương lai sẽ được học cách tiếp cận một lớp học “đa văn hoá” thông qua các nội dung về nền giáo dục hoặc chính trị của từng quốc gia và vùng lãnh thổ.
 • Thiết kế chương trình học: Với học phần này, sinh viên tập trung vào việc thiết kế một chương trình học của riêng mình cũng như các mục tiêu (ngắn hạn và dài hạn), tiêu chí đánh giá, nguồn tài liệu, các câu đố và các bài kiểm tra.
 • Phương pháp nghiên cứu: Học phần này cung cấp các phương pháp nghiên cứu định tính và định lượng, giới hạn nghiên cứu, cách sử dụng dữ liệu và công bố hay sử dụng kết quả nghiên cứu cho các nghiên cứu sau này.

  

Trên đây chỉ là những môn học thường gặp của các khóa TESOL trên thế giới, để nắm bắt nội dung đào tạo của một trường đại học cụ thể, các bạn có thể truy cập trang web của trường, liên hệ với nhà trường qua Hotcourses Vietnam, hoặc sử dụng dịch vụ tư vấn du học miễn phí của IDP Việt Nam.

 

Đâu là những tiêu chí để lựa chọn một khóa TESOL phù hợp?

Trên thực tế, các chương trình đào tạo TESOL có thể được tổ chức ở nhiều bậc học khác nhau (cử nhân, thạc sĩ), với những biến tấu riêng, tùy theo định hướng giảng dạy của mỗi trường. Nhưng để lựa chọn một chương trình TESOL phù hợp, trên hết vẫn phải lắng nghe nguyện vọng, khả năng và định hướng của bản thân.

 

 

Sẽ có một số tiêu chí khách quan để giúp bạn đánh giá chất lượng một chương trình học thạc sĩ TESOL, xoay quanh những thắc mắc sau:
 

 • Chương trình học có cho phép bạn tích lũy kiến thức và kinh nghiệm trong môi trường giảng dạy tiếng Anh như một ngoại ngữ?
 • Cơ sở đào tạo có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực giảng dạy TESOL không?
 • Nội dung khóa học có thực tiễn, thiết thực cho công việc sau tốt nghiệp?
 • Cơ sở đào tạo có phải là một ngôi trường được kiểm định?
 • Nhà trường có những mối quan hệ với những đối tác nào?
 • Tỉ lệ việc làm của sinh viên tốt nghiệp có khả quan không?
 • Đánh giá của cựu học viên như thế nào?

 

Để giải đáp những thông tin trên, bạn hoàn toàn có thể truy cập trang web chính thức của trường, trang web của cơ quan quảng bá giáo dục của nước sở tại, liên hệ các cựu sinh viên của trường hoặc liên hệ dịch vụ tư vấn du học uy tín của IDP Việt Nam.

 

Hiểu về các loại hình học TESOL

 

Học TESOL theo lộ trình truyền thống

Ở bậc cử nhân, các chương trình TESOL của Teesside University, Middlesbrough, hay Aberystwyth University có các lựa chọn:

 • Cử nhân danh dự tiếng Anh và TESOL (bao gồm một năm dự bị)
 • Cử nhân danh dự tiếng Anh và TESOL (bao gồm một năm tích hợp làm việc trong ngành)
 • Cử nhân danh dự tiếng Anh và TESOL (bao gồm một năm du học nước ngoài) kéo dài 4 năm
 • Cử nhân danh dự tiếng Anh và TESOL 3 năm

Trong khi đó, Đại học Derby lại cung cấp các chương trình Văn chương Anh và Ngôn ngữ với một năm dự bị Cử nhân TESOL. Với những ứng viên bậc cử nhân đang có mong muốn nâng cao kiến thức Văn chương Anh, tích lũy trải nghiệm làm việc hoặc đi du học trong khi đi du học thì những khóa học kể trên có lẽ là sự lựa chọn sáng suốt.

 

>> Học Thạc sĩ giảng dạy tiếng Anh TESOL tại Đại học Oxford Brookes

 

Chương trình TESOL kết hợp với ngôn ngữ khác

Ở một số chương trình cử nhân khác, sinh viên quốc tế còn có cơ hội theo học chương trình TESOL kết hợp một thứ tiếng khác, chẳng hạn York St John University đào tạo kết hợp tiếng Nhật hay tiếng Hàn hay Sheffield Hallam University có các chương trình TESOL kết hợp tiếng Pháp, tiếng Đức hoặc tiếng Tây Ban Nha. Như vậy, với những bạn đã thông thạo một ngoại ngữ khác ngoài tiếng Anh, thì đây có lẽ là một lựa chọn “2 trong 1”. Và nếu bạn muốn chọn một “ngách” riêng cho mình, thì chương trình Cử nhân danh dự Toàn cầu hóa và TESOl của Nottingham Trent University sẽ giúp bạn tăng cường khả năng cạnh tranh trên thị trường lao động sau này.

hotcourses.vn

Chương trình thạc sĩ TESOL

Ở bậc cao học, các chương trình TESOL thậm chí còn có nhiều lựa chọn hơn cả bậc cử nhân, với sự đa dạng về phân ngành, bằng cấp và thời hạn khóa học. Phổ biến nhất chính là các chương trình Thạc sĩ TESOL, Thạc sĩ Sư phạm về TESOL, Thạc sĩ Giáo dục Đặc biệt, hay ngắn hạn có các chương trình cấp Chứng chỉ Sau Đại học (Graduate Diploma), tiêu biểu như khóa học Graduate Certificate of TESOL (half year) của Đại học Macquarie.

 

 

Bạn đã sở hữu bằng cử nhân tiếng Anh và muốn theo học TESOL kết hợp với một phân ngành nào đó? Các khóa học Thạc sĩ Ngôn ngữ Ứng dụng và TESOL, hay kết hợp khóa học kể trên với Thạc sĩ Ngôn ngữ Ứng dụng và Thạc sĩ Biên phiên dịch có lẽ là một hướng đi đúng đắn để tạo chỗ đứng trên thị trường tuyển dụng.

 

>> Dạy tiếng Anh: Cần kĩ năng giao tiếp, quản lý và cảm thông!

 

Học bằng TESOL ở đâu ?

Thông qua công cụ tìm kiếm khóa học của Hotcourses Vietnam, có thể nhận thấy rằng các chương trình TESOL được giảng dạy rộng rãi tại các trường đại học trên thế giới, bất kể bạn muốn du học ở quốc gia nào, và lựa chọn hình thức nào giữa các phương án: học tại trường, học từ xa (qua mạng), học chương trình liên kết hay bắt đầu với hình thức học trực tuyến trước, trực tiếp sau. Hotcourses Vietnam đã tổng hợp một số chương trình TESOL nổi bật của các trường đại học tiêu biểu tại một số quốc gia sau :

 

Bạn lưu ý là bấm vào link "Xem [số] khóa học TESOL" để tìm hiểu thông tin cụ thể về chương trình học ở từng trường. Nếu bạn có thắc mắc về du học ngành TESOL, các chuyên gia du học IDP giàu kinh nghiệm luôn sẵn sàng hỗ trợ và tư vấn hoàn toàn miễn phí.

 

Những cơ hội phát triển sự nghiệp với tấm bằng TESOL

Với một tấm bằng Cử nhân hoặc Thạc sĩ TESOL, con đường sự nghiệp của bạn sẽ rộng mở hơn bạn tưởng. Đối với giáo viên có chứng chỉ TESOL dạy học tại các trường quốc tế Việt Nam hiện đang có mức thu nhập ước tính $2,200 đến $4,900 mỗi tháng. Và giáo viên dạy bộ môn Tiếng Anh với bằng TESOL có mức thu nhập giao động từ 1000 – 2,300 usd tùy theo loại hình trường học và giờ dạy học và thời hạn hợp đồng.

 

Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể đứng lớp giảng dạy tại các trường học công lập lẫn tư thục, hay tại các trung tâm Anh ngữ tại Việt Nam nếu bạn lựa chọn trở về nước làm việc. Nếu không, bạn cũng có thể trở thành gia sư tiếng Anh, trợ giảng cho các giáo viên tiếng Anh bản ngữ hay thậm chí là lựa chọn phương án giảng dạy tiếng Anh 1 kèm 1.

 

 

Hơn thế nữa, giảng dạy tiếng Anh không chỉ giới hạn trong môi trường học đường, bởi bạn hoàn toàn có thể trở thành nhân viên đào tạo (thường trực thuộc bộ phận nhân sự) của các công ty, doanh nghiệp nước ngoài để đảm nhiệm vai trò giáo viên tiếng Anh cho công nhân, đồng nghiệp. Vốn tiếng Anh sẵn có cũng sẽ giúp ích rất nhiều khi bạn ứng tuyển các vị trí biên/phiên dịch, chuyên viên đối ngoại hay thư ký cho giám đốc người nước ngoài.

 

Trên thực tế, nhiều sinh viên tốt nghiệp TESOL lựa chọn con đường giảng dạy freelance. Theo đó, họ không đầu quân vào một trường học/cơ quan/ trung tâm Anh ngữ cụ thể mà sẽ làm việc theo hình thức tự do. Hơn nữa, nhiều giáo viên còn chuyển sang mô hình dạy trực tuyến, cho phép giáo viên dạy cho người học đến từ nhiều vùng miền khác nhau trên cả nước, thậm chí là ở nước ngoài. Bạn biết không, thị trường giảng dạy trực tuyến chưa bao giờ sôi động đến thế, và chỉ cần với một tấm bằng TESOL từ một cơ sở giáo dục uy tín, bạn hoàn toàn có thể tự tin lên những trang web giảng dạy online như VIPKID, Qkids, Cambly, iTalki, Preply, hay Verbling để tìm kiếm học viên.

 

>> Top 12 nơi lý tưởng nhất cho công việc dạy tiếng Anh

 

Và nếu bạn có tâm hồn khởi nghiệp, thì một dự án viết ứng dụng, thành lập trung tâm tiếng Anh hay lập nhóm để giảng dạy tiếng Anh với các bạn cùng lớp thời du học cũng là một ý hay đấy chứ?

 

Review trải nghiệm học Thạc sĩ TESOL tại ĐH Griffith, Bristane

Cô Mai Khôi, giảng viên tiếng Anh tại một số trung tâm Anh ngữ tại Đà Nẵng là cựu du học sinh chương trình Thạc sĩ TESOL tại Đại học Griffith, Bristane. Và sau đây là những chia sẻ của cô Mai Khôi về khóa học kể trên:

 

“Trước hết, mình phải chia sẻ rằng TESOL đa số là người bản xứ học, vì đây là chứng nhận để cho phép họ đi dạy tiếng Anh ở nước khác. Yêu cầu đầu vào dành cho sinh viên quốc tế là IELTS 6.5 tổng điểm trở lên, và không có kỹ năng nào dưới 6.0 (một số trường sẽ yêu cầu 6.5).

 

Khóa học của mình năm đó đa số là sinh viên châu Á, với mức học phí tương đương với những ngôi trường danh tiếng như University of QueenslandQueensland University of Technology (QUT): 40.000 AUD/năm.

 

Về nội dung khóa học, Đại học Graffith thiết kế các môn học gần gũi và hữu ích cho công tác giảng dạy và nghiên cứu, bao gồm: Ứng dụng công nghệ vào giảng dạy, Phương pháp nghiên cứu, hay Phân tích ngôn ngữ trong lớp học, giúp các giáo viên tiếng Anh tương lai có được những bí quyết đặt câu hỏi mở, hay làm sao giúp sự tương tác giữa giáo viên và học sinh được diễn ra liên tục.

 

Môn học yêu thích nhất của mình là Nghiệp vụ sư phạm, cho phép học viên thực hành với giáo viên của trường, cũng như chia sẻ cách đứng lớp, cách soạn bài sao cho hoàn thành mục tiêu của từng buổi học. Ngoài ra, môn Giảng dạy trong môi trường đa dạng văn hóa và đối tượng học viên lại giúp sinh viên TESOL nhận dạng những đối tượng học viên đa dạng, đến từ các nền văn hóa khác biệt.

 

 

Hoạt động ngoại khóa của trường rất hữu ích cho sinh TESOL, với các vai trò như giảng dạy từ thiện (cho những người nhập cư lâu năm chưa thông thạo tiếng Anh), hay làm gia sư cho các em sinh viên khóa dưới (bậc cao đẳng/đại học) của trường.

 

Sinh viên quốc tế có nhu cầu kiếm thêm thu nhập trong quá trình du học Úc có thể tìm đến những công việc phổ biến như đi bán bánh mì, làm ở tiệm nails hay chạy bàn ở các nhà hàng Việt Nam. Mỗi tiếng làm việc ở tiệm bánh mì, mình được trả 12 AUD. Vào những tuần rảnh rỗi, có khi mình kiếm được cả trăm AUD, đủ để trả tiền phòng cho tuần lễ đó. Ở Brisbane, tiền nhà rơi vào mức 120 AUD/tuần, và những khu khác thì sẽ chênh lệch từ 50 đến 60 AUD. Bên cạnh đó, các du học sinh cũng cần phải chuẩn bị sinh hoạt phi cho mỗi tuần đi chợ, rơi vào mức 30-50 AUD.

 

Về cơ hội việc làm, trên thực tế, cơ hội làm việc ở nước ngoài cho sinh viên quốc tế là không cao, vì các nhà tuyển dụng thường ưu tiên tuyển người nước ngoài. Khi về Việt Nam, cơ hội việc làm có nhiều hơn, nhưng môi trường giảng dạy tại Việt Nam sẽ không lý tưởng bằng – khi sĩ số sinh viên mỗi lớp quá đông, và cơ sở giáo dục cũng chưa được trang bị tốt như nước ngoài.

 

Tuy nhiên, mình vẫn rất hài lòng và hạnh phúc về quãng thời gian du học Úc, cũng như những cơ hội mà tấm bằng Thạc sĩ TESOL của Đại học Griffith mang lại. Nếu được chọn lại, mình vẫn sẽ xách ba lô lên và sang Úc du học như mùa thu năm ấy!”

 

Hotcourses Vietnam xin cám ơn cô Mai Khôi, và xin chúc cô thật nhiều niềm vui với công việc giảng dạy.

 

* Bài viết được cập nhật ngày 24/11/2020 bởi tác giả Trang Ami.

*Bài viết được cập nhật và chỉnh sửa bởi Võ Quỳnh Hương vào ngày 22/11/2022.

Không thể bỏ lỡ

article Img

Ngành Quản trị Nhà hàng Khách sạn: Những điều bạn cần biết

Quản trị Nhà hàng Khách sạn (Hospitality Management) được xem là ngành học không dễ “lỗi thời” vì kinh tế càng phát triển, con người ngày càng có nhiều nhu cầu sử dụng các dịch vụ vui chơi, giải trí và nghỉ dưỡng. Nếu bạn đang quan tâm đến ngành học này thì hãy tham khảo thật kỹ bài viết dưới đây của Hotcourses Vietnam để nắm vững mọi thông tin cần biết về ngành trước khi đưa ra quyết định nhé.     Ngành Quản trị Nhà hàng

232.4K
article Img

Ngành Marketing: Học gì, ở đâu, cơ hội nghề nghiệp thế nào?

Marketing là gì? Marketing là tên gọi chung của tất cả những hoạt động do người bán hàng hoặc doanh nghiệp thực hiện nhằm khuyến khích người tiêu dùng mua hàng để thu về lợi nhuận. Cụ thể hơn, Marketing tập trung vào nghiên cứu nhu cầu và mong muốn của khách hàng, phân tích thị trường, phát triển sản phẩm hoặc dịch vụ, tạo lập chiến lược tiếp thị, xây dựng thương hiệu, quảng bá và tiếp thị sản phẩm để thu hút và giữ chân khách hàng, cuối cùng là tạo ra lợi

54K
article Img

Học Ngôn ngữ Anh ra trường làm gì?

Trong thời buổi toàn cầu hóa, tiếng Anh cần thiết trong mọi ngành nghề trên khắp thế giới. Với tấm bằng ngôn ngữ anh, ngoài việc trở thành giáo viên ngoại ngữ hay phiên dịch/ biên dịch viên, còn nhiều cơ hội việc làm ngôn ngữ anh mà bạn có thể lựa chọn. Tìm hiểu ngay cùng Hotcourses Vietnam xem học ngôn ngữ anh ra làm gì nhé!   > Ngành Ngôn ngữ Anh: Mọi điều bạn cần biết > Vì sao bạn nên theo học ngành Ngôn ngữ Anh  

24.6K
article Img

Ngành khoa học môi trường: Những điều bạn cần biết

Biến đổi khí hậu, rác thải nhựa hay ô nhiễm không khí vẫn luôn là vấn đề “đau đầu” của nhân loại. Đó là lý do các ngành học về môi trường luôn có sức hút lớn, đặc biệt đối với những bạn quan tâm đến môi trường và thiên nhiên. Chắc hẳn bạn có rất nhiều câu hỏi liên quan đến ngành Khoa học Môi trường như ngành môi trường là gì, đâu là các trường đại học có ngành môi trường và cơ hội phát triển sự nghiệp ra sao? Cùng Hotcourses Vietnam tìm câu trả lời trong bài viết

15.8K