Những điều cần biết
Du học nước ngoài: TIÊU ĐIỂM NGÀNH HỌC

Ngoại ngữ nào tốt nhất để đầu tư vào học?

151352

Tác giả của trang Atlasandboots sẽ giới thiệu đến bạn những ngoại ngữ mà bạn nên xem xét khả năng theo học, dựa trên các tiêu chí phổ biến, thuận lợi cho kinh doanh, mức độ dễ học và văn hóa.

 

>> Họ đã học 4 thứ tiếng trong 365 ngày như thế này

 

Đôi nét về tác giả

 

Chủ trang Atlasandboots chia sẻ rằng mình là người học “chậm, nhưng ổn định”. Hai năm qua, cô đã dành nhiều thời gian để học các lớp tiếng Tây Ban Nha vào buổi tối tại trung tâm. Hiện cô đã hoàn thành cấp độ 1-3 của Rosetta Stone và xong Duolingo, đồng nghĩa với việc cô đã có thể trò chuyện (dù vẫn còn mắc vài lỗi nhỏ hay vẫn còn ngập ngừng khi nói). Mục tiêu của cô là có thể phát triển khả năng tiếng của mình vào 6 tháng tới cho kịp chuyến du lịch Nam Mỹ. Trong khi đó, bạn trai của cô, Peter, lại rất muốn học một ngoại ngữ thứ hai nhưng vẫn chưa chắc chắn được ngôn ngữ mà anh ấy muốn học.

 

>> Lựa chọn ngoại ngữ thứ 2 khi đi du học

 

Để chia sẻ về nỗi lăn tăn mà nhiều người phải đối diện này, cô đã thực hiện bài viết “What is the best language to learn” trên trang web du lịch của cả hai.

 

Dưới đây sẽ là những ngôn ngữ tốt nhất để học, được xếp theo các tiêu chí – phù hợp với từng tính cách khác nhau.

 

 

Ngôn ngữ nào được sử dụng rộng rãi nhất?

 

 • Mandarin (Quan thoại): 955m triệu

 • Tây Ban Nha: 405 triệu 

 • Tiếng Anh: 360 triệu

 • Tiếng Hin-di: 310 triệu

 • Bengali: 300 triệu

(Nguồn: Nationalencyklopedin )

 

"Cụm từ" ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi” mang ý nghĩa là một ngôn ngữ phổ biến, được nhiều người nói nhưng đây cũng là một cách nói có thể gây nhầm lẫn. Đôi khi, một ngôn ngữ được nhiều người nói không có nghĩa là nó được nói rộng rãi ở khắp muôn nơi mà chỉ được nói trong một khu vực địa lý bó hẹp vì lí do số lượng dân số của quốc gia ấy quá đông."

 

Hãy lấy Trung Quốc làm ví dụ. Nếu bạn học tiếng Trung, bạn có thể sẽ nói chyện được với 37% dân số toàn cầu, nhưng trên thế giới chỉ có 3 quốc gia sử dụng ngôn ngữ này như là ngôn ngữ chính thức, theo  CIA World Factbook. Ngược lại, tiếng Pháp là ngôn ngữ chính thức của khoảng 29 quốc gia trên toàn thế giới. Vậy thì tiếng Trung có thực sự được “nói rộng rãi”? 

 

Ngoài ra còn có một lập luận rằng tiếng Quan Thoại sẽ thay thế tiếng Anh làm ngôn ngữ chung của thế giới. Tuy nhiên, tiến sĩ John McWhorter, tác giả và nhà ngôn ngữ học tại Đại học Columbia đã viết trong cuốn sách The Hoax Language của ông rằng tiếng Hoa phổ thông thực sự rất khó học, trong khi tiếng Anh lại đảm bảo khả năng tiếp cận dễ dàng hơn nên quan điểm trên có thể xem là vô căn cứ.

 

>> Làm thế nào để giỏi ngoại ngữ khi… đi du học?

 

 

Ngôn ngữ nào tốt cho công việc?

 

 • Tiếng Anh (Mỹ: 17.528 GDP và Vương quốc Anh: 2.828 GDP) 

 • Tiếng Quan thoại (Trung quốc: 10.028) 

 • Tiếng Nhật  (4846) 

 • Tiếng Đức (Germany: 3794) 

 • Pháp (France: 2827) 

(Nguồn: Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh )

 

Một tiêu chí phổ biến để lựa chọn một ngôn ngữ là những lợi ích tiềm năng mà nó có thể mang đến cho sự nghiệp của bạn.

 

Nếu bạn có thể trò chuyện bằng ngôn ngữ của các cường quốc kinh tế, bạn sẽ thuận lợi hơn cho công việc và con đường thăng tiến. Nếu đánh giá theo tiêu chí này, Tiếng Trung lại một lần nữa vượt lên tiếng Anh.

 

Tuy nhiên, cũng phải nhắc lại thêm một lần nữa về tính phức tạp của ngôn ngữ này. Vì quá khó nên tiếng Hoa phổ thông sẽ không có khả năng trở thành ngôn ngữ chuẩn trong kinh doanh. Trên thực tế, ngay cả người bản địa cũng gặp khó khăn khi học ngôn ngữ này. 

 

Có một giai thoại do nhà Hán học David Moser kể lại trong bài luận Why Is Chinese So Damn Hard, ông viết rằng ông từng hỏi ba sinh viên bậc tiến sĩ tại Đại học Bắc Kinh (vốn được ví von như là “trường Harvard của Trung Quốc”) cách viết từ "hắt hơi" trong tiếng Trung. Không một ai trong số họ có thể viết đúng các ký tự. Moser đã đặt câu hỏi trong bài luận của ông để thể hiện nỗi ngạc nhiên của mình: “Bạn có thể tưởng tượng nổi ba sinh viên tiến sĩ ngành Ngôn ngữ Anh tại Harvard có thể nào quên cách viết từ “hắt hơi” trong tiếng Anh không?”

 

Một lời khuyên nữa là nếu bạn đang quan tâm để cải thiện triển vọng việc làm thì hãy thực sự làm chủ một ngôn ngữ (thay vì chỉ biết ở mức độ “cơ bản” khi khai trong CV).  Chẳng hạn, Tiếng Pháp không chỉ tốt cho công việc mà nó còn là ngôn ngữ được nói rộng rãi trên toàn thế giới.

 

 

Ngôn ngữ nào dễ học?

 

Thứ tự từ những ngôn ngữ nhiều người sử dụng đến ít người sử dụng nhất:

 

 • Tây Ban Nha 

 • Bồ Đào Nha 

 • Pháp 

 • Ý

 • Rumani 

 • Hà Lan 

 • Thụy Điển 

 • Afrikaans 

 • Na Uy 

(Nguồn: Foreign Service Institute, Mỹ)

 

Nếu bạn muốn học một ngôn ngữ nào đó vì lý do học thuật (hay học vì sở thích) thì tiêu chí “dễ học” nên được xem trọng. Theo Bộ ngoại giao Mỹ, những người nói tiếng Anh có thể dễ dàng học 8 ngôn ngữ châu Âu kể trên cũng như tiếng Afrikaans.

Hãy chọn một ngôn ngữ mà bạn có thể dễ dàng sử dụng để giao tiếp, khi đó bạn sẽ có nhiều động lực hơn trong việc học.

 

 

Ngôn ngữ nào hay, ngôn ngữ nào lãng mạn để học?

 

 • Pháp

 • Tây Ban Nha 

 • Ý 

 • Bồ Đào Nha 

 • Rumani

 

Thật khó để so sánh về vẻ đẹp của ngôn ngữ. Tuy nhiên, nếu bạn đang muốn trở thành một Don Juan thời hiện đại thì chẳng ai có thể phủ nhận sức hút của các ngôn ngữ Roman kể trên, đặc biệt là tiếng Pháp.

 

Cuối cùng, tiêu chí văn hóa có thể xem là tiêu chí quan trọng nhất khi chọn học một ngoại ngữ. Đất nước nào bạn muốn dành thời gian tìm hiểu? Bạn yêu thích họ đến đâu? Bạn mơ có thể đọc được tác phẩm nào bằng chính ngôn ngữ gốc? Bộ phim nào bạn ước gì mình có thể hiểu được?

 

Niềm yêu thích, đam mê dành cho một nền văn hóa nào đó sẽ giúp bạn có nhiều động lực trong việc học ngôn ngữ đó. Tôi chọn học tiếng Tây Ban Nha vì là một người yêu đất nước và con người Tây Ban Nha cũng như luôn mơ ước được đến Mỹ Latinh. Tôi luôn mơ ước được đọc các tác phẩm của Gabriel Garcia Marquez bằng chính ngôn ngữ mẹ đẻ của tác giả, được xem phim của Almodovar bằng chính thứ tiếng của đạo diễn. Vì những lí do đó mà tôi đã chọn ngôn ngữ này.

 

 

Lời tác giả

 

Nếu chọn theo góc nhìn khách quan, tôi sẽ khuyên bạn nên học tiếng Pháp. Nó phù hợp với tất cả các tiêu chí. Tuy không phải là ngôn ngữ “được nói rộng rãi” bởi số lượng dân số như tiếng Trung, nhưng nó sẽ đưa bạn ra ngoài các biên giới và nền kinh tế của Pháp chỉ đứng thua Trung Quốc, Nhật, Đức (nếu không xét các nước Anh ngữ).

 

Hơn nữa, tiếng Pháp khá dễ học, nghe rất hay và ẩn sau đó là một nền văn hóa rất dồi dào, màu sắc. Vì vậy, mặc dù đang học tiếng Tây Ban Nha như là ngôn ngữ thứ 3, xét toàn diện thì tôi vẫn sẽ khuyên bạn chọn tiếng Pháp.

 

 

Nguồn: Atlasandboots

 

>> Các tuyệt chiêu học tiếng Anh độc đáo, hiệu quả

>> 10 bí quyết đã giúp Leslie đạt IELTS 8.0

Tìm khóa học

Theo quốc gia
Tất cả các cấp học*
VỀ TÁC GIẢ

Sau thời gian du học chuyên ngành Truyền thông tại Pháp, Hà Lan và hoàn tất nhiệm kỳ Tình nguyện viên quốc tế Pháp ngữ (VIF) tại Lào, Trang Ami hiện sinh sống và làm việc tại Đà Nẵng. Bên cạnh công việc biên tập cho Hotcourses Vietnam từ 2012 đến nay, cô thường xuyên cộng tác cho Travellive magazine, đồng thời tham gia dịch phụ đề cho các phim tài liệu từ tiếng Pháp sang tiếng Việt. Cô là tác giả cuốn sách “Du học từ A tới đích” và là blogger kể chuyện hành trình qua trang blog cá nhân www.trangami.com.

Không thể bỏ lỡ

Các tuyệt chiêu học tiếng Anh độc đáo, hiệu quả

Kinh nghiệm rút ra được chia sẻ của bạn Trần Lê Nghi Trân - chủ nhân bài viết “Từ mù tiếng Anh đến TOEIC 990, TOEFL 633 và IELTS 8.5” đăng trên Scholarshipplanet.info. >> Bí quyết học tiếng Anh cấp tốc chuẩn bị đi du học >> Tự luyện IELTS với 0 đồng học phí Kiên trì là “từ khóa” đầu tiên đã giúp nhân vật mở cánh cửa tiếng Anh , giúp nhân vật đuổi kịp các bạn cùng lớp vốn đi trước 4 năm kinh nghiệm học ngôn ngữ này. Vì

46160