Những điều cần biết
Du học nước ngoài: TIÊU ĐIỂM NGÀNH HỌC

Ngoại ngữ nào tốt nhất để đầu tư vào học?

331.5K
share image

Khi lựa chọn ngoại ngữ để theo học, bạn nên cân nhắc kế hoạch sự nghiệp tương lai và con người mà bạn muốn trở thành trong những năm tới. Các chuyên gia ngôn ngữ từ Aussiewritings còn chia sẻ rằng việc học ngôn ngữ không nên lựa chọn theo trào lưu mà phải xem xét sở thích cá nhân và hoàn cảnh từng người.

 

>> Họ đã học 4 thứ tiếng trong 365 ngày như thế này  

 

Dưới đây sẽ là những ngôn ngữ tốt nhất để học, được xếp theo các tiêu chí phổ biến: số lượng người sử dụng, yếu tố văn hóa và độ hiếm.

 

Tiêu chí “được sử dụng rộng rãi” nhất

 

Cụm từ “ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi” mang ý nghĩa là một ngôn ngữ phổ biến, được nhiều người nói nhưng đây cũng là một cách nói dễ gây nhầm lẫn. Đôi khi, một ngôn ngữ được nhiều người nói không có nghĩa là nó được theo học rộng rãi mà chỉ được nói ở một khu vực địa lý bó hẹp bởi công dân của quốc gia đó (trường hợp Trung Quốc). Số liệu dưới đây thể hiện rõ thực tế kể trên.

 

Số lượng người dùng bản địa

Ước lượng số lượng người dùng ngoại quốc

STT

Ngôn ngữ

(Triệu người)

Ngôn ngữ

Triệu người

1

Tiếng Trung

908.7 

Tiếng Anh

743.5 

2

Tiếng Tây Ban Nha

442.3 

Tiếng Hindu

368.3 

3

Tiếng Anh

378.2 

Pháp

208.1 

4

Tiếng Hindu

329.1 

Tiếng Malay (Indo)

204 

5

Tiếng Arap

290 

Tiếng Trung

198.4 

6

Tiếng Bengal

242.6 

Tiếng Arap

132 

7

Tiếng Bồ Đào Nha

222.7 

Tiếng Nga

110.4 

8

Tiếng Nga

153.9 

Tiếng Swahili

82.3

9

Tiếng Punjab

148.3 

Tiếng Tây Ban Nha

70.6 

10

Tiếng Nhật

128.2

Tiếng Ba Tư

50

 

Nguồn: Wikipedia – danh sách các ngôn ngữ theo số lượng người nói (2017)

 

Hãy lấy Trung Quốc và Pháp làm ví dụ. Nếu bạn học tiếng Trung, bạn có thể sẽ nói chyện được với 37% dân số toàn cầu, nhưng trên thế giới chỉ có 3 quốc gia sử dụng ngôn ngữ này như là ngôn ngữ chính thức, theo CIA World Factbook. Trong khi Tiếng Pháp không hề nằm trong danh sách 10 ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất, nhưng là ngôn ngữ chính thức của khoảng 29 quốc gia trên toàn thế giới, và đứng thứ 3 trong số những ngoại ngữ được học nhiều nhất.

 

 

Tại thời điểm viết bài viết này, có khoảng 600 triệu người học tiếng Anh, 100 triệu người học tiếng Pháp, 21 triệu người học tiếng Tây Ban Nha, tuy vậy chỉ 1 triệu người học tiếng Trung như ngoại ngữ. Tiếng Hindu được học như ngoại ngữ nhiều chỉ sau tiếng Anh, tuy vậy ở Ấn Độ mỗi bang sử dụng một ngôn ngữ riêng, và Hindu là quốc ngữ nên được học song song cùng tiếng mẹ đẻ.

 

Như vậy có thể nói, sau tiếng Anh, tiếng Pháp là ngôn ngữ được nhiều học thứ hai trên thế giới. Trong trường hợp bạn phân vân đâu câu trả lời cho câu hỏi ngoại ngữ nào được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới.

 

>> Làm thế nào để giỏi ngoại ngữ khi… đi du học?

 

Tiêu chí thuận lợi cho công việc

 

Rõ ràng là việc chọn ngôn ngữ theo tiêu chí “được sử dụng rộng rãi” rất chung chung. Thay vào đó, Hotcourses gợi ý bạn nên đặt những câu hỏi cụ thể hơn, gắn liền với những lợi ích tiềm năng liên quan đến công việc, mức lương hay điều kiện phát triển và thăng tiến hay cơ hội sinh sống ở một quốc gia nào đó mà bạn luôn mơ ước. Chẳng hạn, lựa chọn một ngôn ngữ của các cường quốc kinh tế như Mỹ, Trung Quốc, Đức là một bước đi thông minh.

 

 

Để bắt đầu, bạn nên tìm hiểu ngôn ngữ nào được sử dụng nhiều nhất trong mạng lưới đồng nghiệp hay ngành công nghiệp mà bạn muốn làm việc trong tương lai.

 

Trang Omniglot đã đưa ra danh sách tổng hợp những ngôn ngữ có nhu cầu nhân sự cao nhất tại các châu lục trên thế giới, dựa trên số lượng việc làm được đăng tải trên các trang web tuyển dụng cụ thể như sau:

  • Tại Châu Phi: tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Swahili, tiếng Ả Rập, tiếng Bồ Đào Nha
  • Tại Châu Mỹ: tiếng Anh, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Pháp, Nhật Bản
  • Tại Châu Á - Thái Bình Dương: tiếng Anh, Nhật, Trung, Hàn Quốc, Malay/indo, Tây Ban Nha
  • Tại Tây Âu: Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Ý, Hà Lan, Flemish, Đan Mạch, Thụy Điển, Na Uy
  • Tại Anh: Tiếng Anh, Đức, Ả Rập, Pháp, Hà Lan, Tây Ban Nha, Nhật, Nga, Ý, Trung Quốc

 

Tiêu chí dễ học, thuận tiện thực hành

 

Việc học tốt một ngôn ngữ đòi hỏi bạn phải dành thật nhiều công sức cho tập luyện. Do vậy bạn nên chọn một ngôn ngữ mà mình có thể sử dụng thường xuyên. Nếu bạn có một người bạn hoặc đồng nghiệp nói một ngôn ngữ nhất định, việc thực hành có thể trở nên thuận tiện hơn nhiều.

 

Thêm nữa, học một ngôn ngữ gần với tiếng mẹ đẻ sẽ mất ít thời gian hơn để tìm hiểu, trong khi một ngôn ngữ với một bảng chữ cái mới sẽ mất nhiều công sức hơn. Với người nói tiếng Anh, những ngôn ngữ dễ học nhất là tiếng Ý, Tây Ban Nha, Pháp… Ngược lại, nếu tiếng Hàn, Trung, Nhật rất khó với người Anh, thì người Việt lại có ưu thế hơn do có “chạm va” ít nhiều qua các từ Hán Việt.

 

 

Tiêu chí sức hút văn hóa

 

Thật khó để so sánh vẻ đẹp của ngôn ngữ. Tuy nhiên, nếu bạn đang muốn trở thành một Don Juan thời hiện đại thì chẳng ai có thể phủ nhận sức hút của các ngôn ngữ có hệ Latinh như Ý, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, đặc biệt là tiếng Pháp.

 

Bên cạnh đó, tiêu chí văn hóa cũng có thể xem là tiêu chí quan trọng nhất khi chọn học một ngoại ngữ. Niềm yêu thích, đam mê dành cho một nền văn hóa nào đó sẽ giúp bạn có nhiều động lực trong việc học ngôn ngữ đó, cũng như có nhiều cảm hứng với việc đắm mình trong sách vở, phim ảnh và những khám phá mới lạ về vùng đất và con người ở xứ sở đó. Để biết bạn yêu thích nền văn hóa nào, hãy thử đặt cho mình những câu hỏi như “Đất nước nào bạn muốn được đặt chân đến”, “Bạn mơ có thể đọc được tác phẩm nào bằng thứ tiếng nguyên bản?”, “Bối cảnh bộ phim nào bạn muốn được xem bằng ngôn ngữ gốc?”

 

>> Các tuyệt chiêu học tiếng Anh độc đáo, hiệu quả

>> 10 bí quyết đã giúp Leslie đạt IELTS 8.0

 

Tiêu chí “không đụng hàng”

 

Và cuối cùng là tiêu chí “đi tắt đón đầu” bằng cách chọn một ngoại ngữ rất ít người học tại thời điểm này, nhưng có thể lại rất tiềm năng trong tương lai. Bằng cách đó, bạn sẽ nổi bật và là đối tượng được ưu ái của các công ty có đội ngũ quản lý/ngôn ngữ làm việc sử dụng ngôn ngữ ấy. Tuy rằng toàn bộ quá trình học tiếng có thể chậm hơn và khó khăn hơn, nhưng đi ngược lại với đám đông là một trong những cách giúp bạn có lợi thế cạnh tranh tốt nhất.

 

 

Không thể bỏ lỡ

Các tuyệt chiêu học tiếng Anh độc đáo, hiệu quả

Kinh nghiệm rút ra được chia sẻ của bạn Trần Lê Nghi Trân - chủ nhân bài viết “Từ mù tiếng Anh đến TOEIC 990, TOEFL 633 và IELTS 8.5” đăng trên Scholarshipplanet.info.   >> Bí quyết học tiếng Anh cấp tốc chuẩn bị đi du học >> Tự luyện IELTS với 0 đồng học phí   Kiên trì  là “từ khóa” đầu tiên đã giúp nhân vật mở cánh cửa tiếng Anh , giúp nhân vật đuổi kịp các bạn cùng lớp vốn đi trước 4 năm kinh

66.3K