Thông tin du học
Du học nước ngoài: TIÊU ĐIỂM NGÀNH HỌC

Bí quyết học lập trình cho người mới bắt đầu

hoc lap trinh

Nếu bạn mong muốn phát triển sự nghiệp của mình trong lĩnh vực công nghệ thông tin, kiến ​​thức và kỹ năng về lập trình là điều vô cùng quan trọng. Điều tuyệt vời là bạn hoàn toàn có thể tự học lập trình qua các trang học code, song song với chương trình học trên trường. Cùng Hotcourses Vietnam khám phá những bí quyết giúp bạn học lập trình hiệu quả và dễ dàng.

 

> Những kỹ năng mềm bạn có được khi học lập trình

> Du học ngành Kỹ sư phần mềm: Bắt đầu từ đâu?

 

Nắm rõ các nguyên tắc cơ bản

Một sai lầm phổ biến mà người mới bắt đầu học lập trình phạm phải là bỏ qua các kiến thức, nguyên tắc cơ bản mà đi vào tìm hiểu ngay các khái niệm nâng cao về lập trình. Nếu bạn mắc phải sai lầm này, bạn sẽ gặp nhiều khó khăn sau này và rất có thể bạn sẽ phải quay lại học lập trình cơ bản một lần nữa. 

Các nguyên tắc cơ bản này có thể kể đến cấu trúc dữ liệu, biến, cấu trúc điều khiển, cú pháp, công cụ hoặc trình soạn thảo văn bản. Khi bạn tự học lập trình phần mềm, hãy chọn một ngôn ngữ lập trình, gắn bó với nó và chắc chắn rằng bạn đã nắm vững mọi kiến ​​thức cơ bản trước khi chuyển sang cấp độ tiếp theo. 

 

Học bằng cách thực hành

Cách tự học lập trình hiệu quả chính là hãy liên tục thực hành. Thay vì chỉ đọc sách hay xem các đoạn lập trình mẫu, hãy bắt tay vào việc lập trình và luyện tập nó thường xuyên. 

Khi bạn bắt đầu lập trình, bạn sẽ có cơ hội áp dụng những kiến thức từ sách vở vào thực tế, học cách thay đổi và tối ưu hóa code qua việc thử các giải pháp khác nhau. Từ đó, khả năng tư duy logic và kỹ năng lập trình của bạn sẽ được cải thiện đáng kể. Khi bạn bắt đầu viết code, hãy thực hành lại cùng một đoạn code cho đến khi bạn không cần tham khảo từ sách. Đồng thời, bạn có thể xây dựng dự án của riêng bạn, tham gia vào các thử thách viết code hay chơi các trò chơi liên quan đến lập trình.

 

Hãy viết ra

Khi bạn học lập trình như một người mới bắt đầu, bạn sẽ nghĩ rằng tại sao tôi phải viết các đoạn code ra giấy. Đây là một quá trình tốn thời gian và bạn không thể trực tiếp chạy thử code trên hệ thống. 

Một trong những lý do lớn nhất là các cuộc phỏng vấn. Khi bạn nộp đơn xin việc trong lĩnh vực lập trình, quá trình đánh giá kỹ thuật hầu hết sẽ bao gồm việc viết lại code ra giấy hoặc sử dụng bảng trắng. Đồng thời, việc viết mã ra giấy có thể giúp bạn hiểu rõ ràng về cú pháp và thuật toán, giúp bạn tạo ra một kết nối sâu sắc hơn trong não bộ của mình. Học lập trình theo cách này sẽ giúp công việc của bạn sau này trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn.

 

Thư giãn, nghỉ ngơi

Đừng cố ngồi trước máy tính hàng giờ đồng hồ và cố gắng nắm bắt mọi thứ trong một lần. Bạn sẽ thấy mệt mỏi khi làm điều này. Cách học code hiệu quả khác là học cách viết code theo từng phần nhỏ, sau đó nghỉ một chút để lấy lại tinh thần. 

Việc nghỉ ngơi sẽ giúp bạn được thư giãn và khôi phục lại sự tập trung khi trở lại làm việc. Biết đâu rằng sau khoảng thời gian nghỉ ngơi ngắn, bạn lại phát hiện ra những thứ mà mình chưa từng nghĩ đến?

 

Tận dụng tài nguyên trực tuyến

Nêu bạn vẫn còn phân vân tự học lập trình có được không, câu trả lời là hoàn toàn có thể! Có vô vàn tài nguyên kiến thức về lập trình trên Internet mà bạn có thể tận dụng trên hành trình học ngôn ngữ lập trình của mình. 

Bạn có thể đăng ký kênh youtube hoặc thử tham gia các chương trình đào tạo về lập trình để học lập trình một cách nhanh chóng và hiệu quả. Một số trang web học code phổ biến là GeeksforGeeks, Udemy, Coursera,... Ngoài ra, hãy liên tục cập nhật kiến thức qua các blog liên quan đến lập trình hay tham gia các cộng đồng lập trình trực tuyến.

 

 

Học cách sử dụng trình gỡ lỗi

Việc mắc lỗi khi viết code là điều phổ biến trong quá trình lập trình, đặc biệt với những người mới bắt đầu học code. Kỹ năng phát hiện ra lỗi và giải quyết nó cũng là kỹ năng quan trọng trong việc lập trình. 

Bạn có thể làm quen với các trình gỡ lỗi có sẵn để kiểm tra, phát hiện lỗi và đánh giá tác động của nó đến kết quả của bạn. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian trong quá trình học lập trình. 

 

Luôn kiên trì

Cuối cùng, bí quyết cuối cùng để tự học lập trình hiệu quả là đừng bỏ cuộc. Trong quá trình học, bạn có thể gặp nhiều khó khăn và nghĩ rằng mình không đủ thông minh để học lập trình. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng bạn cần thời gian và sự kiên nhẫn để theo đuổi con đường này. Hãy kiên trì làm theo từng bước, nắm rõ các nguyên tắc cơ bản, liên tục thực hành và học hỏi từ chính những sai lầm của mình. Bạn chắc chắn sẽ thành công!

 

> Cơ hội nghề nghiệp ngành Kỹ sư phần mềm

> Thực tế công việc ngành Kỹ sư phần mềm

 

Nguồn: Geeks For Geeks, Simple Programmer

 

Không thể bỏ lỡ

article Img

Portfolio là gì và làm sao để portfolio nổi bật?

Tương tự như CV hay Resume, portfolio là tên gọi của một loại tài liệu giúp ban tuyển sinh hay nhà tuyển dụng đánh giá được năng lực của ứng viên.   Portfolio là gì? Portfolio là một tài liệu tổng hợp những tác phẩm hoặc sản phẩm nổi bật bạn từng thực hiện trong quá khứ. Trong khi CV hay Resume có mục đích làm nổi bật thành tích hay thành tựu của bạn thì portfolio lại tập trung vào tay nghề của bạn. Thông thường chỉ những lĩnh vực có

219.2K
article Img

Ngành Logistics: Học gì, học ở đâu và cơ hội nghề nghiệp

Quá trình giao thương nội địa hay quốc tế đều không thể thiếu công đoạn đóng gói và vận chuyển hàng hóa nên lĩnh vực Logistics luôn đóng vai trò quan trọng trong đời sống xã hội. Với cơ hội kinh doanh ngày càng rộng mở trong thế giới phẳng như hiện nay, tiềm năng phát triển của ngành Logistics trong tương lai rất hứa hẹn.   Logistics là gì? Logistics thường được dịch là “hậu cần” nhưng cách gọi này không còn phù hợp trong xã

166.6K
article Img

Ngành nha khoa: Học gì, học ở đâu và cơ hội nghề nghiệp

Nhu cầu về chỉnh nha cũng như chăm sóc răng miệng ngày càng cao trong cuộc sống hiện đại ngày nay khiến cho chuyên ngành nha khoa trở thành lựa chọn rất phổ biến cho các bạn trẻ muốn theo đuổi ngành y học. Trong bài viết này Hotcourses Việt Nam sẽ giới thiệu với các bạn yêu thích y học nói chung và có những quan tâm đặc biệt đến ngành nha khoa những thông tin đầy đủ đến ngành học này cũng như tương lai nghề nghiệp trong lĩnh vực này.   Tổng quát

78K
article Img

Ngành Quan hệ Công chúng: Học gì, học ở đâu, và cơ hội nghề nghiệp

Quan hệ công chúng (Public Relations - PR) là một ngành học thu hút nhiều các bạn trẻ bởi sự năng động, sáng tạo và cởi mở của ngành. Cùng Hotcourses tìm hiểu về ngành học, điểm đến du học tiềm năng và cơ hội nghề nghiệp của ngành trong bài viết dưới đây.   Quan hệ công chúng (PR) là gì? Quan hệ công chúng (PR) là ngành học về các quá trình giao tiếp chiến lược nhằm xây dựng mối quan hệ tích cực giữa các tổ chức và công chúng của họ.

9.1K