Thông tin du học
Du học nước ngoài: TÀI CHÍNH & HỌC BỔNG

Săn học bổng qua các kênh truyền thông online

8.5K
share image

 

Với quan điểm "học bổng du học không phải giành cho người xuất sắc mà là phần thưởng cho những nỗ lực tìm kiếm không mệt mỏi", Hotcourses tin rằng nếu có quyết tâm và luôn giữ thế tìm kiếm chủ động, bạn sẽ thành công.

>> Tất cả các học bổng trên hệ thống Hotcourses

"Follow" các chương trình học bổng trên Twitter

Twitter là một trong những phương thức truyền thông nhanh chóng và hiệu quả nhất trên thế giới. Nhìn thấy được tiềm năng khổng lồ từ số sinh viên trong trường cũng như sinh viên tiềm năng, nhiều chương trình học cũng như các chương trình học bổng lớn đã chọn Twitter này để cập nhật thông tin.

Mỹ là quốc gia nhanh nhạy nhất trong việc nhiệt tình loan tin qua kênh thông tin này. Bạn có thể tham khảo 10 địa chỉ twiter của các chương trình học bổng uy tín, chiến dịch tình nguyện hấp dẫn và cả những lời khuyên thú vị của các blogger tại link trên.

>> Theo Hotcourses Việt Nam trên Twitter

Chăm chỉ lên các diễn đàn du học

Tuy không còn phát triển mạnh mẽ như thời gian cách đây 1, 2 năm, tuy nhiên, các diễn đàn du học của nước sở tại cũng là một trong những kênh thông tin hiệu quả (ít nhất bạn cũng sẽ có được thông tin của một số thành viên “gạo cội” vốn nằm trong ban quản trị của diễn đàn). Một số diễn đàn du học bạn không nên bỏ qua như Vietabroader, TTVNOL mục du học, VietPhD,... nơi cung cấp thông tin hiệu quả. Các chủ đề dù cũ và chưa được cập nhật nhưng vẫn là nguồn tham khảo vô cùng hữu ích. Các admin và thành viên gạo cội thường rất nhiệt tình trả lời câu hỏi. Tuy nhiên Hotcourses khuyên bạn nên "đào xới" đọc và nghiên cứu kỹ các chuyên mục liên quan trước khi đặt câu hỏi. Những câu hỏi quá chung chung thường sẽ không có ai trả lời.

Gia nhập các nhóm/hội Facebook

Hầu như bất kì thành phố đông du học sinh hay cả vùng miền và quốc gia nào cũng có các nhóm hội du học sinh Việt Nam. Chính vì thế, bạn sẽ không khó tìm thấy những địa chỉ nhóm/hội du học sinh trên Facebook. Không chỉ giúp đỡ nhau về thông tin làm thủ tục, tìm nhà ở hay đơn thuần làm quen, rủ nhau thành lập các nhóm offline để đi du lịch cùng nhau hay các chuyến dã ngoại, picnic… Các thành viên của những nhóm/hội này vẫn thường cởi mở trò chuyện với các “thành viên tiềm năng” về việc quá trình săn học bổng. Nếu đã xác định được quốc gia bạn muốn du học, bạn hoàn toàn có thể chủ động xin gia nhập nhóm/hội đó để dò hỏi về “đường đi nước bước” của những du học sinh đi trước.

>> Danh bạ các nhóm/hội du học sinh Việt trên Facebook và Diễn đàn du học

Đặt “báo thức” cho những nguồn thông tin hấp dẫn

Ở Pháp, những người làm việc trong lĩnh vực truyền thông đã quá quen thuộc với công việc “veille de l’information” (tạm dịch là “canh gác thông tin”). Tùy theo lĩnh vực cũng như phạm vi thông tin quan tâm (báo chí trong thế giới Pháp ngữ, báo chí địa phương, báo chí quốc tế…) mà những người này sẽ thiết lập một hệ thống thông tin phù hợp. Mỗi khi trên Internet xuất hiện nội dung họ đã thiết lập, thông tin đó sẽ được báo về email. Tương tự như vậy, bạn hoàn toàn có thể “tậu” cho mình một hệ-thống-canh-gác-thông-tin phù hợp với nhu cầu của riêng mình đảm bảo nắm bắt thông tin nhanh chóng. Bạn có thể tập “canh gác” thông tin bằng Google Alerts.     

"Tìm tòi" trên các cổng thông tin du học

Các cổng thông tin du học là nơi đầu tiên bạn nên tìm đến nếu chưa biết mình bắt đầu từ đâu. Thường các cổng thông tin du học chứa đựng rất nhiều thông tin ở nhiều lĩnh vực. Bạn có thể tìm đọc các chủ đề cũ, các chủ đề quan tâm hoặc cập nhật thông tin của các cổng thông tin này sử dụng Bookmark hoặc RSSFeed. Hotcourses là một trong những kênh thông tin du học tổng hợp như vậy với nhiều phiên bản ở khắp nơi trên thế giới, cập nhật nhanh chóng các nội dung học tập du học từ các kênh truyền thông lớn (BBC, Theguardian, CNN…) được thực hiện bởi đội ngũ biên tập viên đã có kinh nghiệm du học tại nhiều quốc gia trên thế giới. Hi vọng những lời khuyên hữu ích trên đây sẽ giúp ích cho hành trình săn học bổng của bạn. Đừng ngại gửi thắc mắc của bạn về info@hotcourses.vn, nhắn tin vào hộp tin nhắn của Facebook Hotcourses Vietnam, bạn nhé! 

>> Hướng dẫn sử dụng Hotcourses tìm thông tin du học/học bổng

 

______________________________

Link hữu ích

>> Danh sách học bổng tại Anh

>> Danh sách học bổng tại Úc

>> Danh sách học bổng tại Mỹ

>> Danh sách học bổng tại New Zealand

 

Không thể bỏ lỡ

6 học bổng chính phủ hàng đầu cho sinh viên quốc tế

Dưới đây là 6 học bổng danh giá được cấp bởi chính phủ các quốc gia được nhiều sinh viên quốc tế mơ ước theo học nhất thế giới. Tất cả các học bổng được đề cập trong bài đều là học bổng dành cho đối tượng thạc sĩ hoặc tiến sĩ.     >> Top học bổng chính phủ và các trường ĐH ở New Zealand năm 2017     Học bổng Fulbright (Hoa Kỳ)     Chương trình  học bổng Fulbright  là

61.5K

“Biết người biết ta” trên hành trình săn học bổng du học

Bất kể bạn đang săn học bổng du học Canada, tìm hiểu về học bổng du học Úc, hay có nguyện vọng chinh phục học bổng du học châu Âu thì "Biết người biết ta trăm trận trăm thắng" luôn là bí quyết then chốt để săn học bổng du học thành công. Theo đó, bạn phải biết điểm mạnh của mình là gì, những kỹ năng, kiến thức nào cần trau dồi thêm, cũng như hiểu rõ yêu cầu, đặc điểm của các tổ chức cấp học bổng và nhiều điều khác.   >> 6 học bổng chính phủ hàng

17.5K