Những điều cần biết
Du học nước ngoài: ĐIỂM TIN DU HỌC

Câu chuyện phi thường của Deng Thiak, vị luật sư tị nạn tại Úc

share image
838

Ngày 3 tháng 9, Western Sydney University ra mắt một thước phim giới thiệu về câu chuyện cuộc đời Deng Thiak Adut. Từ một cậu bé Sudan bị bắt đi khỏi vòng tay mẹ khi mới lên 6 để làm “lính trẻ con” đến trở thành Luật sư trên đất Úc.

 

>> Kinh nghiệm của anh chàng được 8 trường Ivy League nhận vào học

 

>> 10 học bổng cho sinh viên đến từ các nước đang phát triển

 

Bị ép buộc làm lính trẻ con trên đất Ethiopia, Deng Thiak bị thương nặng ở lưng vào năm 12 tuổi. Nhân “cơ hội” này, anh được một người anh lén đưa sang một trại tị nạn ở Kenya và tình cờ gặp được một phụ nữ Úc tốt bụng. Sau khi nghe chuyện, bà đề xuất giúp đỡ hai anh em.

 

Năm 1998, anh được Liên Hợp Quốc đưa đến phía Đông Sydney với vốn tiếng Anh bằng 0. Anh bắt đầu học đọc chữ ở tuổi 15. Ở Úc, cuộc sống không chỉ có màu hồng. Deng Thiak đã có một thời gian dài sống trong xe hơi. Bằng nghị lực phi thường, anh theo học và hoàn tất chương trình Luật của Western Sydney University với một động lực duy nhất: “Để bảo vệ những người khác”.

 

Cậu bé tị nạn bất hạnh ngày nào giờ đã trở thành một Luật sư và luôn có mặt trong các chương trình bảo vệ người tị nạn và đấu tranh bảo vệ nhân quyền. Năm 2012, Deng Thiak đã tìm lại được mẹ mình.

 

 

Thước phim quảng bá đậm tính nhân văn này được thực hiện trên nền ca khúc “Do you remember” (Jarryd James).

 

Ngoài câu chuyện của Deng Thiak, chiến dịch “Không giới hạn” (Unlimited) còn kể về câu chuyện của Melissa Chiu, một trong những nạn nhân sống sót sau thảm họa siêu lốc Tracy. Sau này, Melissa đã theo học Nghệ thuật và hiện đang là giám đốc viện nghiên cứu văn hóa và bảo tàng Smithsonian.

 

>> Chọn trường du học Úc

 

Nguồn: Lefigaro, Theaustralian

 

Tìm khóa học

Theo quốc gia
Tất cả các cấp học*
VỀ TÁC GIẢ

author image

Sau thời gian du học chuyên ngành Truyền thông tại Pháp, Hà Lan và hoàn tất nhiệm kỳ Tình nguyện viên quốc tế Pháp ngữ (VIF) tại Lào, Trang Ami hiện sinh sống và làm việc tại Đà Nẵng. Bên cạnh công việc biên tập cho Hotcourses Vietnam từ 2012 đến nay, cô thường xuyên cộng tác cho Travellive magazine, đồng thời tham gia dịch phụ đề cho các phim tài liệu từ tiếng Pháp sang tiếng Việt. Cô là tác giả cuốn sách “Du học từ A tới đích” và là blogger kể chuyện hành trình qua trang blog cá nhân www.trangami.com.