Những điều cần biết
Du học nước ngoài: LÊN KẾ HOẠCH DU HỌC

Sự quan trọng của sáng tạo và khác biệt trong học tập

1 Tháng Bảy 2013
3.3K
share image

Sáng tạo không chỉ giúp bạn ghi điểm cao trong học tập mà còn mở ra một lối tư duy độc đáo cho công việc sau này, thật đấy!

>> Làm thế nào để sáng tạo trong học tập?

>> Học Nghệ thuật, Truyền thông tại New Zealand

>> 5 khóa học có 1-0-2 dành cho sinh viên

Sáng tạo qua cách nhìn của Sir Ken Robinson

Một trong những người “chiến đấu” bền bỉ nhất về việc kêu gọi sáng tạo trong học tập là thầy giáo Ken Robinson. Trong một bài nói chuyện TED, ông đã nói rất nhiều về những quan niệm sai lầm hay cái nhìn “thiếu thiện chí” mà chúng ta vẫn thường gắn cho sáng tạo - chẳng hạn như việc cho rằng sáng tạo là làm những điều đi ngược với truyền thống. Hay, việc “đánh đồng” với những môn học đặt năng tính sáng tạo trong ngành Nghệ thuật là “không có tương lai” đã khiến mọi người hướng về các môn Toán, Ngôn ngữ và Nhân văn hơn.

Ngoài ra, ông cũng khẳng định chỗ đứng cần có của sáng tạo trong giáo dục đương thời, tức là nó phải được đặt ngang hàng với việc biết đọc chữ, vì “mỗi đứa trẻ khi sinh ra đều là nghệ sĩ rồi”, quan trọng là giáo dục có chỉ đường cho sự sáng tạo đó chạy đúng đường không mà thôi.

Câu chuyện máy bay giấy

Thật may là Sir Ken Robinson không hề đơn độc trên hành trình kêu gọi sự khác biệt trong giáo dục. Trên thực tế, có những người thầy ở phương Tây vẫn luôn vận động sinh viên mình sáng tạo và chứng tỏ rằng điều đó vô cùng cần thiết khi đi làm.

Katie Lê, một công tác viên của Hotcourses từ Úc chia sẻ về kinh nghiệm bữa đầu đi học môn Hospitality and Gastronomy: Social, Private and Commercial (Ẩm thực và Khách sạn: Xã hội, Tư nhân và Thương mại): “Lúc học đến đoạn nói về việc tạo dựng sự khác biệt giữa các doanh nghiệp trong việc làm thế nào để thu hút khách hàng, thầy cho cả lớp cùng chơi trò gấp máy bay bằng giấy A4. Sau đó, từng nhóm sẽ đứng ở một ví trí cố định và phóng máy bay tới một cái tâm điểm mà thầy vạch sẵn. Cả lớp hì hục ngồi gấp máy bay, mỗi nhóm làm mỗi kiểu, nhưng nhìn chung đều giống với cái mô hình máy bay thật. Sau đó từng nhóm lần lượt lên phóng máy bay, có cái bay được, có cái ném lên thì lại bay vòng, rồi cũng có cái chạm được. Máy bay của tôi và cô bạn người Pháp, là chạm gần tới mục tiêu nhất. Sau khi xong, thầy cười và hỏi chúng tôi, “What is air-carft” (máy bay), “những vật có thể bay đều có thể được xem là một cái air-craft”, rồi thầy vo tròn tờ giấy A4 lại và ném nó vào bia. Dĩ nhiên là “máy bay” của thầy dễ dàng trúng ngay cái tâm vòng tròn. Bài học được rút ra từ một trò chơi đơn giản, “Trong kinh doanh, hãy cố gắng tạo nên sự khác biệt, đừng copy từ đối thủ của bạn, có như vậy thì bạn mới có thể thành công”.

Còn bạn, bạn đã từng được học qua những lớp học sáng tạo như vậy chưa? Hãy chia sẻ với Hotcourses qua info@hotcourses.vn hoặc comment bên dưới nhé!

Không thể bỏ lỡ

So sánh sự khác biệt giữa TOEFL và IELTS

TOEFL và IELTS là những kỳ thi tiếng Anh quốc tế, được dùng để đánh giá tiêu chuẩn tiếng Anh đầu vào của nhiều trường đại học trên thế giới. 2 kỳ thi này có khá nhiều điểm tương đồng nhưng cũng có một số điểm khác biệt giữa TOEFL và IELTS dưới đây bạn nên lưu ý.   >> TOEFL và TOEFL iBT là gì? >> IELTS là gì?     Hệ thống điểm số   IELTS được thiết kế có cấu trúc bài thi ứng với thang

374K

Phân biệt IELTS, TOEFL, SAT, GMAT và GRE

Tùy thuộc vào loại khóa học mà bạn quan tâm, bạn sẽ được yêu cầu thi một hoặc một số các bài thi tuyển sinh đã được chuẩn hóa. Vì các trường khác nhau có các yêu cầu, hệ thống cho điểm và tiêu chuẩn khác nhau, nên điểm hoặc bảng điểm thường không phải là cách tốt nhất để đo lường khả năng của sinh viên. Các bài thi chuẩn hóa cho phép các văn phòng tuyển sinh đưa ra các quyết định chính xác và khách quan hơn vì những bài thi này được thiết kế để đánh giá kỹ năng

95.3K

10 ứng dụng - trợ thủ đắc lực ở trường đại học

Với hàng ngàn ứng dụng được phát minh mỗi ngày, đâu là lựa chọn tốt nhất giúp bạn ghi chép, học tập và chuẩn bị kỹ càng cho kỳ thi sắp tới? Dưới đây là 10 gợi ý dành cho bạn. >> Những mẹo bài trí góc học tập tại nhà >> Tải bộ sưu tập cẩm nang du học các trường đại học 1.Ứng dụng của trường đại học Những đại học lớn thường có ứng dụng của riêng mình, cho phép bạn kiểm tra điểm số, quản lý tài khoản, và thậm chí tìm tuyến

50.2K