Những điều cần biết
Du học nước ngoài: LÊN KẾ HOẠCH DU HỌC

Cảnh giác với các chiêu lừa bịp học bổng

11455

Hàng năm nhiều tổ chức quốc tế, các trường đại học, tổ chức từ thiện và những cơ quan tài trợ khác đều có chương trình cấp các nguồn hỗ trợ tài chính cho sinh viên, học sinh xuất sắc nhưng không có đủ điều kiện tài chính. Tuy nhiên, khi số lượng các bạn học sinh muốn tham gia học tập tại nước ngoài ngày càng tăng thì các chiêu lừa bịp, gian lận cũng bắt đầu xuất hiện. Những chiêu trò này chủ yếu đến từ các thông tin du học, học bổng tràn lan trên mạng Internet. Hotcourses Việt Nam muốn cảnh báo bạn về những rủi ro khi bạn tìm kiếm các thông tin này.

 

>> Những dấu hiệu chứng tỏ bạn đang bị lừa đảo khi đi du học

>> Tư vấn du học: Cẩn thận để không bị dắt mũi

 

 

Có rất nhiều tổ chức quốc tế đã có những cam kết trong việc cung cấp cho những học sinh xuất sắc có nguyện vọng tham gia học tập tại nước ngoài. Hiện nay nơi phổ biến nhất các bạn sinh viên tìm kiếm học bổng đó là thông qua mạng Internet. Tuy nhiên bạn thường được yêu cầu cung cấp một số thông tin chung hay chi tiết đăng ký, tài khoản cá nhân… Đây chính là điểm mà rất nhiều kẻ xấu muốn lợi dụng để đánh cắp các thông tin hoặc thậm chí là tiền bạc.

 

Tại Mỹ, đã có những báo cáo về những kẻ lừa đảo tạo ra các trang web như là nhà cung cấp học bổng. Mỗi năm khoảng 1 triệu USD bị mất do những người bị những trang web này lừa. Tờ US News & World Report cảnh báo sinh viên quốc tế khi nộp đơn xin học bổng tại Hoa Kỳ không bao giờ đồng ý các yêu cầu trả tiền cho việc đăng ký hay tìm kiếm những thông tin học bổng.

 

Theo bài báo đưa ra "Nếu một công cụ tìm kiếm học bổng yêu cầu bạn cung cấp thông tin thẻ tín dụng hoặc thông tin tài chính khác trước khi bạn có thể sử dụng nó thì đừng bao giờ làm theo". Vì thế các bạn hãy nhớ những lời khuyên sau:

 

 

Bạn phải trả phí?

 

Nhà cung cấp học bổng hợp pháp sẽ không bao giờ thu phí của bạn để có thể đăng ký xin học học bổng của họ. Nếu bạn nhìn thấy các từ như 'chi phí', 'mua', 'mua lại', 'phí' và 'thanh toán' trong điều kiện đăng ký học bổng hay tìm hiểu các thông tin chi tiết, bạn hãy cảnh giác vì đây có thể là một trang web lừa bịp. Những chương trình như giải thưởng hay rút thăm trúng thưởng mà yêu cầu thông tin cá nhân cũng có khả năng cao là một trò lừa đảo, trừ khi bạn hiểu rõ về tổ chức cung cấp các chương trình này. Ngoài ra, bạn đừng bao giờ tin vào những email thông báo nhận được học bổng nhưng lại phải trả một khoản đặt cọc hay một khoản tiền nhất định trước khi nhận học bổng.

 

 

Các từ mang tính kích hoạt

 

Những kẻ lừa đảo thường gửi mail cho bạn có đi kèm với những logo của chính phủ, các ngân hàng hay các tổ chức giáo dục. Vì thế ngay khi bạn nhìn thấy những logo như vậy hãy vào các trang chủ của những tổ chức này hay liên hệ trực tiếp với các tổ chức tài trợ có trên logo để xác minh thông tin. Bạn nên kiểm tra các thông tin cụ thể như chi tiết học bổng và ngày hết hạn. Nếu một tổ chức cung cấp học bổng hợp pháp sẽ cung cấp rất đầy đủ các thông tin cho bạn. Trên Hotcourses khi bạn tìm học bổng sẽ có chức năng "Yêu cầu thông tin" để bạn gửi thư trực tiếp tới đơn vị cung cấp học bổng. Hotcourses rất khuyến khích các bạn thực hiện bước này để xem học bổng có phù hợp hay không và có chi tiết nào thay đổi không qua các niên khóa.

 

>> Du học Mỹ: Cảnh giác với các trường đại học giả mạo

>> Suýt chút nữa thì mình đã bị trường Shelbourn College lừa

 

 

Yêu cầu thông tin cá nhân

 

Đối với nhiều sinh viên quốc tế, một vấn đề rất phổ biến khi bạn tìm kiếm học bổng đó là bạn thường được yêu cầu các thông tin cá nhân như những yêu cầu bắt buộc để sử dụng các ứng dụng của trang web. Tuy nhiên, không bao giờ được cung cấp bất kỳ thông tin cá nhân như chi tiết thẻ ngân hàng, hộ chiếu, thẻ tín dụng hoặc số PIN thẻ ngân hàng hoặc bất kỳ thông tin nào khác có thể được sử dụng để xâm nhập vào thông tin tài chính của bạn.

 

Nếu bạn đọc thông tin của bất kỳ thông tin học bổng nào mà bạn cảm thấy có điều gì bất thường, bạn nên xin tư vấn của của trường bạn (nếu có) hoặc bạn có thể trực tiếp liên hệ với trường đại học bạn đang muốn đang ký học bổng. Họ sẽ hướng dẫn bạn và có những câu trả lời chính xác nhất cho bạn.

 

 

Cảnh giác với những cơ hội học bổng "chỉ dành cho bạn"

 

Bạn nên cảnh giác với những phản hồi về những “cơ hội” mà bạn không đăng ký. Những nhà cung cấp học bổng hợp pháp luôn cung cấp các chương trình học bổng rộng rãi để tất cả các sinh viên có được cơ hội như nhau. Để tránh các trường hợp không may xảy ra, các bạn có thể dùng livechat trên trang HCVN hoặc tìm đến các trung tâm tư vấn du học uy tín được HCVN đảm bảo để có được những thông tin xác thực nhé.

 

Vui lòng đọc hướng dẫn sử dụng Hotcourses để tìm học bổng. Hotcourses luôn khuyến khích các bạn "Vào website trường" hoặc "Yêu cầu thông tin" từ nhà trường để kiểm tra lại chi tiết học bổng, hạn nộp, yêu cầu và các cơ hội học bổng khác phù hợp. Hotcourses hoạt động giống như một thư viện khóa học và học bổng và đã cố gắng tích hợp tác tiện ích để các bạn có thể tìm được thông tin khóa học và học bổng một cách nhanh nhất, chính xác và đáng tin cậy. Rất mong các bạn góp ý để Hotcourses ngày càng phát triển.

 

Tìm khóa học

Theo quốc gia
Tất cả các cấp học*
VỀ TÁC GIẢ

Không thể bỏ lỡ

So sánh sự khác biệt giữa TOEFL và IELTS

TOEFL và IELTS là những kỳ thi tiếng Anh quốc tế, được dùng để đánh giá tiêu chuẩn tiếng Anh đầu vào của nhiều trường đại học trên thế giới. 2 kỳ thi này có khá nhiều điểm tương đồng nhưng cũng có một số điểm khác biệt giữa TOEFL và IELTS dưới đây bạn nên lưu ý.   >> TOEFL và TOEFL iBT là gì? >> IELTS là gì?     Hệ thống điểm số   IELTS được thiết kế có cấu trúc bài thi ứng

233995

Thi tuyển sinh - TOEFL, SAT, GMAT, IELTS, GRE

Tùy thuộc vào loại khóa học mà bạn quan tâm, bạn sẽ được yêu cầu thi một hoặc một số các bài thi tuyển sinh đã được chuẩn hóa. Vì các trường khác nhau có các yêu cầu, hệ thống cho điểm và tiêu chuẩn khác nhau, nên điểm hoặc bảng điểm thường không phải là cách tốt nhất để đo lường khả năng của sinh viên. Các bài thi chuẩn hóa cho phép các văn phòng tuyển sinh đưa ra các quyết định chính xác và khách quan hơn vì những bài thi này được thiết kế để đánh giá kỹ năng

66022

10 ứng dụng - trợ thủ đắc lực ở trường đại học

Với hàng ngàn ứng dụng được phát minh mỗi ngày, đâu là lựa chọn tốt nhất giúp bạn ghi chép, học tập và chuẩn bị kỹ càng cho kỳ thi sắp tới? Dưới đây là 10 gợi ý dành cho bạn. >> Những mẹo bài trí góc học tập tại nhà >> Tải bộ sưu tập cẩm nang du học các trường đại học 1.Ứng dụng của trường đại học Những đại học lớn thường có ứng dụng của riêng mình, cho phép bạn kiểm tra điểm số, quản lý tài khoản, và thậm chí tìm tuyến

36073

Đưa Ra Quyết Định Du Học

Lựa chọn trường đại học và ngành học không bao giờ là điều dễ dàng đối với những bạn học sinh vừa tốt nghiệp từ các trường phổ thông. Điều này càng trở nên khó khăn hơn khi các bạn muốn học tập tại một đất nước khác. Quyết định về ngành học và trường đại học khi đi du học sẽ ảnh hưởng đến những trải nghiệm học tập của bạn cũng như những lựa chọn việc làm sau khi bạn ra trường . Tuy nhiên quyết định đó dường như không quá khó như chúng ta nghĩ.  

25260