Cho đến khi làm việc trong bếp, bạn sẽ không biết những bữa ăn tại nhà hàng mất biết bao nhiêu công sức để chuẩn bị.
>> Xu hướng mới: du học nghề Bếp núc
>> Thực tập ở nhà hàng chính là đi thể dục thẩm mỹ
Nêm khoai tây chiên bằng đường thay vì muối
Joana Benjamin, 23 tuổi, một du học sinh Thụy Sĩ vừa hoàn thành 6 tuần tập sự ở bộ phận Bếp của khách sạn Ace, Shoreditch, London, trong khuôn khổ một chương trình huấn luyện quản lý. Joan chia sẻ về kỷ niệm trở thành thực tập sinh ở nhà hàng:
“Tớ chưa bao giờ làm việc trong bất kỳ căn bếp nào và lại là cô gái duy nhất ở đây. Lúc tớ đến làm, nhà hàng của khách sạn vừa đổi thực đơn và mọi người đang cố gắng “nâng cấp” nó. Lúc bắt đầu, tớ được dạy chủ yếu về vệ sinh và chuẩn bị món ăn. Tớ đã dành rất nhiều thời gian ở khu vực chuẩn bị thức ăn, từ khoai tây chiên, burger đến sandwich cũng như học cách dùng dao và đặt để các loại thực phẩm đúng chỗ trong tủ lạnh”.
Các đồng nghiệp trong bếp nhanh chóng giúp tớ cảm thấy thoải mái. Họ luôn muốn làm mọi thứ nhanh nhất có thể và tụi tớ thường xuyên tán dóc với nhau. Khách sạn phục vụ thức ăn 24 giờ một ngày bởi vì các vị khách thường đói meo khi đến khách sạn sau một chuyến đi dài.
Joana tại chỗ thực tập. Credit photo: Theguardian
Tớ thích làm món burger gà trứ danh nhất bởi vì tớ chưa từng làm nó trước đây. (Tớ vẫn luôn tự hỏi làm sao họ có thể làm món đó giòn đến vậy) Khoảnh khắc tuyệt vời nhất của tớ là khi Bếp trưởng ghé qua để kiểm tra mọi thứ, lúc đó tớ đang làm món cua cuộn, bác ấy nhìn vào chúng và bảo “Mới làm mà được thế này thì tốt đấy”. Điều đó đã khích lệ tớ rất nhiều sau khi đã cố gắng làm việc chăm chỉ.
Xắt hành là công việc tớ ít thích nhất. Và nhìn chung thì đó là việc cần nhiều “cơ bắp”.
Làm việc ở bếp, bạn sẽ mệt nhoài khi bạn về đến nhà, nhưng cũng rất tuyệt khi vào 4 hay 5 giờ chiều nhìn lại những gì bạn làm được và nhận ra mình đã mang đến cho thực khách những trải nghiệm tuyệt vời thế nào.
Có một trải nghiệm làm tớ cực kỳ bẽ mặt, đó là khi tớvô tình nêm món khoai tây chiên bằng đường thay vì muối. May mắn là tớ đã phát hiện ra sai sót này trước khi phục vụ món đó.
Sau đợt thực tập này, tớ ăn nhiều hơn trước vì giờ đã nhận ra mỗi món ăn cần nhiều tâm huyết và công sức ra sao, và tất nhiên tại sao hóa đơn lại nhiều đến vậy. Nếu không đi thực tập, có lẽ tớ cũng sẽ không hề biết việc bếp núc lại cần nhiều công việc giấy tờ đến vậy, như là khi phân loại các hàng được đưa đến.
Do đó, nếu bạn đang có ý định dấn thân vào lĩnh vực F&B (Thực phẩm và đồ uống/Lữ hành, Du lịch và Khách sạn hay đi sâu vào các chuyên ngành nhỏ (Chế biến thực phẩm và Dịch vụ ăn uống) thì bạn nhất thiết nên đi thực tập ở nhà hàng/khách sạn để có cái nhìn toàn cảnh về những công việc mình sẽ phải đảm nhiệm mỗi ngày”.
>> Các chương trình đào tạo ngành Du lịch, và Dịch vụ nhà hàng-khách sạn
Trở thành một con người khác
Ruby Wilkes, 17 tuổi, sinh viên ngành Nhà hàng – khách sạn và Dịch vụ ăn uống tại City of Wolverhampton College. Cô dành hai tuần vào tháng Ba làm việc trong nhà bếp tại Summerhouse pub, Sedgley, Staffordshire. Ruby cho biết, công việc này đã biến cô thành một con người mới với những gì đã trải nghiệm được.
“Làm việc cạnh bếp trưởng rất tuyệt vời vì tớ được học những cách mới mới để làm các thứ - ví dụ, giờ đây tớ đã biết cách trình bày món ăn sao cho thật lộng lẫy hay còn được yêu cầu làm món gà xào, vốn là món đặc biệt trong thực đơn. Tớ đã cảm thấy tự hào vì đã tự mình làm món đó, với cà rốt, tiêu, hành, cơm, nước cốt chanh và niềm đam mê bếp núc của bản thân. Tớ giờ đã thành chuyên gia xắt khoai tây.
Ruby tại căn bếp Summerhouse pub. Credit photo: Theguardian
Điều tuyệt vời nhất là tớ được nhận nhiều lời khen từ các thực khách. Điều đó khiến sếp của tớ hài lòng và giờ tớ đã có được việc làm bán thời gian ở hộp đêm.
Việc “chán” nhất khi làm việc ở trong bếp chính là tớ phải đứng hàng giờ đồng hồ liên tục trong bếp và điều đó làm tớ mệt kinh khủng.Nhưng điều này không làm tớ muốn rời khỏi ngành bếp.
Với những ai lần đầu làm việc trong bếp, tớ sẽ nói rằng hãy thật phiêu lưu và thử mọi thứ mà bình thường bạn không dám. Công việc của tớ đã “mài ra” những điều tuyệt vời nhất ở con người tớ, và tớ hi vọng sẽ mở được một nhà hàng của riêng mình. Đó có thể là nhà hàng Á, nhà hàng Ý hay có khi là kết hợp cả hai, tại sao không?