Thông tin du học
Du học nước ngoài: HƯỚNG NGHIỆP

Ngành nào “hot” nhất trong 5 năm tới?

24.1K
share image

Theo Jobstreet, lĩnh vực nhà hàng – khách sạn tại Việt Nam đang có tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ với 90% các công ty có nhu cầu tuyển dụng, đặc biệt tại các thành phố lớn. Bài viết dưới đây được thực hiện bởi G’ Connect Hospitality Education – Trung tâm tư vấn giáo dục ngành Du Lịch Nhà hàng Khách sạn.

 

>> Tìm hiểu về du học ngành Giải trí, Lữ hành, Khách sạn

 

Theo thống kê của Tổng Cục Du lịch Việt Nam, tốc độ tăng trưởng chung hàng năm ngành Du lịch - Khách sạn - Nhà hàng trên toàn châu Á được dự đoán đạt mức kỷ lục là 7% trong giai đoạn 2012-2016 và Việt Nam đang dẫn đầu với CAGR lên tới 15%. Năm nay, nhu cầu lao động trong nước tại ngành này là khoảng 620.000 người. Lý do tại Việt Nam có nguồn lao động dồi dào nhưng lại thiếu hụt nhân lực trong ngành này là vì những sinh viên được đào tạo trong nước còn nặng về lý thuyết, thiếu kinh nghiệm thực tiễn và còn nhiều hạn chế về ngoại ngữ.

 

Tại Úc, vì sự thiếu hụt nguồn nhân lực có chuyên môn, từ ngày 01/07/2014, ngành Ẩm thực, Đầu bếp, Dịch vụ Du Lịch – Nhà hàng – Khách sạn đã được bổ sung vào danh sách di dân tay nghề (Skilled Occupations List, SOL) và năm 2015 ngành này tiếp tục có trong danh sách SOL. Đây là cơ hội tuyệt vời cho các sinh viên quốc tế có nguyện vọng muốn ở lại Úc làm việc hoặc định cư.

 

 

Ngành nhà hàng khách sạn được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng từ 3-4% mỗi năm và dự báo đạt được 1,8 tỷ USD trong năm 2030. Bên cạnh đó, các ông lớn nhà hàng khách sạn liên tục thực hiện những cái bắt tay chiến lược với những dự án sát nhập và thu mua trị giá hàng tỷ đô la. Tập đoàn Marriot International đã thực hiện thương vụ 12.2 tỷ USD để mua lại tập đoàn Starwood Hotels and Resort Wordwide. Tập đoàn AccorHotels Pháp đã mua lại các thương hiệu sang trọng bao gồm Fairmont, Raffles và Swissotel của khu khách sạn và nghỉ mát cao cấp của Pháp FRHI với con số 2.9 tỷ USD. Dự báo sự hợp nhất này sẽ còn tiếp tục trong năm 2016

 

>> Chọn trường du học ngành Du lịch Nhà hàng Khách sạn tại Úc

 

Cũng theo Jobstreet, hàng loạt các thương hiệu nước ngoài có nhu cầu mở rộng thị trường tại Việt Nam trong thời gian gần đây, từ hệ thống khách sạn Marriot, Novetel, Pullman cho đến chuỗi nhà hàng Burger King, Coffe Bean và Tea Leaf.

 

Theo đại diện Trường ĐH Kinh tế - Tài chính, lĩnh vực du lịch, nhà hàng, khách sạn đang phát triển mạnh mẽ và được định hướng là ngành kinh tế mũi nhọn của Việt Nam. Với đà tăng trưởng cả về số lượng và quy mô của các công ty du lịch, hệ thống nhà hàng, khách sạn hiện nay, có thể thấy nguồn nhân lực cho ngành này đang ngày càng được quan tâm, mở ra hàng ngàn cơ hội nghề nghiệp.

 

 

Tuy nhiên, Tổng cục Du lịch cho biết mỗi năm toàn ngành cần thêm khoảng 40.000 lao động nhưng số lượng sinh viên chuyên ngành ra trường chỉ đáp ứng 60% nhu cầu, trong đó chỉ có 12% đạt trình độ cao đẳng, đại học trở lên nên chưa đáp ứng được yêu cầu về chất lượng, nhất là trình độ ngoại ngữ.

 

Theo số liệu của Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực, vẫn còn khoảng 30-45% hướng dẫn viên du lịch, điều hành tour và 70-80% nhân viên lễ tân nhà hàng không đạt chuẩn ngoại ngữ. Đây là nhóm ngành có lượng nhu cầu nhân sự gấp 2, 3 lần so với các ngành trọng điểm khác như giáo dục, y tế, tài chính, bất động sản, công nghệ thông tin. Để tiến xa trong ngành, các bạn cần có vốn ngoại ngữ thật tốt.

 

>> Các tuyệt chiêu học tiếng Anh hiệu quả

>> Bí quyết học tiếng Anh cấp tốc chuẩn bị du học

 

Nguyên nhân lớn nhất là nguồn nhân lực hiện tại không đáp ửng đủ nhu cầu về ngoại ngữ và bằng cấp chuyên môn. Thật vậy, khảo sát trên 1.310 người lao động trong ngành cho thấy, chỉ có 45% có bằng cấp chuyên ngành, trong khi đó phần lớn 53% nhân sự muốn làm việc trong lĩnh vực này không có bằng cấp chuyên ngành. Điều này cho thấy sự chênh lệch giữa cung và cầu, đặc biệt là nguồn cung ứng lao động chất lượng cao, khiến cho công tác tuyển dụng của giới nhân sự ngành này vẫn còn gặp nhiều khó khăn.

 

>> Các học bổng du học ngành Du lịch Nhà hàng Khách sạn

>> Các trường có khóa học Nhà hàng Khách sạn

 

Ngay cả đối với phân khúc nhân sự cấp trung và cấp cao, cung vẫn chưa gặp được cầu do mức lương dành cho nhân sự cấp trung chưa cao nên khó thu hút được nguồn lao động chất lượng, hay tại phân khúc này, ứng viên vẫn còn thiếu trình độ chuyên môn.

 

Đối với các bạn trẻ có nguyện vọng theo ngành, đây là một cơ hội cho các bạn có được việc làm theo đúng chuyên ngành, thế nhưng cũng là một thách thức khi yêu cầu ngành đòi hỏi các bạn phải có năng lực về ngoại ngữ lẫn chuyên môn. Để chắc chắn rằng các bạn có được vị trí trong các nhà hàng - khách sạn 5 sao trong tương lai, các bạn cần trang bị cho bản thân kiến thức và tiếng Anh ngay từ bây giờ.

CÔNG CỤ TÌM KHÓA HỌC
Muốn biết chương trình học nào phù hợp với bạn nhất?
Sử dụng ngay "Công cụ tìm khóa học" của Hotcourses Vietnam nhé!
BẮT ĐẦU

Không thể bỏ lỡ

article Img

Phân biệt CV và Resume

Chắc hẳn tất cả các bạn đã ít nhiều nghe đến thuật ngữ CV hoặc Resume và đều biết đây là những “tấm vé thông hành” giúp bạn có được công việc mơ ước. Nếu lúc này bạn vẫn còn nghĩ CV và Resume tuy khác nhau ở tên gọi nhưng thực chất là một thứ thì hãy đọc ngay bài viết này để “cập nhật” lại thông tin.   >> 10 lỗi thường gặp trong Resume các nhà tuyển dụng ghét nhất   CV và Resume có duy nhất một điểm chung… Về mặt cơ

74.6K
article Img

Freelancer: Là gì? Làm gì? Các trang web uy tín cho freelancer?

Với sự phát triển của công nghệ, hình thức làm việc tự do (freelance) cho phép bạn có nguồn thu nhập mỗi tháng mà vẫn chủ động lựa chọn thời gian, địa điểm làm việc. Với các bạn du học sinh, freelance là hình thức làm việc lí tưởng bởi bạn có thể sắp xếp thời gian trong ngày để vừa học và vừa làm. Cùng Hotcourses Vietnam tìm hiểu về freelancer, các công việc freelance phổ biến và một số trang web tìm kiếm công việc freelance uy tín!   >> 

37.6K
article Img

Film Marketing: Làm gì? Có gì vui? Học ở đâu?

Nếu bạn muốn theo đuổi lĩnh vực Marketing trong tương lai và là một mọt phim chính hiệu thì tại sao không chọn dấn thân vào công việc film marketing? Phim là sản phẩm văn hóa có nhiều đặc thù nên công việc film marketing cũng hứa hẹn có nhiều thử thách và trải nghiệm thú vị. Nếu bạn chưa hình dung được film marketing có gì khác so với những lĩnh vực thông thường thì hãy tham khảo bài viết dưới đây ngay lập tức.   Film marketing là làm gì?

1.8K
article Img

Ngành Phân tích dữ liệu: Học gì, học ở đâu, và cơ hội nghề nghiệp

Ngành Phân tích dữ liệu (Data Analytics) là sự lựa chọn cho những ai đam mê thu thập, khai thác và xử lý các bộ dữ liệu để đưa ra quan sát, nhận định, báo cáo về một vấn đề cụ thể. Cùng Hotcourses Vietnam tìm hiểu các khóa học và cơ hội việc làm trong lĩnh vực Phân tích dữ liệu qua bài viết sau!   ≫ Du học Mỹ ngành gì để có mức lương cao nhất ?   Phân tích dữ liệu (Data Analytics) là gì? Phân tích dữ liệu là

317