Thông tin du học
Du học nước ngoài: HƯỚNG NGHIỆP

Bí quyết xin việc dành cho du học sinh chưa có kinh nghiệm làm việc

bi quyet tim viec lam cho du hoc sinh

Đôi khi, việc tìm kiếm công việc phù hợp giống như bài toán "con gà hay quả trứng có trước". Bạn cần kinh nghiệm làm việc để ứng tuyển xin việc, nhưng bạn cũng cần công việc đầu tiên để có kinh nghiệm làm việc thực tế. Cùng Hotcourses Vietnam khám phá những bí quyết giúp các bạn sinh viên gây ấn tượng với nhà tuyển dụng, ngay cả khi bạn chưa có kinh nghiệm làm việc nhé!

 

> Muốn làm việc ở Google? Hãy “nằm lòng" 5 điều sau

> Bí quyết săn việc mùa Covid-19

 

Hãy thực tế khi đặt mục tiêu xin việc

Không có gì sai khi bạn mong muốn ứng tuyển vào những vị trí cao với mức lương hấp dẫn. Tuy nhiên nếu bạn chưa từng có kinh nghiệm làm việc và bắt đầu công việc toàn thời gian đầu tiên, việc "nhắm" tới những vị trí công việc cơ bản cho người mới ra trường sẽ giúp bạn tạo nền móng vững chắc và sau đó bạn có thể thăng tiến lên những vị trí cao hơn. 

Ngoài việc ứng tuyển vào những tập đoàn lớn đa quốc gia hay công ty quốc tế, bạn cũng đừng bỏ qua những cơ hội tại những doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) hay những công ty khởi nghiệp (Startups). Thông thường, những vị trí này sẽ ít cạnh tranh hơn nhưng cũng đầy thú vị và thử thách. Tổ chức nhỏ đồng nghĩa với việc bạn sẽ có cơ hội làm việc và học hỏi nhiều hơn từ lãnh đạo cấp cao, đồng thời thể hiện bản thân trong nhiều vị trí khác nhau.

 

Đầu tư vào hồ sơ xin việc của bạn

Thật khó để bắt tay vào viết CV hay thư xin việc, đặc biệt nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc thực tế. Gợi ý cho bạn là hãy suy nghĩ về những khoá học bạn đã hoàn thành, những trải nghiệm tình nguyện, thực tập,... và nhìn nhận xem những trải nghiệm đó liên quan thế nào đến vị trí bạn đang ứng tuyển. 

 

Trước khi bắt tay vào làm hồ sơ, hãy đọc thật kỹ phần Mô tả công việc từ phía nhà tuyển dụng và phác thảo các kỹ năng cụ thể mà công ty đang tìm kiếm. Một số kỹ năng thường gặp mà nhà tuyển dụng nào cũng mong muốn nhìn thấy ở ứng viên có thể kể đến kỹ năng lãnh đạo, khả năng làm việc nhóm, làm việc độc lập hay giải quyết vấn đề. Trong bối cảnh dịch Covid-19 như hiện nay, các nhà tuyển dụng sẽ đặc biệt coi trọng kỹ năng về công nghệ cũng như khả năng làm việc linh hoạt, sẵn sàng thích ứng với mọi hoàn cảnh từ ứng viên. Đừng quên nhắc tới điều này trong hồ sơ xin việc của bạn nhé!

 

Luôn thành thật về kinh nghiệm làm việc

Các nhà tuyển dụng luôn mong muốn sự trung thực và thành thật từ ứng viên. Thay vì lo sợ rằng nhà tuyển dụng sẽ đánh giá không tốt vì vốn kinh nghiệm làm việc ít ỏi, bạn nên chủ động chia sẻ và giải thích về điều đó. Đừng quên rằng điều mà các nhà tuyển dụng thực sự quan tâm chính là những gì mà bạn có thể đem lại cho công ty trong tương lai. 

 

Thay vì đổ lỗi cho sự thiếu kinh nghiệm có thể sẽ cản trở công việc của bạn, hãy đề cập đến những yếu tố như đam mê, động lực làm việc cũng như khả năng cam kết, gắn bó của bạn đối với công ty. Bên cạnh đó, việc tìm hiểu kỹ càng về công ty và những người lãnh đạo sẽ giúp bạn ghi điểm rất lớn trong mắt nhà tuyển dụng, bởi điều đó cho thấy bạn thật sự yêu thích và dành thời gian nghiên cứu về vị trí ứng tuyển này.

 

Đặt mình vào vị trí nhà tuyển dụng

Nhà tuyển dụng sẽ luôn mong muốn đánh giá xem liệu ứng viên có thể thích nghi và thể hiện tốt trong môi trường công sở hay không. Có một điều mà nhà tuyển dụng sẽ luôn mong muốn tìm kiếm ở ứng viên:

  • Bằng chứng về việc xây dựng mối quan hệ: Khả năng làm việc đội nhóm, giao tiếp và xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với đồng nghiệp và khách hàng

  • Khả năng đối phó với các thách thức: Khó khăn và thử thách là điều không thể tránh khỏi trong công việc. Nhà tuyển dụng sẽ luôn mong muốn thấy được ở ứng viên khả năng giải quyết vấn đề như làm việc đúng hạn (đúng deadline), kỹ năng xử lí tình huống hay cách thức khắc phục các vấn đề phát sinh trong môi trường công sở.

  • Tinh thần làm việc hướng tới kết quả: Một ứng viên chăm chỉ, tràn đầy nhiệt huyết với công việc, luôn mong muốn đem lại thành quả cho công ty chính là yếu tố giúp bạn chinh phục nhà tuyển dụng.

Làm thế nào để chứng minh rằng bạn hội tụ đủ những phẩm chất khi còn là sinh viên? Tin tốt là bạn hoàn toàn có thể chứng minh những phẩm chất này thông qua việc học tập, hoạt động ngoại khoá. Những kỹ năng mà bạn đã phát triển từ các trải nghiệm này hoàn toàn hữu ích trong môi trường làm việc chuyên nghiệp.

 

Không ngừng tìm kiếm kinh nghiệm làm việc

Trong thời đại công nghệ phát triển như hiện nay, có rất nhiều cơ hội luôn hiện hữu giúp bạn gặt hái kinh nghiệm thực tế và cải thiện những kỹ năng làm việc của bản thân. Ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, hãy suy nghĩ về những cơ hội làm thêm bán thời gian, tham gia các câu lạc bộ sinh viên, hoạt động tình nguyện hay dành thời gian đi thực tập tại các doanh nghiệp địa phương. Tất cả những trải nghiệm này đều giúp bạn nâng cao giá trị bản thân trong mắt nhà tuyển dụng và gia tăng khả năng được tuyển dụng.

Ngay cả trong thời điểm Covid-19 rất phức tạp, bạn hoàn toàn có thể chủ động tham gia chương trình thực tập từ xa (Virtual Internship), khoá học trực tuyến miễn phí hay những sự kiện hướng nghiệp, hội thảo chuyên môn. Chỉ cần bạn không ngừng tìm kiếm cơ hội và "lăn xả" học hỏi, bạn sẽ tìm thấy những trải nghiệm phù hợp với mình, góp phần làm đẹp cho CV của bạn.

 

Chủ động là chìa khoá thành công

Không phải tất cả các công việc đều được công bố thông tin rộng rãi. Bạn hoàn toàn có thể chủ động kết nối với những doanh nghiệp mà bạn quan tâm và hỏi họ về những vị trí mà công ty đang có nhu cầu tuyển dụng. Ngay cả khi tổ chức đó chưa có vị trí phù hợp với bạn, việc chủ động kết nối với nhà tuyển dụng sẽ giúp bạn ghi điểm với họ và tạo cho bạn lợi thế lớn sau này. 

 

Thông thường, bạn có thể gửi email giới thiệu về bản thân và bày tỏ mong muốn làm việc tại công ty, đính kèm một bản CV và thư xin việc. Hãy luôn nhớ kết thúc email bằng lời đề nghị có một cuộc gặp mặt trực tiếp hoặc nói chuyện, tương tác trực tuyến cùng nhà tuyển dụng để thảo luận về công ty, đồng thời đây cũng là cơ hội tốt để nhà tuyển dụng hiểu thêm về bạn.

Nguồn: Top Universities, Prospects

 

Không thể bỏ lỡ

article Img

Freelancer: Là gì? Làm gì? Các trang web uy tín cho freelancer?

Với sự phát triển của công nghệ, hình thức làm việc tự do (freelance) cho phép bạn có nguồn thu nhập mỗi tháng mà vẫn chủ động lựa chọn thời gian, địa điểm làm việc. Với các bạn du học sinh, freelance là hình thức làm việc lí tưởng bởi bạn có thể sắp xếp thời gian trong ngày để vừa học và vừa làm. Cùng Hotcourses Vietnam tìm hiểu về freelancer, các công việc freelance phổ biến và một số trang web tìm kiếm công việc freelance uy tín!   Freelancer

153.7K
article Img

12 cách giúp bạn viết email chuyên nghiệp hơn

Email sẽ là bạn đồng hành của bạn trong quá trình học tập, tìm kiếm việc làm và đặc biệt là phát triển sự nghiệp. “Giắt túi” những quy tắc dưới đây sẽ giúp bạn viết email thuần thục và chuyên nghiệp.   >>  10 lỗi thường gặp trong resume các nhà tuyển dụng ghét nhất   1. Đặt tiêu đề rõ ràng, dễ hiểu Tiêu đề có nhiệm vụ tóm tắt nội dung chính của email nên có vai trò quyết định việc mọi người có mở ra đọc ngay hay

102.4K
article Img

Khối C nên học ngành gì?

Khối C phù hợp với những bạn sinh viên yêu thích văn chương, viết lách và tìm hiểu về văn hóa, lịch sử. Nếu bạn đang phân vân khối C có những ngành nào, cùng Hotcourses tìm hiểu về các ngành học của khối C mà bạn có thể theo đuổi để giúp bạn đưa ra định hướng nghề nghiệp phù hợp.   > Thích viết thì nên du học ngành gì?   Khối C gồm những môn nào? Khối C chuyên về các môn thi Khoa học Xã hội, với tổ hợp

49.2K
article Img

Content creator là gì? Học ngành gì phù hợp để trở thành content creator giỏi

Content creator hiện rất thịnh hành và trở thành nghề mơ ước của nhiều bạn trẻ thuộc thế hệ 9x và Gen Z. Vậy content creator là gì? Công việc content creator là làm gì? Làm sao để trở thành một content creator có thu nhập cao? Hãy cùng Hotcourses Vietnam tìm hiểu qua bài viết sau đây. Không chừng, bạn cũng sẽ bén duyên với công việc này đấy.   Content Creator là gì? Content creator, hay người sáng tạo nội dung, được biết đến với vai

11.6K