Thông tin du học
Du học nước ngoài: HƯỚNG NGHIỆP

8 cơ hội mình nhận được khi làm biên tập viên ở Hotcourses Vietnam

26 Tháng Tư 2017
2.1K
share image

Xin chào các bạn! Mình là Đỗ An Khang, người đảm nhiệm vị trí biên tập viên của Hotcourses Vietnam kể từ tháng 10 năm 2015. Để giúp mọi người có một nhận định rõ ràng hơn về vị trí biên tập viên tại Hotcourses Vietnam, mình xin chia sẻ với mọi người 8 cơ hội quý báu mà công việc này đã đem lại cho mình.

 

>> Hotcourses Vietnam: Nhìn lại một chặng đường

 

1. Cơ hội mài giũa các kỹ năng cần thiết của biên tập viên

Ngoài kỹ năng viết lách chắc chắn được rèn luyện, làm biên tập viên tại Hotcourses Vietnam còn giúp mình trau dồi thêm một số kỹ năng quan trọng khác như nghiên cứu và tổng hợp thông tin, dịch văn bản một cách mượt mà, biên tập bài viết ngắn gọn nhưng đủ ý,… Trong quá trình làm biên tập viên cho Hotcourses Vietnam, khả năng phân tích, tư duy và khai thác ý tưởng của mình đã được cải thiện một cách rõ rệt. Nếu đã xác định viết lách là con đường bạn muốn theo đuổi lâu dài thì công việc biên tập viên tại Hotcourses Vietnam rất đáng để cân nhắc.

 

 

2. Cơ hội tìm hiểu về SEO – Search Engine Optimization

Viết tốt thôi chưa đủ mà quan trọng hơn là làm thế nào để bài viết thu hút được nhiều lượt xem nhất có thể. Chính vì lý do này nên biên tập viên nào tại Hotcourses Vietnam cũng được chỉ dạy các “tuyệt chiêu” cần thiết để bài viết của mình luôn có thứ hạng cao trong bảng kết quả tìm kiếm của Google. Ngoài những kiến thức lý thuyết được học, thông qua quá trình làm việc bạn cũng sẽ tự nghiệm ra nhiều điều bổ ích và thực tế để bài viết của mình có thể đến với nhiều độc giả hơn. Mảng kiến thức này có tên gọi là “tối ưu hóa công cụ tìm kiếm”, hay ngắn gọn hơn là SEO.

 

 

3. Cơ hội hiểu thêm về cách vận hành của một trang web thông tin

Hotcourses Vietnam về cơ bản là một trang web tổng hợp tất tần tật mọi thông tin cần thiết về du học. Trước khi làm việc cho Hotcourses Vietnam, mình nghĩ vận hành một trang thông tin chỉ đơn giản là đăng bài rồi chia sẻ cho bạn đọc. Nhưng sau khi vào làm mình mới nhận ra để một trang web hoạt động lâu dài và bền bỉ đòi hỏi nhiều sự đầu tư và sức lực hơn mình tưởng. Chẳng hạn như ngoài chất lượng bài viết phải tốt ra thì thiết kế trang web còn phải thân thiện với người dùng thì mới giữ chân được độc giả. Những phát hiện nho nhỏ nhưng thú vị đó khiến mình cảm thấy công việc vận hành một trang thông tin có khá nhiều thử thách. Sau khi làm biên tập viên tại Hotcourses Vietnam, mình thậm chí còn ấp ủ sẽ thành lập một trang web riêng cho chính mình.

 

 

4. Cơ hội tiếp cận những nhân vật siêu “chất”

Vị trí biên tập viên đã tạo điều kiện cho mình biết đến không chỉ các nhân vật đạt được thành tựu trong lĩnh vực họ theo đuổi mà còn có những bạn trẻ năng động với nhiều trải nghiệm lý thú. Thông qua những bài phỏng vấn với những nhân vật này (chủ yếu qua email), mình nhận ra rằng có rất nhiều người Việt tài năng và nhiệt huyết đang cố gắng phấn đấu mỗi ngày ngoài xã hội. Từ đó, mình như được tiếp thêm sức mạnh và cảm hứng để tiếp tục vững tin cố gắng theo đuổi ước mơ. Mình nghĩ nếu muốn bản thân tốt hơn hôm qua thì việc có thể tiếp cận với những con người tài năng truyền cảm hứng là điều cần thiết.

 

 

5. Cơ hội quản lý mạng xã hội trăm ngàn lượt thích

Ngoài công việc viết lách, mình còn giữ trọng trách quản lý fan page gần 270,000 likes (vào thời điểm mình mới vào làm) của Hotcourses Vietnam. Bắt tay vào làm mình mới nhận ra để thu hút tương tác của độc giả trên facebook là một điều không dễ dàng. Mỗi ngày mình đều phải động não hôm nay sẽ đăng gì, khi đăng thì nên ghi lời dẫn thế nào rồi hồi hộp chờ xem tương tác của mọi người sau khi đăng. Hotcourses Vietnam không phải là trang tin giải trí mà thuộc chủ đề giáo dục nên nội dung bài đăng phải đảm bảo phù hợp nhưng vẫn vui vẻ để mọi người tương tác. Vào từng thời điểm nhất định, mình còn có cơ hội thực hiện một số chiến dịch marketing online trên fan page Hotcourses Vietnam nên được học hỏi nhiều kinh nghiệm. Quản lý mạng xã hội đích thị là một công việc nhiều thử thách nhưng cũng rất thú vị.

 

 

6. Cơ hội có một profile viết lách cho vào portfolio

Một điểm cộng rất lớn của Hotcourses Vietnam so với những trang tin điện tử khác là biên tập viên có hẳn một trang tổng hợp những bài viết của mình trên hệ thống. Trang tổng hợp các bài viết này rất phù hợp để các bạn bổ sung vào portfolio của mình nếu có nhu cầu sau này. Các bạn có thể tham khảo trang tổng hợp các bài viết của mình tại đây: https://www.hotcourses.vn/author/4677103/do-an-khang/

 

 

7. Cơ hội được nhận lương ngoại tệ

Hotcourses là công ty của Anh nên mình được nhận lương bằng bảng Anh chứ không phải tiền Việt. Tháng nào sau khi nhận lương mình cũng phải ra ngân hàng bán bảng Anh nên tỷ giá bảng Anh trồi sụt thế nào mình đều biết. Việc nhận lương bằng ngoại tệ thế này kể cũng có chút “oách” các bạn nhỉ?

 

 

8. Cơ hội vừa du lịch vừa làm việc

Công việc biên tập viên này không yêu cầu bạn phải có mặt ở văn phòng công ty mà chỉ cần nơi nào có internet là bạn cũng có thể làm được. Mỗi khi có việc cần thảo luận với sếp thì cũng chỉ cần nói chuyện qua Skype là ổn. Mình đã từng tận dụng sự tự do này để lên Đà Lạt và qua tận Bangkok sống một tháng nhưng vẫn có thể làm việc kiếm tiền.

 

 

Tóm lại, khoảng thời gian làm việc cho Hotcourses Vietnam đã cho mình nhiều trải nghiệm quý báu và kinh nghiệm thực tiễn. Đây sẽ là những hành trang cần thiết để mình có thể tiếp bước trên con đường tương lai. Nhân dịp này, mình cũng xin chân thành cảm ơn người sếp tại Hotcourses Vietnam đã lựa chọn mình trong đợt tuyển dụng ngày ấy.

Không thể bỏ lỡ

Du học ngành Kỹ sư phần mềm: Bắt đầu từ đâu?

Với mong muốn giúp các bạn có cái nhìn toàn diện và cận cảnh về ngành “Kỹ sư phần mềm”, Hotcourses Vietnam đã liên hệ với hai nhân vật trong nghề là anh Leo Trieu (sáng lập dự án Code4Startup) và anh Lê Quốc Việt (sáng lập dự án Code2Pro) để nhờ họ chia sẻ với các bạn những thông tin cần thiết về ngành học thú vị này. Đây là một chuỗi bài viết gồm ba phần, bài viết này là phần đầu tiên: “Bắt đầu từ đâu?”   >>  Du học ngành Khoa học máy tính

77.1K

Du học ngành Kỹ xảo điện ảnh (VFX): Học gì? Học ở đâu? Cơ hội nghề nghiệp thế nào?

Kỹ xảo luôn đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất các tác phẩm điện ảnh hoặc truyền hình, nhất là các thể loại kỳ ảo hoặc khoa học viễn tưởng. Nếu bạn đam mê phim ảnh và không ngại phải ngồi hàng giờ liền trước màn hình máy tính thì ngành Kỹ xảo điện ảnh (VFX) có thể là lựa chọn phù hợp cho hướng đi tương lai của bạn. Cùng Hotcourses Vietnam tìm hiểu các thông tin quan trọng về cách trở thành những "phù thuỷ hình ảnh" phía sau màn bạc trong bài viết dưới đây

35.4K

Du học ngành Kỹ sư phần mềm: Cơ hội nghề nghiệp

Với mong muốn giúp các bạn có cái nhìn toàn diện và cận cảnh về ngành “Kỹ sư phần mềm”, Hotcourses Vietnam đã liên hệ với hai nhân vật trong nghề là anh Leo Trieu (sáng lập dự án Code4Startup) và anh Lê Quốc Việt (sáng lập dự án Code2Pro) để nhờ họ chia sẻ với các bạn những thông tin cần thiết về ngành học thú vị này. Đây là một chuỗi bài viết gồm ba phần, bài viết này là phần hai: “Cơ hội nghề nghiệp”   >>  Du học ngành Khoa học máy tính

10.8K

Film Marketing: Làm gì? Có gì vui? Học ở đâu?

Nếu bạn muốn theo đuổi lĩnh vực Marketing trong tương lai và là một mọt phim chính hiệu thì tại sao không chọn dấn thân vào công việc film marketing? Phim là sản phẩm văn hóa có nhiều đặc thù nên công việc film marketing cũng hứa hẹn có nhiều thử thách và trải nghiệm thú vị. Nếu bạn chưa hình dung được film marketing có gì khác so với những lĩnh vực thông thường thì hãy tham khảo bài viết dưới đây ngay lập tức.   Film marketing là làm gì?

1.6K