Thông tin du học
Du học nước ngoài: CHUẨN BỊ LÊN ĐƯỜNG

Du Học Sinh: Nên vs Không Nên

1.3K
share image

>> Hòa nhập môi trường du học

>> Các hoạt động ngoại khóa khi đi du học

>> Mùa hè bận rộn của du học sinh Anh

Xu hướng học tập tại nước ngoài hiện đang rất phổ biến trong giới trẻ thế giới cũng như tại Việt Nam. Tuy nhiên đây chắc chắn không phải là một quyết định dễ dàng cho bất kỳ bạn trẻ nào. Với những khoản chi phí rất cao khi học tập tại nước ngoài, các du học sinh phải dành rất nhiều thời gian để cân nhắc và chọn lựa. Không những thế trong suốt quá trình học tập các bạn cũng phải nỗ lực hết mình để có thể hòa nhập vào môi trường học tập cũng như lối sống, sinh hoạt khác biệt so với lúc ở tại quê nhà. Để đảm bảo các bạn du học sinh lần đầu xa nhà có một thời gian học tập tốt nhất, Hotcourses Việt Nam đã tích lũy lại một số điểm các bạn nên và không nên làm trong quá trình du học. Các bạn cùng tham khảo nhé!

Xây dựng kỹ năng và kiến thức vững chắc

Để có thể có thể trở nên vượt trội trong cả quá trình học và trong quá trình tìm việc làm, bạn phải có một kiến thức và những kỹ năng mềm vững chắc trong lĩnh vực mà bạn học tập. Tại Việt Nam một số công ty và trường đại học vẫn đánh giá sinh viên phần nhiều trên lý thuyêt, nhưng tại các nước phát triển hơn bạn sẽ có cơ hội thể hiện những kiến thức và khả năng sáng tạo của bạn cũng như khả năng trong nghiên cứu và những kinh nghiệm trong quá trình học tập, làm việc. Chính vì thế các bạn du học sinh của chúng ta nên chuẩn bị thật tốt những kỹ năng mềm cũng như các kiến thức chuyên ngành cũng như các lĩnh vực liên quan, đây sẽ là hành trang quan trong nhất trên còn đường học tập và nghề nghiệp của bạn sau này.

Làm việc chăm chỉ vs làm việc thông minh

Bạn có thể sẽ không bị phạt vì trốn tiết. Tuy nhiên luôn ghi nhớ một điều: không phương pháp học tập nào có thể thay thế được những lớp học khi bạn cùng với những sinh viên khác được trực tiếp tương tác với giảng viên. Đây sẽ là cơ hội cho bạn trao đổi những ý tưởng cũng như lắng nghe những kinh nghiệm và ý tưởng từ giảng viên và các sinh viên khác. Bên cạnh đó, bạn cũng nên làm quen với lối suy nghĩ độc lập và sử dụng những tài liệu một cách có hiệu quả.

Luôn đặt sự an toàn lên hàng đầu

Một mình sinh sống và học tập tại một đất nước xa xôi bạn sẽ phải tự đối mặt và giải quyết tất cả mọi việc. Bạn nên tìm hiểu kỹ môi trường sống xung quanh, nên cẩn trọng mọi lúc. Bạn cũng không nên quá gây sự chú ý về những vấn đề nhạy cảm như tôn giáo hay tiền bạc. Bạn không phải quá khép mình để được an toàn, hãy cố hòa nhập với cuộc sống của người bản địa. Điều này sẽ giúp bạn luôn an toàn và giúp bạn có thêm những người bạn tốt.

Tự nấu ăn nếu có thể

Thói quen ăn ngoài sẽ làm bạn không kiểm soát được cân nặng của mình, đặc biệt là với những đồ ăn nhanh. Hơn nữa việc này sẽ tiêu tốn rất nhiều tiền trong quỹ sinh hoat của bạn. Chính vì thế, mua nguyên liệu và chế biến tại nhà là một giải pháp tối ưu cho các bạn du học sinh của chúng ta.

Mua bảo hiểm dành cho sinh viên

Mặc dù một số trường đại học quốc tế đã thực hiện luật bắt buộc đối với việc sinh viên quốc tế phải trả tiền cho thẻ bảo hiểm ý tế, đây là điều tốt cho bạn. Các chi phí dịch vụ y tế tại nước ngoài khá đắt đỏ, thẻ bảo hiểm y tế sẽ giúp bạn giảm thiểu rất nhiều trong việc chi tiêu cho các dịch vụ này cũng như hóa đơn tiền thuốc.

Mở rộng “mạng lưới” của bạn

Tìm hiểu về ngành công nghiệp của lĩnh vực mà bạn theo học luôn là điều nên làm khi bạn học tập tại một đất nước xa lạ. Càng nhiều số liên lạc mà bạn có, khả năng có những thông tin việc làm, ngành nghề … càng nhanh. Bạn hãy xây dựng cho mình một mạng lưới các địa chỉ liên lạc ngay từ khi bạn bắt đầu nhập học, việc này sẽ giúp bạn trong việc mở rộng mạng lưới liên lạc trong các lĩnh vực chuyên ngành mà bạn đang theo đuổi cũng như các lĩnh vực liên quan và các hoạt động xã hội. Và bạn sẽ không phải mất quá nhiều thời gian tìm các địa chỉ khi bạn cần một công việc làm thêm hoặc môt công việc toàn thời gian khi bạn tốt nghiệp đại học, vì bạn đã có sẵn nó trong tay.  

Tránh những ảnh hưởng tiêu cực

Khi lần đầu đến với một đất nước khác, bạn sẽ du nhập rất nhiều điều mới trong cộng đồng tại đây. Bạn nên tỉnh táo để có thể tránh xa những ảnh hưởng tiêu cực. Sẽ có những lời mời tham gia các hoạt động không lành mạnh, điều qua trọng là bạn phải giữ được bản lĩnh của mình. Nên dành thời gian nhiều vào các hoạt động như thể thao, câu lạc bộ sinh viên, vv.. để bản thân luôn hướng đến những điều tích cực.

 

Không thể bỏ lỡ

7 bài học cuộc sống xa nhà sẽ dạy bạn

Cuộc sống xa nhà là một cuộc hành trình sẽ giúp bạn lớn lên, mỗi ngày.   >> Những khó khăn trong học tập khi đi du học >> 10 khoảnh khắc khó khăn mà du học sinh (có thể) sẽ phải đối diện >> Những rào cản du học bạn sẽ gặp phải (và vượt qua)   1. Bạn nhận ra rằng mình quan tâm đến gia đình nhiều hơn mình nghĩ Đi du học, bạn hẳn đã có những lúc tiếc nuối vì trước đây dành ít thời gian hơn cho gia

86.7K

Lợi ích của việc đi du lịch: Học được gì từ những chuyến đi?

Bạn có thể đã từng nghe ai đó nói rằng, bên cạnh những giờ lên lớp thì du lịch chính là phương pháp hiệu quả nhất để nhận về những bài học cuộc sống. Bài viết lược dịch từ quan điểm của tác giả Nabin Paudyal trên trang Lifehack sẽ dẫn giải về những lợi ích của việc đi du lịch – dẫu “chuyến đi” khi đó là lúc bạn tản bộ trên đường phố Paris, hiking trên những chặng Himalaya hùng vĩ hay tận hưởng một buổi chiều nắng đẹp trên bãi biển Caribe.   >>

48.5K

Đại sứ quán Việt Nam tại nước ngoài: mọi điều du học sinh cần biết

Việt Nam có Đại sứ quán (ĐSQ), Tổng l ãnh sự quán ( T LSQ) ở hơn 70 quốc gia nhưng không phải du học sinh nào cũng hiểu được mục đích, vai trò và cách thức liên hệ của loại hình cơ quan chính phủ này. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về vai trò  cụ thể của các đại sứ quán, tổng lãnh sự quán Việt nam (TLSQVN) ở nước ngoài để liên hệ khi cần trong thời gian du học.   >> Các chương trình du học ngành Ngoại giao

7.9K

Cách xác định trung tâm tư vấn du học Canada uy tín ở TP.HCM

Vì số lượng các công ty tư vấn du học Canada xuất hiện ngày một đông đảo nên việc có thể tìm được một công ty tư vấn du học uy tín để trao niềm tin thật không dễ dàng. Tuy nhiên bạn không nên vì thế mà từ chối sử dụng dịch vụ tư vấn du học bởi hành trình lên đường học tập ở nước ngoài của bạn sẽ nhẹ gánh hơn với sự trợ giúp của các chuyên viên giàu kinh nghiệm. Để phần nào xác định mức độ uy tín của một trung tâm tư vấn du học Canada không chỉ ở TP.HCM mà còn ở bất

2.2K