Thông tin du học
Du học nước ngoài: CHUẨN BỊ LÊN ĐƯỜNG

Luyện tiếng Anh bằng trò chơi Tabou (Taboo)

29K
share image

 

 

Taboo (mang nghĩa “điều cấm kỵ”, giống Tabou trong tiếng Anh) ra đời vào năm 1990 là một trong những trò chơi được các nhóm sinh viên quốc tế yêu thích. Tương tự như trò chơi Kim Tự Tháp hay phần thi đặc biệt trong gameshow Hành trình văn hóa ngày trước, Taboo là một trò tìm chữ qua các gợi ý. Một ván Tabou thường cần khoảng 4 người chơi cho mỗi đội, thông thường sẽ có hai đội đấu với nhau nhưng đôi khi sĩ số có thể thay đổi cho phù hợp đội hình. 

 

Chơi Tabou bằng tiếng Anh từ A đến Z

 

Vì trò chơi Tabou chưa thực sự được cập nhật trong nước nên bạn phải chiu khó chuẩn bị “đồ chơi”. Nguyên liệu cần có là giấy - thật nhiều giấy, bút và kéo. Vì tính công bằng, tất cả người chơi sẽ cùng bắt tay vào công đoạn viết từ khóa để đảm bảo ai cũng có một số vốn từ khóa do chính họ viết ra. Theo đúng truyền thống, mỗi đoạn giấy sẽ bao gồm một từ khóa với 5 gạch đầu dòng bên dưới, tương ứng với 5 từ cấm.

 

Từ khóa đó có thể là danh từ (trường Đại học, Hà Nội) hay động từ (ăn cơm, đi học) hoặc là tên một danh nhân hay chương trình truyền hình nổi tiếng nào đó (The Voice, Trần Lập). Có nhiều đội đã từng viết từ khóa dài lê thê cả một… câu thơ!

 

Điều khiến Tabou trở nên hóc búa hơn so với các gameshow ở trên là sự góp mặt của năm từ chìa khóa có liên quan mật thiết đến từ khóa đã kể trên. Chẳng hạn với từ khóa The Voice, bạn có thể viết 5 từ chìa khóa như sau:

 

-       Thu Minh

-       Hương Tràm

-       “Tôi chọn bạn”

-       2012

-       Công ty Cát Tiên Sa

 

Đến khi nhóm bạn cảm thấy đủ (không nhất thiết số lượng cụ thể) từ khóa, mọi người hãy gấp mẩu giấy đó lại và bỏ vào một chiếc hộp để xóc chúng lên nhằm trộn lẫn các câu hỏi. Bây giờ, bạn cần một chiếc đồng hồ cát hay điện thoại có tính năng đếm giờ.

 

Lưu ý là đối với những người mới chơi, bạn có thể bỏ yêu cầu 5 từ cấm đi và chỉ sử dụng một từ khóa chính để làm câu hỏi thôi. Thông thường các từ khóa trong trò chơi Tabou luôn gắn liền với một kiến thức Văn hóa thường thức nào đó, tuy nhiên vì bạn là người tổ chức viết từ khóa nên bạn hoàn toàn có thể lựa chọn ngôn ngữ để ra “nội quy” riêng cho mình. Đối với những bạn sắp đi du học hoặc đang cần hệ thống lại vốn từ tiếng Anh, đây là một trò chơi thú vị giúp bạn ghi nhớ thông tin theo đúng tinh thần vừa học vừa chơi.

 

 

Luật chơi Tabou

 

Quy định duy nhất của trò Tabou là tất cả mọi người trong mỗi nhóm phải lần lượt ngồi vào “ghế nóng”, tức là vị trí người đoán từ khóa, thông qua sự gợi ý của mọi người trong nhóm mà không được nhắc đến từ khóa đó.

 

Một câu trả lời hợp lệ là câu trả lời chính xác từng chữ với từ khóa được ghi trong mẫu giấy và những lời gợi ý cũng hoàn toàn “vô can” với các từ cấm. Thành viên mỗi nhóm sẽ xen kẽ nhau đoán từ khóa và mỗi người có 1 phút để đoán từ.

 

Nếu lỡ bốc trúng câu hỏi khó, bạn có quyền được bỏ qua, nhưng chỉ được bỏ ba từ cho một lượt chơi thôi nhé! Thông thường một trò chơi Tabou sẽ không bị giới hạn về thời gian mà phải cùng nhau hoàn thành tất cả các mẩu giấy có chứa đựng từ khóa. Với một số biến tấu, trò Tabou còn được “nâng cấp” lên thành trò Mime với ba vòng chơi riêng.   

 

Vòng một là phần đoán từ bằng gợi ý, khi đó người đoán sẽ phải đưa ra câu trả lời tương ứng cho những gợi ý của các thành viên trong nhóm. Chưa hết, vòng hai, bạn chỉ được sử dụng duy nhất một từ/cụm từ để gợi ý cho bạn chơi đoán ra từ bí mật. Phần này nhằm lục lại trí nhớ của bạn. Chẳng hạn, ở phần một, cho từ khóa Hà Nội, bạn đã dùng gợi ý Thủ đô của Việt Nam, thì ở phần hai, bạn có thể dùng từ Việt Nam để bạn chơi nhớ lại. Với việc bị giới hạn trong một từ/cụm từ, việc chú tâm theo dõi các lơi gợi ý của các từ khóa là điều đặc biệt quan trọng.

 

Cấp độ cuối cùng cũng là vòng thú vị nhất chính là phần chơi dùng hình thể để gợi ý từ khóa. Bạn có thể dùng mọi bộ phận trên cơ thể để gợi ý từ khóa, nhưng không được mở miệng ra nói bất kì lời nào.

 

Một lưu ý nho nhỏ là trong tất cả các ván Tabou, bao giờ độ "hú hét" người chơi cũng sẽ được tăng dần đều nên nhớ lưu ý về địa điểm cũng như thời gian “đo găng” Tabou để không làm ảnh hưởng tới người khác nhé. Cuối cùng, nếu để ý trong các phim nước ngoài, bạn sẽ thường xuyên bắt gặp trò chơi này, chẳng hạn như trong phim Four Christmases hồi 2008.

 

Nhiều chữ quá nhỉ ^___^, vậy thì xem video này để biết cách chơi nhé. Chúc mọi người học tiếng Anh hiệu quả và vui nhộn.

 

_________________________________

Đọc thêm

>> Bí quyết học Tiếng Anh hiệu quả

>> Bí quyết luyện TOEFL/TOEIC/IELTS với English home

>> Bí quyết học ngoại ngữ khi đi du học

>> Hướng dẫn tìm khóa học và học bổng trên Hotcourses

>> CUỘC THI: Lời thú tội hay ho nhất

CÔNG CỤ TÌM KHÓA HỌC
Muốn biết chương trình học nào phù hợp với bạn nhất?
Sử dụng ngay "Công cụ tìm khóa học" của Hotcourses Vietnam nhé!
BẮT ĐẦU

Không thể bỏ lỡ

article Img

4 loại gap year phổ biến

Việc quyết định tạm nghỉ 1 năm sau một thời gian dài phấn đấu trong học tập hay công việc hiện không còn quá xa lạ với các bạn trẻ Việt Nam. Nếu bạn đang có ý định thực hiện gap year thì có thể tham khảo một số gợi ý hay ho của Hotcourses Vietnam trong bài viết này.   Gap year là gì? Gap year thường là 12 tháng mà bạn quyết định “nghỉ giữa hiệp” sau một quá trình học tập hay làm việc để thực hiện những kế hoạch khác so với thường ngày.

109.2K
article Img

7 bài học cuộc sống xa nhà sẽ dạy bạn

Cuộc sống xa nhà là một cuộc hành trình sẽ giúp bạn lớn lên, mỗi ngày.   >> Những khó khăn trong học tập khi đi du học >> 10 khoảnh khắc khó khăn mà du học sinh (có thể) sẽ phải đối diện >> Những rào cản du học bạn sẽ gặp phải (và vượt qua)   1. Bạn nhận ra rằng mình quan tâm đến gia đình nhiều hơn mình nghĩ Đi du học, bạn hẳn đã có những lúc tiếc nuối vì trước đây dành ít thời gian hơn cho gia

87K
article Img

Lợi ích của việc đi du lịch: Học được gì từ những chuyến đi?

Bạn có thể đã từng nghe ai đó nói rằng, bên cạnh những giờ lên lớp thì du lịch chính là phương pháp hiệu quả nhất để nhận về những bài học cuộc sống. Bài viết lược dịch từ quan điểm của tác giả Nabin Paudyal trên trang Lifehack sẽ dẫn giải về những lợi ích của việc đi du lịch – dẫu “chuyến đi” khi đó là lúc bạn tản bộ trên đường phố Paris, hiking trên những chặng Himalaya hùng vĩ hay tận hưởng một buổi chiều nắng đẹp trên bãi biển Caribe.   >>

49.5K
article Img

Có nên Gap Year không? Ưu điểm và nhược điểm là gì?

Có nên gap year hay không có lẽ là câu hỏi mà rất nhiều bạn sinh viên đã và đang đặt ra cho riêng mình. Trong bài viết này, Hotcourses sẽ giúp bạn phân tích những ưu điểm và nhược điểm của việc gap year. Từ đó, bạn có thể đưa ra quyết định xem việc dành thời gian “nghỉ giữa hiệp” trong quá trình học tập có phải quyết định đúng đắn dành cho bạn   >> Hướng đi nào sau tốt nghiệp Đại học?   Gap year mang lại cho bạn điều gì?

23.8K