Những điều cần biết
Mỹ : LÊN KẾ HOẠCH DU HỌC - Không thể bỏ lỡ

Du học Mỹ: Phân biệt Cao Đẳng (College) và Đại học (University)

15239

 

 

“College” và “University” là hai trong số những mô hình trường học phổ biến tại Mỹ sau tốt nghiệp Trung học Phổ thông.

Nghĩa của từ College

Khi đi cùng thuật ngữ "đại học", “colleges” sẽ được hiểu theo nghĩa Cao Đẳng. Tuy nhiên ở các nước như Hong Kong, New Zealand, South Africa (Nam Phi) hay Ireland (Ai-len), từ này được sử dụng như trường cấp II. Ở Canada, từ này đồng nghĩa với các chứng chỉ hay chương trình Sơ cấp liên quan đến các ngành Thương mại hay đôi khi còn được sử dụng cho chương trình Nghệ thuật.

Ở Mỹ, college cung cấp nhiều ngành học như Kĩ sư, Thương mại hay Công nghệ...

Ngành học     

Trong đa số các trường hợp, Đại học ở Mỹ có nhiều sinh viên hơn các trường Cao đẳng. Trong đó, ngoài các trường Cao đẳng thông thường, các trường Cao đẳng chuyên nghiệp có thể được chia làm các lĩnh vực “Cao Đẳng Cộng Đồng” (Community Colleges), “Cao đẳng sơ cấp” (Junior Colleges) hay “Cao đẳng Công nghệ” (Technical Colleges). Những bằng cấp ở các trường Cao đẳng chuyên nghiệp này thường không thể tương đương với bằng Đại học, tuy nhiên, bằng Cao đẳng đại cương (Associate degree) lại có thể giúp bạn chuyển tiếp lên Đại học dễ dàng. Một trường Đại học của Mỹ có thể hàm chứa nhiều trường Cao đẳng, nhưng không có khái niệm ngược lại.

Quy mô lớp học

Ở môi trường Đại học có nhiều sinh viên hơn ở lớp Cao Đẳng, đôi khi một lớp Đại học có thể đông gấp 5 lần (đến 150 sinh viên) so với một trường Cao đẳng cộng đồng. Tuy nhiên, cũng có những trường Đại học quy mô nhỏ (từ 15 đến 20 sinh viên) như ở California Lutheran University hay University of Fort Smith-Arkansas.

Thời gian học tập                           

Điều giống nhau duy nhất ở các trường Đại học và trường Cao đẳng là sinh viên có thể có được tấm bằng Cử nhân hay Cử nhân chuyên ngành sau 4 năm học. Với một số trường ở Mỹ, sinh viên có thể vừa học Cao đẳng vừa học Đại học cùng lúc. Chẳng hạn, ngành Toán ở Ohio State University cũng là “thành viên” của Colleges of the Arts and Sciences thuộc trường Đại học này.

Tuy nhiên, Đại học ở Mỹ thường có nhiều lựa chọn hơn về ngành học, thậm chí còn bao hàm một số khóa học của bậc Cao đẳng. Ở trường Đại học, sinh viên cũng có thể tham gia các bằng cấp cao hơn chẳng hạn như Thạc sĩ hay Tiến sĩ còn ở Cao Đẳng, bạn sẽ kết thúc khóa học sau bốn năm học, không hơn.

Học phí              

Trung bình, mức học phí của trường Cao đẳng Cộng đồng là từ 5.400 đến 7.800 USD/năm và khoảng 5.000 đến 30.000 USD/ năm cho trường Đại học tư thục. Một số trường đại học có thể có mức học phí chỉ khoảng 10.000 USD mỗi năm, hay 9.000 USD mỗi năm như trường Louisiana Tech University.

Thông thường, những người chọn học Đại học ở Mỹ đều đa số chọn các trường xa nhà để tận hưởng “đời sống sinh viên” trọn vẹn. Trong khi đó, những sinh viên học hai năm đầu tại trường Cao đẳng thường sống ở gần nhà và tiết kiệm được kha khá chi phí sinh hoạt trong hai năm này.

Chất lượng bằng cấp sau khi ra trường

Học sinh tốt nghiệp Trung học Phổ thông tại Việt Nam có thể lựa chọn vào thẳng Đại học hoặc học qua chương trình Associate Degree (chương trình cao đẳng Đại cương chuyển tiếp) trong hai năm. Sau khi hoàn tất chương trình này, sinh viên có thể đăng kí vào luôn năm thứ 3 đại học. Đến khi ra trường, sinh viên Đại học hay sinh viên theo hệ “2+2” chuyển tiếp từ Cao Đẳng đều có tấm bằng Cử nhân tương đương nhau. Theo thống kê, gần một nửa Cử nhân Mỹ đều có khởi nguồn từ trường Cao đẳng cộng đồng.

Các trường Đại học công lập cũng như tư thục của Mỹ thường sẵn sàng tuyển sinh viên chuyển tiếp từ trường Cao đẳng cộng đồng, kể cả các “tên tuổi” uy tín như Havard, Stanford, UC Berkely và Michigan.

Như vậy, điều quan trọng không phải là cái “mác” Đại học hay Cao Đẳng mà còn tùy thuộc vào ngành bạn muốn học và môi trường cũng như chất lượng giáo dục của ngôi trường đó.

 

_____________________________

Đọc thêm

>> Hệ thống giáo dục Cao Đẳng và Đại học tại Mỹ

>> Những bài viết về du học Mỹ

>> Du học Mỹ: Cảnh giác với các trường Đại học giả mạo

>> Cảnh giác với các chiêu lừa bịp học bổng

>> Cẩm nang du học các trường tại Mỹ - Tìm học bổng du học tại Mỹ

Tìm khóa học

Mỹ
Tất cả các cấp học*
VỀ TÁC GIẢ

Viết bài tự do cho các báo và tạp chí đời sống & thời trang Việt Nam, là blogger và biên tập viên Tác giả của tuyển tập truyện ngắn "Ở ngôi làng thế giới"

Free

'Study in the USA' eBook

Enjoy what you’ve read? We’ve condensed the above popular topics about studying in the USA into one handy digital book.